Và chiến lược kinh tế của Trung Quốc-Thử nghiệm lớn của Biden

Home / Phân tích / Và chiến lược kinh tế của Trung Quốc-Thử nghiệm lớn của Biden

Quan chức này nói: “ Hãy làm điều tương tự. Các nước phương Tây cũng lo lắng về ý tưởng tháo chạy khỏi Bắc Kinh và các thị trường của nó. EU đã ký một thỏa thuận đầu tư song phương với Trung Quốc vào cuối tháng này. Sau bảy năm đàm phán (đặt Tập Cận Bình vào vị trí thuận lợi hơn với chính quyền mới của Hoa Kỳ), lần thứ 12, chúng tôi nhắc nhở chúng tôi không được đánh giá thấp sự ủng hộ của châu Âu. Các nhà giao dịch cho rằng, để được châu Âu bắt tay, Hoa Kỳ nên bãi bỏ thuế quan của chính quyền Trump đối với thép, nhưng điều này sẽ khiến một số công đoàn công nghiệp và những người ủng hộ đảng Dân chủ không hài lòng.

Trung Quốc đang ở vị trí dẫn đầu – Bắc Kinh đang áp dụng cách tiếp cận đa phương của riêng mình để thu hút hơn nữa các đồng minh của Mỹ vào con đường phát triển kinh tế của mình. Hợp tác thương mại song phương với từng quốc gia được cho là có lợi hơn. Cuộc chiến thương mại với Trump khiến họ phải suy nghĩ lại.

Do đó, họ đã tăng cường nỗ lực thông qua các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Thương mại Thế giới và Liên minh Châu Âu. Liên Hiệp Quốc. Một quan chức quốc gia cho biết: “Nếu bạn kiểm soát các quy tắc, bạn có thể kiểm soát trò chơi.”

Vì lý do này, Bắc Kinh đã ký RCEP với 14 quốc gia (bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc) vào tháng 11 năm 2020. Với tất cả các lệnh trừng phạt thương mại mà chính quyền Trump áp đặt, sự quan tâm của Bắc Kinh trong việc đạt được thỏa thuận cũng tăng lên.

Các nhà ngoại giao châu Á tham gia các cuộc đàm phán RCEP hiện nói rằng thỏa thuận với Trung Quốc là đòn bẩy của Fed vì nó sẽ thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và các nước thành viên ngay cả khi Hoa Kỳ tiếp tục làm suy yếu quan hệ kinh tế với Trung Quốc. -Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp trực tuyến một số nhà lãnh đạo châu Âu vào tháng 9 năm 2020. Ảnh: Nhà xuất bản Zuma Gần đây, Tập Cận Bình cũng tuyên bố rằng Trung Quốc “sẵn sàng xem xét” tham gia CPTPP. Vào năm 2017, Trump đã rút khỏi phiên bản gốc của thỏa thuận (lúc đó được gọi là TPP). Giờ đây, Bắc Kinh đang dùng sự mỉa mai để xem xét thêm một tiêu chuẩn do các nhà đàm phán Mỹ đặt ra nhưng bị Tổng thống Mỹ bác bỏ.

Theo các quan chức Trung Quốc, Tập Cận Bình vẫn đang cân nhắc sự cần thiết của việc khôi phục quan hệ với Tổng thống Hoa Kỳ và có lợi cho việc đạt được một thỏa thuận. khả năng lãnh đạo. Bắc Kinh có kế hoạch cử nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì đến Washington ngay sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức để tìm hiểu xem hai bên sẽ hợp tác như thế nào.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn thận trọng với chính phủ mới và hy vọng sẽ làm được. Tập Cận Bình cũng nói rõ rằng ông hy vọng sẽ tăng cường sức mạnh và hiện đại hóa nền kinh tế của Trung Quốc.

Một loạt vấn đề chưa được giải quyết

Ông Biden vẫn chưa tìm ra lời giải cho bí ẩn về vấn đề thuế quan của Trung Quốc. Chiến lược đa phương mới của nó. Chính quyền Trump đã đánh thuế 370 tỷ USD đối với các sản phẩm Trung Quốc, chiếm 3/4 doanh số bán hàng của họ tại Mỹ. Điều này dẫn đến việc Trung Quốc đồng ý ký một thỏa thuận thương mại, đồng ý tăng đáng kể việc mua các sản phẩm của Mỹ, mặc dù vẫn còn thiếu cam kết.

Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh là một liên đoàn gồm các công ty lớn nhất của Mỹ và các nhóm kinh doanh khác – đồng minh truyền thống của Trung Quốc ở Washington – hy vọng rằng Biden sẽ sử dụng các biện pháp cắt giảm thuế quan để có được sự nhượng bộ từ Trung Quốc.

Đồng thời, nhóm của Biden vẫn chưa đưa ra cam kết trong các cuộc đàm phán mới. Hắn cùng đồng minh thảo luận trước vẫn là chuyện như vậy. Sullivan nói: “Ông ấy sẽ không nhấn mạnh vào các phương pháp cụ thể.” – Bắc Kinh dường như đã sẵn sàng chờ đợi. Shi Yihong, cố vấn chính sách đối ngoại của chính phủ Trung Quốc, cho biết: “Không sớm thì muộn, Biden sẽ đàm phán lại một thỏa thuận thương mại vì thỏa thuận hiện tại là không thực tế.” Theo mong muốn của Trung Quốc, “quay trở lại Cảng nước sâu Dương Sơn Thượng Hải vào tháng 10 năm 2020. Ảnh : Reuters.

Một câu hỏi khác được đặt ra là liệu Biden có chấp nhận lời kêu gọi của cựu Ngoại trưởng Mỹ đối với Bộ trưởng Tài chính Larry Summers và những người khác tại hội nghị thượng đỉnh G20 sớm để tìm ra cách tiếp cận phát triển kinh tế toàn cầu và ứng phó với dịch bệnh tương tự như G -20 cuộc họp do Obama tổ chức ngay sau khi nhậm chức vào năm 2009 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính. -20 có thể là cuộc gặp giữa Biden và Tập Cận Bình sắp tới tại địa phương. Cách tiếp cận này có thể ngụ ý một hướng đi khác với liên minh hiện có với Trung Quốc. — -Ngược lại, cựu Chủ tịch Đại diện Thương mại Clinton Charlene Barshefsky (Charlene Barshefsky),n Việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới cảnh báo chống lại cuộc gặp sớm giữa hai nhà lãnh đạo của siêu cường. Cô nói: “Nó có ý nghĩa chiến lược, bao gồm cả song phương, khu vực và toàn cầu. Đây là một nhiệm vụ phức tạp, không phải là một cuộc tụ họp của các chính trị gia”. Năm học (theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.