1,9 nghìn tỷ đô la của Biden có thể đưa nền kinh tế Mỹ thoát khỏi khó khăn

Home / Phân tích / 1,9 nghìn tỷ đô la của Biden có thể đưa nền kinh tế Mỹ thoát khỏi khó khăn

Cách đây vài giờ, Tổng thống đắc cử Mỹ Biden đã công bố kế hoạch giải cứu 1,9 nghìn tỷ USD, bên cạnh khoản 900 tỷ USD đã được phê duyệt vào tháng trước. Các nhà phân tích cho rằng gói mới có thể đặt nền tảng cho sự gia tăng công việc và tăng chi tiêu cần thiết để tránh thiệt hại lâu dài do đại dịch suy thoái gây ra. -Các nhà phân tích đã nêu ra những kỳ vọng của họ. Ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử Georgia được công bố, báo cáo tăng trưởng năm nay cho thấy đảng Dân chủ kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện. Tuy nhiên, nhiều người đang chờ đợi các biện pháp kích thích khác nhẹ hơn.

Các khoản chi lớn cho việc triển khai, thử nghiệm vắc-xin và hỗ trợ của chính quyền địa phương có thể giúp Hoa Kỳ nhanh chóng chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế. Các khuyến nghị của chính phủ mới bao gồm các biện pháp hỗ trợ có mục tiêu. Các nhà kinh tế nói rằng chúng sẽ có tác dụng kích thích lớn nhất.

Vụ việc được thực hiện bởi Tổng thống đắc cử Biden ở Delaware vào ngày 10 tháng 1: Reuters- — Kết quả là mức thấp nhất trong một tuần – trợ cấp lương sẽ giảm từ $ 300 xuống còn $ 400. 170 tỷ đô la Mỹ sẽ được dành cho việc mở lại các trường học. Tại nhiều vùng của Hoa Kỳ, việc đóng cửa trường học đã buộc hàng triệu công nhân, đặc biệt là phụ nữ, phải từ chức. -Tiền hưu của mỗi người Mỹ đã tăng thêm 1.400 đô la, tổng cộng là 2 đô la. Số tiền này có thể được dùng để thuê nhà, mua thực phẩm hoặc tiết kiệm trong trường hợp vắc xin trở lại sử dụng bình thường.

Giải cứu này diễn ra vào thời điểm quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới phát triển hơn. Đợt bùng nổ mới vào mùa đông khiến thị trường lao động đột ngột đảo chiều và đang phục hồi. Hoa Kỳ đã mất 140.000 việc làm trong tháng trước, đặc biệt là các công việc thu nhập thấp trong nhà hàng, quán bar và các ngành dịch vụ khác.

Kế hoạch kích cầu này vẫn chưa được Quốc hội thông qua. Nếu được thông qua, tổng giá trị của gói kích thích tài chính do Hoa Kỳ đưa ra kể từ đầu đại dịch sẽ lên tới 5,2 nghìn tỷ đô la Mỹ, tương đương với một phần tư GDP của cả nước.

Ryan Sweet (Ryan Sweet) – Các nhà kinh tế theo Moody’s ước tính, điều này đủ để giúp quý 3 năm nay, do suy thoái kinh tế, nền kinh tế đã phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, “sự phục hồi của thị trường lao động sẽ mất nhiều thời gian hơn.” Kế hoạch của ông Biden sẽ được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hoan nghênh. Năm ngoái, các quan chức Fed phàn nàn rằng phản ứng tài chính của chính phủ đối với đại dịch là không đủ. Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng chính phủ chi tiêu sớm sẽ ngăn nền kinh tế xấu đi nghiêm trọng. Rõ ràng, Fed sẽ không phản ứng với các biện pháp chính sách gia tăng. Các biện pháp kích thích của chính phủ, giống như khi Trump cắt giảm thuế, có nghĩa là chính sách tiền tệ sẽ không bị thắt chặt dần dần. Powell nói: “Bây giờ không phải lúc để nói về cái kết.” Kể từ năm ngoái, cơ quan này đã giảm lãi suất xuống gần 0% và thực hiện chương trình mua lại trái phiếu chưa từng có.

Hiện tại, 10,7 triệu người Mỹ thất nghiệp. Tỷ lệ lưu hành đạt 6,7%, gần gấp đôi tỷ lệ trước đại dịch. Fed đã cam kết duy trì lãi suất ở mức hiện tại cho đến khi tỷ lệ lạm phát đạt mục tiêu 2% và hầu hết tất cả người lao động đều có việc làm.

Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng kế hoạch kích thích kinh tế khổng lồ sẽ không kích hoạt sự thịnh vượng kinh tế năm nay và sẽ giành chiến thắng. Dẫn đến giá nhà đất tăng cao. Tăng vọt. “Tôi không biết liệu chúng ta đã hiểu hết những tác động của việc bơm một lượng lớn tiền vào nền kinh tế khi hầu hết các ngành công nghiệp vẫn đang trong tình trạng đại dịch chưa?” Tim Duy-Giáo sư Kinh tế, Đại học Oregon cho biết. – Tuần tới (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.