Các chiến lược đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị đã bị mất khả năng hiển thị trong Covid-19

Home / Phân tích / Các chiến lược đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị đã bị mất khả năng hiển thị trong Covid-19

Đầu tư giá trị cổ phiếu-chậm đau-giá trị đề cập đến cổ phiếu của các công ty nổi bật có giá thị trường thấp hơn giá trị thực của chúng. Các nhà đầu tư theo trường phái này tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng và trở về đúng giá trị của cổ phiếu, từ đó tạo ra lợi nhuận.

Ngược lại với phong cách này, trường phái “đầu tư tăng trưởng” tập trung vào việc mua những giao dịch cao hơn giá trị nội tại hiện tại của chúng. Các nhà đầu tư tin rằng giá trị thực tế sẽ tăng và do đó sẽ vượt quá mức định giá hiện tại. Cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway thường là cuộc tụ họp, nơi hàng nghìn nhà đầu tư đổ về Omaha để chào mừng Warren Buffett và trợ lý của ông Charlie Munger. Nhưng bữa tiệc năm nay thì khác.

Trên sân khấu, huyền thoại đầu tư Warren Buffett (Warren Buffett) đã thể hiện hình hài một ông già với mái tóc bù xù, vì bị phong tỏa nhiều ngày không thể cắt tóc. Vì đối tác lâu năm của anh ấy bị mắc kẹt ở California, anh ấy ngồi một mình. Một trợ lý khác, Greg Abel, thay thế Charlie Munger, ngồi ở bàn không xa Chủ tịch Berkshire. Năm nay, anh không ngồi cùng 40.000 người ở Trung tâm Y tế Carvernous mà chỉ đối diện với máy quay, một rừng máy quay.

Vào đầu tháng này, Warren Buffett tại cuộc họp cổ đông trực tuyến thường niên của mình. Ảnh: Bloomberg – Covid-19 cũng khiến Berkshire Hathaway mất gần 50 tỷ USD trong ba tháng đầu năm nay do thị trường bán tháo mạnh. Mặc dù khoản lỗ này đã được giảm bớt trong thời gian gần đây do thị trường chứng khoán phục hồi, nhưng nó vẫn cho thấy “tiêu chí” lựa chọn cổ phiếu của Warren Buffett đã không còn giá trị.

Nhưng Warren Buffett và Berkshire Hathaway thì không. miễn là. Chỉ số giá trị Russell 3000 – thước đo giá trị cổ phiếu rộng nhất của Mỹ – cũng đã giảm hơn 20% trong năm nay và chỉ tăng 80% trong thập kỷ qua. Ngược lại, chỉ số S&P 500 giảm 9% vào năm 2020 và đã quay trở lại hơn 150% trong 10 năm qua. Cổ phiếu “tăng trưởng” hấp dẫn của các công ty tăng trưởng nhanh đã tạo ra lợi nhuận hơn 240% trong cùng kỳ.

Cổ phiếu đầu tư giá trị chậm hơn 10 năm và hoạt động kém hiệu quả trong cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra. – Ben Inker (được gọi là GMO), một quỹ đầu cơ chuyên về các chiến lược cổ phiếu giá trị, mô tả chênh lệch giá. Thử nghiệm này giống như bị đập vào đầu nhiều lần, nhưng với tốc độ rất chậm. Trong một thời gian dài, đây là một cơn đau chậm. Nó không quá đáng nhớ, nhưng nói chung nỗi đau rất giống nhau.

Thời kỳ hoàng kim

Đầu tư giá trị có lịch sử lâu đời và phong phú, thậm chí trước cả khi có khái niệm chính thức.

Sau một thời kỳ hoàng kim kéo dài, Buffett đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất trên lịch sử. Cổ phiếu của Berkshire Hathaway hiện là kém hơn chỉ số S&P 500 của năm ngoái và 5 năm 10 năm qua. Gotham Capital được thành lập và sau đó trở thành nhà đầu tư nổi tiếng ở Phố Wall.

Những năm 1970 Sau đó, khi lý thuyết về thị trường đầu tư hiệu quả của Cameron phát triển mạnh, Joel Greenblatt theo học trường Kinh doanh Wharton. Greenblatt có sở thích đánh bạc trong trò chơi chó. Đọc báo Giá cổ phiếu biến động khiến anh rất nghi ngờ về tính hợp lý của thị trường. Một ngày nọ, anh tình cờ đọc được một bài báo về quyền chọn cổ phiếu trên tạp chí Fortune, Và đột nhiên, ý nghĩa của nó trở nên rõ ràng. Kinh doanh tốt với chi phí thấp là tốt hơn. Đây là một sự kết hợp mạnh mẽ và hấp dẫn.

Bài báo này đã trở thành động lực để theo học trường quản lý tài chính. Đây được gọi là “đầu tư giá trị”, và nó liên quan đến việc cố gắng tìm ra những công ty tốt, vững chắc giao dịch dưới giá trị hợp lý. Công việc này được thực hiện bởi các nhà tài chính Viết bởi Benjamin Graham , lần đầu tiên ông làm rõ các nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị và biến nó trở thành một hiện tượng vào những năm 1930.

Một trong những nhà đầu tư giá trị thành công nhất là nhà kinh tế học John Maynard Keynes (John Maynard Keynes). Từ năm 1921 đến năm 1946, ông quản lý các khoản quyên góp và sự giàu cóĐược cung cấp bởi King’s College, Đại học Cambridge, lợi suất hàng năm trong giai đoạn này cao hơn 8 điểm phần trăm so với thị trường chứng khoán Anh – có nhiều cách để xác định một cổ phiếu có thể bán được trên thị trường. Nhưng phương pháp đơn giản nhất là giao dịch ở mức giá thấp hơn so với giá trị tài sản của công ty, sức mạnh của thu nhập hoặc sự ổn định của dòng tiền. Chúng thường bị định giá thấp một cách không công bằng vì chúng thuộc những ngành lỗi thời và tăng trưởng với tốc độ ổn định hơn là những cổ phiếu hấp dẫn hơn (không phải là nhà đầu tư trên lý thuyết). Cổ phiếu giá trị đã đánh giá quá cao giá trị của lợi nhuận cao kỳ vọng.

Các cổ phiếu giá trị có thể có lợi nhuận thấp trong dài hạn, đặc biệt là trong những năm 1960 – khi các nhà đầu tư yêu thích các công ty phát triển nhanh như Xerox, IBM và Eastman Kodak, chúng được gọi là “Nifty Fifty” -năm 1960 nhóm cổ phiếu lớn phổ biến trên thị trường chứng khoán New York trong những năm 1970 và 1970. Nó phát nổ và sau đó bốc lên. Hãy coi đây là phần thưởng cho những nhà đầu tư luôn giữ vững niềm tin.

“Bài học mà chúng tôi rút ra trong nhiều thập kỷ là không nên từ bỏ đầu tư giá trị. Giám đốc điều hành Quỹ Quản lý Tài chính Tweedy Browne, Bob Wyckoff cho biết:” Hầu hết các nhà đầu tư đổ lỗi cho giá do những thay đổi trong môi trường đầu tư và những thay đổi trong cơ cấu kinh tế. “-Theo Matthew McLennan của Quỹ Quản lý Đầu tư First Eagle, sự phát triển của đầu tư định lượng đã trở nên có hệ thống hơn trong thập kỷ qua – bất kể nó đơn giản như thế nào là các quỹ giao dịch trao đổi, tức là mua cổ phiếu giá rẻ, hoặc quỹ đầu cơ. sử dụng các thuật toán phức tạp hơn – đo lường hiệu suất bằng cách bóp méo các động lực và trạng thái phụ của thị trường bình thường. Điều này đặc biệt đúng đối với lĩnh vực tài chính, vốn thường kiếm được nhiều tiền hơn.-Theo Ingram Theo Inker, tỷ suất sinh lợi của cổ phiếu có giá trị trở nên bất thường thấp trong giai đoạn sau của cuộc khủng hoảng tài chính, dẫn đến sự suy giảm giao dịch của họ. Một số ngành nhất định, đặc biệt là ngành công nghệ, cũng đang trở nên độc quyền để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận đáng kinh ngạc và tăng trưởng liên tục. Ngoài ra, ông chỉ ra rằng các thước đo giá trị truyền thống (chẳng hạn như giá trị sổ sách) đã lỗi thời. Tài sản trí tuệ, thương hiệu và vị trí thị trường vốn thường chiếm ưu thế ở nhiều công ty công nghệ mới cũng không được thể hiện hữu hình trên bảng cân đối tài sản, đặc biệt.

“Nghề kế toán không theo kịp sự phát triển thực tế của công ty và sử dụng tiền mặt “, Inkpad nói thêm.” Nếu công ty chi nhiều tiền cho việc xây dựng nhà máy sẽ ảnh hưởng đến giá trị sổ sách. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó để sở hữu trí tuệ, giá trị sổ sách sẽ không giống nhau.

Đồng thời, các sinh vật biến đổi gen và nhiều nhà đầu tư theo định hướng giá trị phải điều chỉnh phương pháp của họ để chú ý hơn đến các biện pháp thay thế và các khía cạnh vô hình hơn. “Chúng tôi muốn mua những cổ phiếu mà chúng tôi cho là bị định giá thấp, nhưng chúng tôi không còn quan tâm xem nó có giống giá trị truyền thống hay không. Inker cho biết. “McLennan nhấn mạnh rằng mặc dù các nguyên tắc cơ bản sẽ không thay đổi, nhưng đầu tư giá trị luôn theo kịp thời đại.” Mua rẻ nhất một phần mười cổ phiếu không phải là một lời hứa của giáo phái. Ông nói: “Chúng tôi sẽ đầu tư tùy theo tình hình cụ thể. Tôi không biết có những lựa chọn nào khác ngoài việc mua công ty bạn thích với giá bạn thích.” – Bối cảnh kinh doanh của Australia đã thay đổi. Trong những thập kỷ gần đây, nó có thể đã bù đắp sức mạnh lịch sử của mình như một công cụ đầu tư. Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ từ lâu đã tự tin dự đoán, nhưng sự phục hồi gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ được cho là do nguồn năng lượng chính của các công ty công nghệ lớn. . Cách tiếp cận của họ sẽ tỏa sáng trong đợt suy thoái tiếp theo; các cổ phiếu có giá trị thường thuộc về các ngành kinh tế nhạy cảm nhất; triển vọng của những ngành này đặc biệt ảm đạm khi thế giới đang chìm trong khả năng xảy ra cuộc suy thoái lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Theo một nghiên cứu được AQR công bố vào tuần trước, tất cả các lý thuyết phổ biến về nguyên nhân số một đều chỉ ra rằng giá trị cứng đã được điều chỉnh và giá trị cổ phiếu vẫn ở mức thấp nhất trong lịch sử. “Nếu đầu tư theo giá trị giống như Drivin g 4Con tôi đã đi được một quãng đường dài, và chúng ta đang bước vào giai đoạn “các vì sao không bao giờ tới”, và các nhà đầu tư giá trị rõ ràng đang rất đau đầu. Cá cược hiện tại vẫn chủ yếu dựa vào đầu tư giá trị.

Trong những ngày gần đây, các cổ phiếu giá trị đã hồi phục một cách thận trọng, điều này cho thấy Covid-19 có thể vẫn chưa đảo ngược xu hướng này. Phương pháp mua cổ phiếu này thường hoạt động tốt khi nền kinh tế đang hồi phục sau suy thoái và các nhà đầu tư đang tìm kiếm các giao dịch phù hợp.

Tất nhiên, những người cuồng tín đầu tư giá trị vẫn sẽ không lay chuyển niềm tin của họ rằng mô hình quá khứ cuối cùng sẽ xác định lại chính họ. Vekov nói rằng hình thức đầu tư này được các “tín đồ” để mắt tới. Lập luận: “Hỏi liệu giá trị có còn ý nghĩa hay không là hỏi liệu Shakespeare có còn giá trị hay không.” Đây là một câu hỏi thuộc về bản chất con người. Greenblatt nói rằng sinh viên đôi khi hỏi liệu các trường đầu tư giá trị đã chết chưa. Họ nghĩ rằng máy tính có thể được sử dụng liên tục. Việc đánh giá thấp hiệu quả cao hơn bất kỳ nhà đầu tư con người nào. Ông nói với họ rằng sự phi lý của con người là vĩnh cửu, điều này luôn mang lại cơ hội cho những ai sẵn sàng phản kháng. Ông nói: “Nếu bạn có một chiến lược tổ chức tốt với một công ty có giá trị, và bạn mua chúng khi giá trị của công ty thấp hơn giá trị hợp lý của nó, bạn sẽ luôn làm tốt. … “Bạn có thể xem 20 quả bóng trôi qua, nhưng bạn chỉ cần cố gắng xoay một vài quả bóng.

Hoàng Quân (theo báo “Financial Times”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.