Nền kinh tế Nga đối mặt với suy thoái dài hạn

Home / Phân tích / Nền kinh tế Nga đối mặt với suy thoái dài hạn

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters-Hơn một năm đã trôi qua kể từ “Thứ Ba Đen”, khi đồng rúp mất gần 1/4 giá trị trong 24 giờ và nền kinh tế Nga vẫn bất ổn. Trong 12 tháng qua, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã giảm 3,9%. Chính phủ đang tìm cách để giữ tỷ lệ lạm phát dưới 13%. Nhận định về sự bùng nổ kinh tế của Nga trong quý 3 năm ngoái là không chính xác. Theo báo cáo của “Washington Post”, dự báo phục hồi kinh tế trước cuối năm nay cũng được coi là không thực tế.

Các tổ chức tài chính quốc tế và Bộ Kinh tế Nga hiện đồng ý rằng nền kinh tế Nga sẽ thất bại. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới dự đoán vào tháng 12 rằng nền kinh tế Nga sẽ giảm 0,6%, và quan chức này cho biết cuối cùng tuần, Con số này sẽ còn cao hơn, khoảng 0,8%. -Hôm nay, một số người lạc quan tin rằng nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2017. Nếu đúng như vậy, người ta sẽ nói rằng tất cả những gì Nga vừa trải qua là thời kỳ suy thoái kinh tế dưới tác động của giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nhưng nếu tăng trưởng không tiếp tục, điều gì sẽ xảy ra?

Vladislav Inozemtsev, một chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế ở Washington, Mỹ, cho rằng tình hình kinh tế Nga hiện nay đen tối hơn nhiều so với năm 2009. Thu nhập khả dụng thực tế đã giảm đáng kể. Mức lương danh nghĩa thậm chí còn thấp hơn năm 2005. Doanh số bán lẻ đã giảm một nửa so với sáu năm trước. Thu ngân sách liên bang ở mức năm 2006. Giá mua trung bình của một căn hộ mới ở Moscow giảm 16% rúp so với năm 2014, tương đương với hơn 50% tính theo đô la. – Trên cơ sở phân tích tình hình nước Nga từ đầu những năm 2000 đến nay, các nhà quan sát đã chỉ ra hai giai đoạn khác nhau của nền kinh tế. Giai đoạn đầu từ năm 2000 đến năm 2007. Vào thời điểm đó, nền kinh tế Nga đang tăng trưởng với tốc độ 7% / năm, thị trường chứng khoán tăng vọt, và thu nhập bình quân tăng hơn gấp ba lần.

Nhưng từ năm 2008 đến 2015, nền kinh tế Nga rơi vào bế tắc. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm gần như bằng không. Công ty nước ngoài đã rút vốn hoặc không có ý định đầu tư. Với việc áp dụng hàng loạt loại thuế mới, môi trường kinh doanh trở nên xấu đi. Mặt khác, khi Tổng thống Nga Putin (Vladimir Putin) tăng cường phát triển các hoạt động đối ngoại ở Gruzia, Ukraine và Syria, chi tiêu quân sự đã tăng gấp đôi.

Thời kỳ này thường được gọi là thời kỳ kinh tế. Nga đã trải qua hai cuộc khủng hoảng và một lần phục hồi, nhưng Inozemtsev cho rằng đây thực chất là giai đoạn tăng trưởng kinh tế dài hạn. Như Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Dmitry Medvedev) từng thừa nhận, nước Nga chưa thực sự thoát khỏi cuộc khủng hoảng cũ mà lại trải qua những sóng gió mới.

Sức khỏe của nền kinh tế Nga hiện phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống chính trị năng động của đất nước. Ông Inozemtsev nhận xét rằng ngay cả khi các lệnh trừng phạt xảy ra và các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, và giá dầu trở lại mức bình thường, thì độ co giãn vẫn tương đối mong manh. Cho đến nay, rõ ràng là các công ty đã từ bỏ các khoản đầu tư của họ vào Nga. Căng thẳng gia tăng với Thổ Nhĩ Kỳ và các chính sách chống trừng phạt mà Nga áp đặt lên Liên minh châu Âu (EU) đang khiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước từ chối mở rộng hoạt động.

Năm ngoái, hơn 20 công ty phương Tây đã quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Nga. Ngoài ra, khoảng 30 cơ sở sản xuất nước ngoài tại Nga cũng đã bị đóng cửa. Theo ước tính sơ bộ, số lượng người nhập cư rời Nga tăng từ 35.000 người mỗi năm từ năm 2008 đến 2010 lên 400.000 người vào năm 2015.

Tất cả các chỉ số trên đều cho thấy sự suy thoái kinh tế của Nga khó có thể dừng lại trong một sớm một chiều, Inozemtsev nhận xét. Theo ông, nếu Moscow không thay đổi trong năm nay và tiếp tục hoạt động như năm ngoái, Nga có thể phải đối mặt với một cuộc suy thoái dài hạn, tương tự như những gì đã xảy ra ở Venezuela vào giữa năm. 2000 .—— Ngô Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.