Lo lắng rằng Trung Quốc sẽ kiểm soát nước của người dân ở hạ lưu sông Mê Kông

Home / Phân tích / Lo lắng rằng Trung Quốc sẽ kiểm soát nước của người dân ở hạ lưu sông Mê Kông

Ngư dân câu cá trên sông Mê Kông ở Nakhon Pathom, Thái Lan 24/7. Nhiếp ảnh: Reuters. Thông thường vào thời điểm này trong năm, nước sông Mê Kông dâng lên thường xuyên trong mùa mưa, mang lại một số lượng lớn cá cho ngư dân. Tuy nhiên, nước sông ở Thái Lan hiện đang ở mức cao nhất, với rất ít cá.

Các nhà khoa học và người dân sống dọc bờ sông lo lắng rằng con đập thượng nguồn đã làm trầm trọng thêm đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm. Trung Quốc đã hứa sẽ giải phóng nước từ các đập thủy điện để giảm bớt khủng hoảng. Tuy nhiên, cam kết này làm tăng mối lo ngại về mức độ lưu thông tự nhiên của dòng sông gây trở ngại cho nhân loại.

“Bây giờ Trung Quốc đã kiểm soát hoàn toàn nước”, Lao Premrudee Deoruong. Công ty đầu tư Dam, một tổ chức môi trường ở Lào, cho biết. “Chúng tôi lo lắng rằng nước sẽ được kiểm soát bởi những người xây dựng đập.”

Ở tỉnh Nakhon Phanom ở đông bắc Thái Lan, sông giáp Lào và mực nước sông Mê Kông giảm xuống dưới 1,5 mét trong tuần này. Đồng thời, độ sâu trung bình tại thời điểm này trong năm là 8 mét.

“Tình hình năm nay là chưa từng có”, Sun Prompakdee đánh cá từ làng Ban Nong Chan nói. Nói được gần 60 năm. “Bây giờ, khi mực nước quá thấp, chúng tôi chỉ bắt được cá nhỏ chứ không phải cá lớn.”

Lý do mực nước thấp một phần là do hạn hán. Trong 60 ngày qua, lượng mưa tại thời điểm này trong năm thấp hơn 40% so với bình thường.

Một lý do khác là đập thủy điện thượng nguồn chặn dòng nước. Đập thủy điện Canh Hồng Trung Quốc tuyên bố hồi đầu tháng này rằng họ sẽ giảm một nửa lượng nước xả ra từ đập để phục vụ lưới điện Lantong ở khu vực sông Mê Kông thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Đập thủy điện Xayaburi mới do một công ty Thái Lan xây dựng để cung cấp điện cho Thái Lan cũng bắt đầu thử nghiệm vào ngày 15 tháng 7. “Vấn đề này cho thấy rất khó để bắt đầu và thực hiện các dự án quy mô lớn trong hệ thống. Tác động của thay đổi theo mùa và tác động của biến đổi khí hậu đã trở nên rất rõ ràng vào thời điểm này.” Brian Eyler, tác giả của cuốn sách. Nói. Hãy để chúng tôi nói một cuốn sách về sông Mê Kông.

24/7, ngư dân đã bị bắt trên sông Mê Kông ở Nakhon Phanom, Thái Lan. Đây là cơn ác mộng đối với các quốc gia hạ nguồn như Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam, nơi hàng triệu người dựa vào dòng sông này để mang lại sự thịnh vượng cho khu vực. — Đối mặt với tình trạng thiếu tài nguyên nước ở các thành phố và cánh đồng, Thái Lan yêu cầu nông dân ngừng trồng thêm lúa. Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết họ đã mời đại sứ Trung Quốc “thảo luận về cách đối phó với cuộc khủng hoảng sông Mê Kông liên quan đến biến đổi khí hậu và hạn hán”.

Hai tuần trước cuộc khủng hoảng, Đại sứ quán Trung Quốc đã ra tuyên bố, hy vọng sẽ đặc biệt chú ý đến đất nước này. Nhấn mạnh rằng sông Mê Kông “thể hiện sự gắn kết tự nhiên của sự hỗ trợ lẫn nhau”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc duy trì quan hệ chặt chẽ với các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông. Thái Lan cũng đề nghị Lào từ bỏ đập Xayaburi. Bộ Ngoại giao Thái Lan tuyên bố rằng Trung Quốc và Lào đã đồng ý từ chối cấp nước nhằm giải quyết vấn đề thiếu nước. Sau đó, mực nước Nakhon Phanom bắt đầu dâng cao.

Tuy nhiên, các nhà môi trường nói rằng tình trạng thiếu nước bất thường cho thấy mọi người lo lắng về tương lai của sông Mê Kông. Và hệ thực vật và động vật của nó, bao gồm các loài cá mèo đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Vị trí của đập đã và có thể được xây dựng trên sông Mê Kông. Ảnh: Sông quốc tế – 11 đập Trung Quốc trên sông Mê Kông có thể tạo ra hơn 21.300 megawatt. Trung Quốc cũng có kế hoạch xây dựng thêm tám đập trên cấp lưu vực sông và các nhánh chính của nó. Trung tâm Stimson ở Washington ước tính rằng những con đập này có thể tăng sản lượng điện thêm 6.000 megawatt.

Các đập thủy điện ở Lào nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc. Đất nước 64 đập tạo ra ít hơn 5.700 megawatt, nhưng có 63 đập đang được xây dựng. Họ đề xuất xây dựng hơn 300 đập, có thể khiến Lào sản xuất nhiều điện từ lưu vực sông Mê Kông hơn Trung Quốc.

Họ chỉ sử dụng dòng sông để sản xuất thủy điện, những người khác thì thiệt thòi “, Pianyh Deetes, báo cáo của tổ chức phi chính phủ Trung Quốc (Hiệp hội lưu vực sông quốc tế) cho biết các đập có thể cung cấp nhiều nước hơn trong mùa khô. Giúp điều tiết mực nước sông Mê Kông. Và trữ nước vào mùa mưa. Những người ăn kiêng nghĩ rằng câu này là hợp lệDo dự.

Theo chu kỳ tự nhiên, lũ lụt vào mùa mưa sẽ mang lại trầm tích và di cư cho cá, và mùa khô là khi chim sinh sản. Nỗ lực thay đổi dòng chảy của một con sông bằng cách làm đổ nước từ đập có thể gây ra những thay đổi khó lường.

Ngư dân ở Nakhon Phanom đã bắt đầu sử dụng lưới nhỏ hơn vì hiện tại không có cá lớn. Họ đã giảm đánh bắt cá và giảm thu nhập.

Chai Haikamsri, một ngư dân 47 tuổi, nói: “Tôi hy vọng mùa này sẽ quay trở lại mùa sinh sản. Tôi hy vọng việc chặn đường sẽ không ngăn chặn điều này.” -Phuong Vu (Reuters )

Leave a Reply

Your email address will not be published.