Sau khi Arafat rời đi, người Palestine tách ra

Home / Phân tích / Sau khi Arafat rời đi, người Palestine tách ra

Ziad Abu Amr, đại diện của những người cải cách độc lập ở thành phố Gaza, cho biết: “Khi nhà lãnh đạo mới tiếp quản, các quy tắc sẽ thay đổi.” “Không ai có thể chỉ ra con đường của Arafat. Bất kỳ nhà lãnh đạo mới nào cũng phải đi theo tổng thống Palestine và thế hệ mới Nguyên tắc chia sẻ quyền lực giữa các nhóm du kích Hồi giáo. ”Phong trào Kháng chiến Hồi giáo (thường được gọi là Hamas) cung cấp sự lãnh đạo của một liên minh bao gồm tất cả các phe phái chính bao gồm các nhóm Hồi giáo. “khởi động. Đồng thời, các nhóm du kích khác cũng cảnh báo bất kỳ thủ lĩnh Palestine nào đang cố gắng chấm dứt cuộc nổi dậy.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Palestine đã quyết định bổ nhiệm Thủ tướng Ahmed. Korei và người tiền nhiệm của ông, Mahmoud Abbas, đảm nhận vị trí do ông Arafat nắm giữ. Tuy nhiên, đây là giải pháp ngắn hạn, nếu không thể tổ chức bầu cử nhanh chóng có thể phản tác dụng.

“Việc tổ chức bầu cử kịp thời và đáng tin cậy là một nhiệm vụ quan trọng”, Mouin Rabbani, một nhà phân tích Trung Đông của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế cho biết. . Thành phố Ramallah ở Bờ Tây. “Arafat không cần bỏ phiếu, mà là nhà lãnh đạo hợp pháp của người Palestine, bởi vì ông ấy có một vai trò lịch sử duy nhất. Tuy nhiên, bất kỳ ai thay thế Arafat đều cần được hỗ trợ rộng rãi.” — Đồng thời, Chính quyền Palestine chúng ta đang ở trong một tình trạng kiệt quệ tài chính, chia rẽ chính trị, tham nhũng tràn lan và không có khả năng đảm bảo an toàn cho người dân. Ngay cả trước khi ông Arafat lâm bệnh, các quan chức cấp cao đã cảnh báo rằng cơ quan hành pháp có nguy cơ sụp đổ và không tránh được bạo lực và bất ổn ngày càng gia tăng ở Dải Gaza và một số thành phố. Giờ đây, các phe phái và nhóm lợi ích đối địch sẽ tăng cường đấu tranh giành quyền kiểm soát các thể chế của Palestine.

Những người đương thời của Arafat, chẳng hạn như Kory, 66 tuổi và Abbas, 69 tuổi, sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo Palestine trong nhiều thập kỷ. , Có nhân vật của cải lương. Đối với những người Palestine sống ở Bờ Tây, người nổi tiếng nhất của thế hệ mới là Marwan Barghouti, 45 tuổi, từng bị giam trong nhà tù Israel vì tội tổ chức tấn công và giết chết 5 người Do Thái. Yuval Steinitz, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Quốc hội Israel, cho biết Barguti khó có khả năng được trả tự do sớm. – Hai ứng cử viên khác có ảnh hưởng đến phụ nữ Palestine trong cơ quan an ninh mà họ lãnh đạo: Muhammad Dahlan, 43 tuổi và Rajab, 51 tuổi. Lực lượng an ninh Gaza trung thành với Dahlan đã liên tục tấn công các quan chức an ninh trung thành hơn với Arafat trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, cơ sở địa lý khiến Dhahran hay Rajub khó giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử quy mô lớn.

Hầu như không ai được coi là đại diện cho toàn bộ Bờ Tây. Binh sĩ Israel cô lập các trạm kiểm soát và ra lệnh ở các khu đô thị lớn hạn chế sử dụng ô tô cá nhân trên các tuyến đường chính. Do đó, một số thị trưởng và người dẫn chương trình địa phương chỉ được biết đến rộng rãi trong khu vực tương ứng của họ.

Có lẽ vấn đề dễ bị tổn thương nhất hiện nay là người Palestine, và ảnh hưởng ngày càng tăng của các nhóm du kích Hồi giáo như Hamas và Jihad. Ngoài việc hỗ trợ phong trào vũ trang kháng chiến, Hamas cũng đã giành được sự ủng hộ từ người Palestine ở Dải Gaza bằng cách cung cấp các chương trình giáo dục và y tế ở các khu vực nghèo khó. — Ở Bờ Tây, Hamas và phe chính trị thánh chiến đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử địa phương trong những năm gần đây, chiếm hàng trăm vị trí trong phe Fatah. Tuy nhiên, Hamas luôn từ chối tham gia các cuộc bầu cử chính phủ Palestine theo Thỏa thuận Hòa bình Oslo năm 1993.

Trong cuộc họp với Thủ tướng Kore, lực lượng an ninh Palestine và các nhóm du kích, Hamas hôm 6/11 tuyên bố rằng liên minh được thành lập để thành công cần bao gồm đại diện của tất cả các phe phái. Để chắc chắn, trừ khi quân du kích Hồi giáo đồng ý từ bỏ các cuộc tấn công vào người Do Thái, Israel, Hoa Kỳ và các nước khác sẽ phản đối sáng kiến ​​này.

Việc thiếu Arafat cũng có thể làm gia tăng sự chia rẽ giữa 3,6 triệu người Palestine sống tại đất nước. Bờ Tây và Gaza. Trong số những người sống bên ngoài lãnh thổ, 2,5 triệu người Palestine đão Danh sách những người tị nạn ở Jordan, Syria và Lebanon.

Arafat đã dành mười năm trên đất Palestine, nhưng đã sống ở các quốc gia khác 27 năm trước. Là chủ tịch và chủ tịch của Chính quyền Palestine, lợi ích của cả hai nhóm đều đại diện cho Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

Nếu hai cơ sở này do hai người kiểm soát, một số quan chức Palestine nói rằng những người tị nạn có liên quan. Trong một giải pháp hòa bình, đặc biệt là đối với quyền được quay trở lại, những lo ngại sẽ bị gạt ra ngoài lề. Những người tị nạn ưu tiên cho việc khôi phục những ngôi nhà ở Israel mà họ đã để lại nhiều năm trước. -Các quan chức Israel hy vọng rằng sự ra đi của Arafat sẽ mở đường cho quân nổi dậy. Trong chính phủ và các tổ chức chính trị liên quan, bao gồm Fatah và PLO. Tuy nhiên, họ không tiết lộ chi tiết điều này, bởi những người từng nhận được sự ủng hộ của công chúng ở Tel Aviv sẽ bị khinh bỉ và nghi ngờ trên đường phố trên đất Palestine. -Các quan chức Israel rất coi trọng Thủ tướng Korei và người tiền nhiệm của ông. Vì Abbas phản đối cả các vụ đánh bom liều chết và bạo lực, ông cũng cố gắng thuyết phục Arafat chấp nhận các cải cách dân chủ và giảm bớt sự kiểm soát của mình đối với các lực lượng an ninh. Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại của Israel, Steinitz cho biết: “Tôi thực sự hy vọng rằng những người như Abbas và Kore có thể thay thế Arafat, nhưng tôi e rằng còn quá sớm.” “Nhưng một nhà lãnh đạo không thể thay đổi tình hình này.”

” Tôi không nghĩ rằng các vấn đề là rời rạc, “Eminem, một thành viên quốc hội Palestine, nói. “Tất cả phụ thuộc vào cách điều hành của ban lãnh đạo Palestine.”

Nguyễn Hân (theo Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.