Trung Quốc “lặp lại” soán ngôi của Mỹ

Home / Phân tích / Trung Quốc “lặp lại” soán ngôi của Mỹ

Năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gần như đã thoát khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 và có khả năng hỗ trợ tăng trưởng trong khi hầu hết các nơi trên thế giới đang suy thoái. Điều này có nghĩa là vào cuối thập kỷ này, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể vượt qua Hoa Kỳ, nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Trung Quốc đã chịu đựng được tác động của Covid-19, trước phần còn lại của thế giới và các nhà lãnh đạo của nó, công ty bảo hiểm Euler Hermes (Euler Hermes) nhà kinh tế Châu Á Thái Bình Dương Françoise Huang (Françoise Huang) trong một báo cáo tuần trước cho biết trong báo cáo .

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào ngày 25 tháng 1. Ảnh: Tân Hoa Xã

Lần đầu tiên, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đến cuối năm 2020, họ đã ký một thỏa thuận thương mại quy mô lớn với Liên minh châu Âu (EU) nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và đưa các công ty châu Âu đến gần hơn với thành phố có 4 tỷ người tiêu dùng. Bước sang năm mới 2021 mà không phải lo lắng về một trong những đối thủ chính trị khốc liệt nhất, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. -Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng ông ấy kỳ vọng Bắc Kinh sẽ vươn lên vị trí hàng đầu trên trường quốc tế trong vài năm tới. — Tại cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ngày 25/1, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thể hiện một giọng điệu tự tin khi bày tỏ cách Trung Quốc hỗ trợ các nước khác và thúc đẩy nỗ lực chung của thế giới nhằm đưa ra các thông điệp quan tâm toàn cầu. Ông cũng tuyên bố rằng Trung Quốc có khả năng kích thích nền kinh tế thế giới bằng cách “tạo thêm động lực tăng trưởng”.

Trung Quốc “sẽ sử dụng những lợi thế to lớn và tiềm năng thị trường của mình. Đất nước này cần cung cấp nhiều cơ hội hợp tác hơn giữa các quốc gia, và ông nói:” Nó sẽ giúp vực dậy nền kinh tế toàn cầu. William Reinsch, chuyên gia kinh doanh tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết: “Chủ tịch Tập Cận Bình rõ ràng muốn truyền đi thông điệp về sự tự tin.

Những thách thức địa chính trị, bao gồm cả vấn đề Hồng Kông và con người bị cáo buộc của Tan Kun. vi phạm nhân quyền, đã làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây. Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan có thể cản trở nỗ lực thúc đẩy hợp tác đa phương. – Chủ tịch Tập Cận Bình “lãng phí ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc đối với các hoạt động và ngày càng khiêu khích Reinsch ở Trung Quốc, Hồng Kông, Biển Đông và Đài Loan. ”Phương Tây Những hành động này được coi là“ không thể chấp nhận được ”và dù hấp dẫn nhưng họ sẽ tiếp tục rời xa Trung Quốc. f. Thị trường của nó.

Tuy nhiên, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc là điều mà thế giới khó có thể phủ nhận. Các quỹ đầu tư lớn trên toàn cầu như Fidelity hay Invesco đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào các ứng dụng tương tự có tên “Kaishou”, trong khi các quỹ đầu tư lớn của Mỹ như Costco, Tesla và Starbucks Brands lại đầu tư mạnh vào Trung Quốc. Việc tăng lãi suất lần đầu tiên vào năm ngoái đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư toàn cầu ở châu Âu và Mỹ. Tỉnh Hồ Bắc bị tê liệt.

Đại dịch dường như đã bắt đầu có hiệu lực. Mặc dù Trung Quốc vẫn đang đăng ký các ca nhiễm mới và đang đối mặt với một đợt dịch tương đối nghiêm trọng gần Bắc Kinh, các ca nhiễm và tử vong của họ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với châu Âu và Hoa Kỳ. -Các nhà chức trách đã có thể mở cửa trở lại các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế từ năm ngoái, trong khi nhiều quốc gia khác vẫn chưa đóng cửa.

Các biện pháp hỗ trợ và chống dịch nghiêm ngặt. Sự hỗ trợ kịp thời của chính phủ đã giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2008. Đến năm 2020, hầu hết các quốc gia trên thế giới sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế.

“Do sự phong tỏa và tất cả các biện pháp khác, các quốc gia khác, nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển. Phần còn lại của thế giới vẫn đang vật lộn để duy trì sự cân bằng”, Frederick nói. Neumann, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ vào khoảng sau năm 2030. Tuy nhiên, phản ứng thành công của Bắc Kinh đối với bản dịch và công việc của phương Tây vẫn làCuộc chiến giành Covid-19 đã giúp rút ngắn thời gian này. Hiện tại, họ dự đoán rằng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt qua Hoa Kỳ sau năm 2025.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế chỉ ra rằng sự tăng trưởng trong tương lai của Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều mối đe dọa. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết vào tháng 12 rằng sự phục hồi của Trung Quốc chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của chính phủ, trong khi chi tiêu tư nhân không tăng. Những người khác chỉ ra rằng hàng loạt vụ phá sản và phá sản của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đang làm căng thẳng thị trường nợ.

“Ví dụ, mặc dù các chính sách ứng phó với đại dịch của Trung Quốc có hiệu quả trong ngắn hạn, nhưng chúng sẽ thúc đẩy nhiều nguồn lực hơn cho các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả. Julian Evans-Pop, nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics, một công ty phân tích thị trường Richard ( Julian Evans-Pritchard) tuần trước cho biết điều này sẽ làm gia tăng gánh nặng nợ nần, theo một báo cáo. – Giới quan sát ước tính gánh nặng nợ nần dự kiến ​​sẽ tiếp diễn ở Trung Quốc trong nhiều năm, là cái bóng của chính sách kinh tế.-Hôm nay 1 25 Người ra quyết định của Ngân hàng Quốc gia Trung Quốc, Ma Jun, bày tỏ lo ngại rằng các chính quyền địa phương đặt mục tiêu GDP quá tham vọng, điều này sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy nợ vì họ có thể chọn vay thêm tiền để kích thích nền kinh tế. – Jack Ma thậm chí còn gợi ý rằng Bắc Kinh từ bỏ mục tiêu tăng trưởng GDP nói trên-Tổng thống Mỹ Joe Biden (Joe Biden) tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 20 tháng 1. Ảnh: Reuters.-Ngoài ra, trong vài năm tới, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc còn đứng trước một tiềm năng khác Mặc dù tân Tổng thống Hoa Kỳ Biden không “hiếu chiến” ở Bắc Kinh như người tiền nhiệm Donald Trump, các nhà phân tích cho rằng họ sẽ không từ bỏ việc nhắc lại vai trò của Washington trên tiền đề là các nhà lãnh đạo kinh tế và thương mại thế giới, ông sẽ không hoàn toàn đảo ngược Chiến tranh thương mại giữa hai bên. CSIS ‘Reinsch nhận xét rằng Biden “đã khiến việc phản đối Covid-19 trở thành ưu tiên và khôi phục tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ. Nhưng ông vẫn là một người rất đa phương. “Một khi nó hướng tới mục tiêu quốc gia, nó sẽ chuyển sang các vấn đề thương mại toàn cầu. “

Vũ Hoàng (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.