Thái độ căm ghét sự trỗi dậy của Trung Đông

Home / Phân tích / Thái độ căm ghét sự trỗi dậy của Trung Đông

Khi Hoa Kỳ chuẩn bị cho một cuộc chiến với Iraq, và bạo lực giữa Israel (đồng minh thân cận của họ) và Palestine ngày càng trở nên căng thẳng, một loạt các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ đã xảy ra ở Trung Đông. Điều này khiến những người trong lực lượng quân sự ở Tây Bán cầu lo lắng rằng ngay cả những quốc gia thân thiện với Hoa Kỳ cũng không còn là lý do an ninh của họ. – “Lần này thật kinh khủng. Trông chúng có tổ chức tốt”, Felix Reinberg, một kỹ sư người Mỹ đã làm việc ở Kuwait 11 năm, cho biết. Bạn đang nói về một sĩ quan Mỹ bị bắn hạ trên đường cao tốc. “Họ chưa bao giờ cố tình nhắm vào những người phương Tây ở Kuwait.” Chính phủ chủ nhà, mong muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Washington, mô tả vụ xả súng là một sự điên rồ hơn là phản ánh thái độ của người dân Kuwait. Nhưng truyền thông địa phương tiết lộ rằng nghi phạm thẳng thừng tuyên bố rằng anh ta ghét người Mỹ và người Do Thái.

Nhiều người lo lắng rằng loại sự cố này sẽ tiếp tục. Phần lớn người dân nước này ủng hộ Washington. Kể từ sau Chiến tranh vùng Vịnh, hàng nghìn công nhân Mỹ và hơn 10.000 lính Mỹ đã được chào đón bởi đất nước nhỏ bé này. Ngay cả những người Mỹ khó chịu nhất cũng muốn có một sự hiện diện quân sự ở đây, bất chấp sự thù hận sâu sắc ẩn dưới sự giả vờ của họ. Làm gì ở Israel? … Làm thế nào tôi có thể sử dụng đất nước của mình như một bàn đạp để tấn công Iraq? “” “

Tuy nhiên, rất ít người Mỹ muốn rời Kuwait. Các nhà ngoại giao tin rằng những sự kiện gần đây chứng minh tình cảm ngày càng tăng đối với người Mỹ.

Phản ứng của người Mỹ đối với tình hình ở Jordan là sự khác biệt: Đây, a nhà ngoại giao ở Washington thiệt mạng hồi tháng 10. Nhà chức trách cho rằng vụ việc có động cơ chính trị nhưng họ không bắt giữ ai Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rút những nhân viên không quan trọng, Jordan và tổ chức tự nguyện Hòa bình đã quyết định chấm dứt chương trình nhân đạo của nước này. Tại Kuwait, thái độ chống Mỹ vẫn chưa rõ ràng nhưng nhiều người Jordan đồng tình với người Ả Rập Thế giới: Thất vọng theo chính sách của Mỹ, đặc biệt là quan hệ Mỹ – Israel .—— T. Huyền (Theo AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.