Và chiến lược kinh tế của Trung Quốc-Thử nghiệm lớn của Biden

Home / Phân tích / Và chiến lược kinh tế của Trung Quốc-Thử nghiệm lớn của Biden

Các quan chức cho biết. Các nước phương Tây cũng lo lắng về ý tưởng tháo chạy khỏi Bắc Kinh và các thị trường của nó.12 Sau bảy năm đàm phán, điều này đã đưa Tập Cận Bình vào vị trí tốt hơn trong chính phủ mới của Mỹ để nhắc nhở mọi người không nên đánh giá thấp sự ủng hộ của châu Âu. Thương nhân này cho biết, để được châu Âu bắt tay, Hoa Kỳ sẽ phải dỡ bỏ thuế quan thép do chính quyền Trump áp đặt, nhưng điều này sẽ khiến một số công đoàn công nghiệp và những người ủng hộ đảng Dân chủ không hài lòng. .—— Trung Quốc có lợi thế hàng đầu

Bắc Kinh đang theo đuổi cách tiếp cận đa phương của riêng mình để thu hút hơn nữa các đồng minh của Mỹ vào con đường phát triển kinh tế của mình. Hợp tác thương mại song phương với từng quốc gia có thể có lợi hơn. Cuộc chiến thương mại với Trump khiến họ phải xem xét lại.

Do đó, họ đã tăng cường nỗ lực thông qua các tổ chức quốc tế bao gồm Tổ chức Thương mại Thế giới và Liên hợp quốc. Một quan chức quốc gia cho biết: “Nếu bạn kiểm soát các quy tắc, bạn có thể kiểm soát trò chơi.”

Vì lý do này, Bắc Kinh đã ký RCEP với 14 quốc gia (bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc) vào tháng 11 năm 2020. Với tất cả các lệnh trừng phạt thương mại mà chính quyền Trump áp đặt, sự quan tâm của Bắc Kinh đối với thỏa thuận này đã tăng lên.

Một nhà ngoại giao châu Á tham gia các cuộc đàm phán RCEP hiện nói rằng thỏa thuận của Trung Quốc là đòn bẩy của họ đối với Hoa Kỳ vì nó sẽ thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ngay cả khi Hoa Kỳ tiếp tục làm suy yếu mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, điều này cũng đúng với các quốc gia thành viên của họ. -Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp trực tuyến một số nhà lãnh đạo châu Âu vào tháng 9 năm 2020. Ảnh: Nhà xuất bản Zuma.

Gần đây, Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ “tích cực xem xét” việc tham gia CPTPP. Vào năm 2017, Trump đã rút khỏi phiên bản gốc của thỏa thuận (lúc đó được gọi là TPP). Giờ đây, Bắc Kinh đang dùng sự mỉa mai để xem xét thêm một tiêu chuẩn do các nhà đàm phán Mỹ đặt ra nhưng bị Tổng thống Mỹ bác bỏ.

Theo các quan chức Trung Quốc, Tập Cận Bình vẫn đang xem xét sự cần thiết của việc khôi phục quan hệ với Tổng thống Hoa Kỳ, và sẽ giúp ông ấy đạt được một thỏa thuận. khả năng lãnh đạo. Bắc Kinh có kế hoạch cử nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì đến Washington ngay sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức để tìm hiểu xem hai bên sẽ hợp tác như thế nào.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn thận trọng với chính phủ mới và hy vọng sẽ làm được. Tập Cận Bình cũng nói rõ rằng ông muốn tăng cường sức mạnh và hiện đại hóa nền kinh tế của Trung Quốc.

Một loạt câu hỏi chưa có lời giải

Ông Biden cũng phải tìm ra lời giải cho bí ẩn về vấn đề thuế quan của mình. Chiến lược đa phương mới. Chính quyền Trump đã đánh thuế 370 tỷ USD đối với các sản phẩm Trung Quốc, chiếm 3/4 doanh số bán hàng của họ tại Mỹ. Điều này dẫn đến việc Trung Quốc đồng ý ký một thỏa thuận thương mại, đồng ý tăng đáng kể việc mua các sản phẩm của Mỹ, mặc dù vẫn còn thiếu cam kết.

Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh là một liên đoàn gồm các công ty lớn nhất của Mỹ và các nhóm kinh doanh khác – đồng minh truyền thống của Trung Quốc ở Washington – hy vọng rằng Biden sẽ sử dụng các biện pháp cắt giảm thuế quan để có được sự nhượng bộ từ Trung Quốc.

Đồng thời, nhóm của Biden vẫn chưa đưa ra cam kết trong các cuộc đàm phán mới. Hắn trước tiên nói chuyện với đồng minh vẫn là chuyện như vậy. Sullivan nói: “Ông ấy sẽ không nhấn mạnh vào các phương pháp cụ thể.” – Bắc Kinh dường như đã sẵn sàng chờ đợi. Shi Yihong, cố vấn chính sách đối ngoại của chính phủ Trung Quốc, cho biết: “Không sớm thì muộn, Biden sẽ đàm phán lại một hiệp định thương mại vì hiệp định hiện tại là không thực tế theo mong muốn của Trung Quốc”

Tháng 10 năm 2020 tại Thượng Hải Dương Sơn Deepwater Port Ảnh: Reuters.

Một câu hỏi khác là liệu Biden có chấp nhận lời kêu gọi của cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers và những người khác để tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 càng sớm càng tốt để tìm cách phát triển nền kinh tế toàn cầu và liệu có đáp ứng điều này không đại dịch, điều này tương tự như cuộc họp G20 được tổ chức ngay sau khi Obama nhậm chức vào năm 2009. Trở thành nơi mà Biden và Tập Cận Bình sẽ sớm gặp nhau, cách tiếp cận này có thể là một cách tiếp cận hiện tại. Khái niệm liên minh đề xuất a hướng khác.

Ngược lại, Charlene Barshefsky, cựu chủ tịch Đại diện Thương mại Clintonn Việc Trung Quốc gia nhập WTO cảnh báo về một cuộc gặp sớm giữa hai nhà lãnh đạo của siêu cường. Cô nói: “Nó có ý nghĩa chiến lược, bao gồm cả song phương, khu vực và toàn cầu. Đây là một nhiệm vụ phức tạp, không phải là sự tập hợp của các chính trị gia”. Năm học (theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.