Đức-Hoa Kỳ: tình yêu rơi vào tình yêu

Home / Phân tích / Đức-Hoa Kỳ: tình yêu rơi vào tình yêu

Sự căm ghét Schroeder trước đây của Bush không chỉ do chính sách đối ngoại, mà còn do cá nhân. Mùa thu năm ngoái, chiến dịch của ông Schroeder thang đã tạo ra một làn sóng chống Mỹ ở Đức, và thậm chí Tổng chưởng lý Berlin đã so sánh Bush với Hitler. Washington đã trả thù và ném Đức vào một châu Âu lỗi thời với phương châm đối thoại với Nga, trừng phạt Pháp mà không quan tâm đến Đức Hồi.

Nhưng tuần trước, hai nguyên thủ quốc gia bắt tay và mỉm cười rộng rãi. Đây là lý do tại sao nhân dân hai nước vẫn không thể có mối quan hệ thân thiện như vậy.

— Câu trả lời là “mọi thứ đã thay đổi”, cố vấn của tổng thống nói. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Hagel nói thêm: Ngay cả như vậy, tình hình thực tế đã chạm đến cả hai người. – Đối với Washington, cứ mỗi người lính chết thêm ở Iraq, cuộc chiến tranh nhân dân sẽ thay đổi. Nó khó khăn hơn. Hoa Kỳ đồng ý. Nó khó chấp nhận thực tế là vũ khí thông minh chỉ có thể chiến thắng trong các cuộc chiến tranh, nhưng nó có thể giúp các thành viên của Đảng Baath trung thành với chế độ Saddam, cũng như không giúp cải thiện mạng lưới quyền lực của đất nước. Chiến tranh, địa vị pháp lý cũng quan trọng như tái thiết. Cả hai điều này đều cần sự giúp đỡ của thế giới. Bài học về Hoa Kỳ rất khó chấp nhận, nhưng thực sự cần thiết: ngay cả quốc gia hùng mạnh nhất trên trái đất cũng không thể đứng một mình .– – Đối với châu Âu, lục địa già bị ảnh hưởng bởi thực tế và mặt khác, mối liên kết yếu kém về sức mạnh của Nguyên soái Hoa Kỳ. Đủ mạnh để chống lại sự dàn xếp của cuộc chiến, nhưng Đức và Pháp không đủ sức ngăn chặn chiến tranh. Cái gọi là “trục hòa bình” Trái tim đã biến mất. Khác với Tổng thống Pháp Chirac, Thủ tướng Đức Schroeder tránh áp lực đối với Hoa Kỳ và yêu cầu ông nhanh chóng trao chủ quyền cho người Iraq. Schroeder nhận ra rằng việc bỏ tiền vào túi Chirac. Ông đã dành đủ thời gian ở đó để củng cố chính sách của Pháp và xa lánh Washington, Đức, đồng minh đáng tin cậy nhất kể từ Thế chiến II. Nói chung, người châu Âu don sắt muốn vui mừng trước nỗi đau của người khác và hiểu nếu Không ai được hưởng lợi từ sự thất bại của Hoa Kỳ ở Iraq.

Mặc dù bờ biển Đại Tây Dương chịu đựng sau một dư vị khó khăn, những vấn đề khó khăn đã dần được giải quyết. Schroeder đã yêu Bush và rời Chirac. Đức đe dọa quyền phủ quyết. Đức hứa sẽ giúp tất cả các bên (trừ gửi quân đội) xây dựng lại Iraq, trong khi Pháp không còn khăng khăng đòi giao quyền lực cho Baghdad. Nhưng cuộc hôn nhân vẫn chưa kết thúc. Ngay cả khi châu Âu và Mỹ hôn nhau, cuộc hôn nhân sẽ không tan vỡ.

Có thể, ông Bush sẽ đạt được một nghị quyết về vấn đề Iraq, trong đó mô tả thời gian biểu cho việc xử lý cẩn thận việc chuyển giao chủ quyền. Rõ ràng là vô lý khi làm điều này nhanh chóng theo yêu cầu của Pháp. Sau thất bại của chủ nghĩa phát xít, Liên Hợp Quốc yêu cầu Hoa Kỳ rút ngay lập tức, ví dụ vào 1/1946, để trao chủ quyền cho Đức và Nhật Bản bị chiếm đóng. Vì vậy, sự hỗn loạn sẽ tiếp tục và thậm chí nhiều vấn đề sẽ xảy ra. Thời kỳ này có thể là một khoảnh khắc đặc biệt trong lịch sử quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Nếu bạn chọn, Châu Âu và Hoa Kỳ có thể tìm thấy một khoảnh khắc kỳ diệu cùng nhau. Mối đe dọa của Liên Xô – chất xúc tác đã từng đưa hai người đến với nhau – đã biến mất từ ​​lâu. Những thách thức, không bên nào có thể vượt qua những thách thức này một mình – từ khủng bố đến giúp đỡ các nước nghèo, từ chủ nghĩa bảo hộ đến sự tan rã của các nước trên thế giới.

Liệu Bush, Schroeder và Chirac có thay đổi diện mạo không? Chính trị? Có đồng minh vĩnh viễn, không phải kẻ thù vĩnh viễn, sẽ chỉ có lợi mãi mãi. “Trong thế kỷ hai mươi mốt, thực tế là ngược lại: lợi ích đang thay đổi, và đôi khi đồng minh xa xôi và thù hận vẫn như cũ.

T. Huyền (dựa trên thời gian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.