Covid-19- “Cỗ máy thời gian” đưa doanh nghiệp vào tương lai

Home / Phân tích / Covid-19- “Cỗ máy thời gian” đưa doanh nghiệp vào tương lai

Đại dịch buộc người Mỹ phải chuyển đổi từ thế giới vật chất sang thế giới kỹ thuật số chỉ trong vài tháng. Khi các nhà bán lẻ học cách vận hành mà không có cửa hàng, người đi làm thường xuyên không có máy bay và nhân viên không có văn phòng, hầu hết những thứ tạm thời hiện đã có sẵn. Loren Padelford, phó chủ tịch của Shopify, nhận xét: “Khả năng này trở nên vĩnh viễn.” “Chức năng của Covid giống như một cỗ máy thời gian. Điều này đưa chúng ta đến năm 2020 vào năm 2030.” Trong nửa đầu năm, sử dụng công nghệ số của người bán trên các nền tảng thương mại điện tử đã tăng hơn 20% lên 1,4 triệu.

Ảnh hưởng của đại dịch được phản ánh trong mọi ngóc ngách của cuộc sống trên thị trường chứng khoán để phát triển thói quen chi tiêu của công ty cho đến khi vé máy bay giảm giá. Các nhà đầu tư vào năm 2020 thích các công ty có mô hình kinh doanh sử dụng nhiều tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như Carvana, Amazon, Amazon hoặc Shopify, Zoom và Microsoft bán ô tô cũ trực tuyến.

Covid -19 thường phá hủy Manhattan – đường phố đông đúc. Nhiếp ảnh: Reuters.

Theo nhiều cách, số hóa chỉ là một chương mới trong một thế kỷ lịch sử: phi vật chất hóa nền kinh tế. Khi nông nghiệp nhường chỗ cho sản xuất và chuyển sang các ngành dịch vụ, tỷ trọng giá trị kinh tế thu được từ vật chất hữu hình và lao động thủ công giảm xuống. Đồng thời, tỷ lệ thông tin trên chất xám đã tăng lên.

“Số hóa” khổng lồ

Tuy nhiên, dịch bệnh không phải là tác động duy nhất. Biến đổi khí hậu buộc chúng ta phải thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng tái tạo. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió không cần nhiên liệu, thùng nhiên liệu, đường ống, tàu hỏa hoặc tàu chở dầu. Đại dịch chỉ tăng tốc độ thanh khoản bằng cách giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.

Nhưng động lực chính là công nghệ thông tin. Joel Mokyr, một nhà sử học kinh tế tại Đại học Northwestern, nói rằng số hóa là vai trò quan trọng nhất và là một trong những vai trò bị đánh giá thấp nhất của ông. Hoặc chơi một mình. Sau đó, các bản ghi vinyl và đĩa CD ra mắt và hiện chúng đang được phát. Những cải tiến này đã thực sự loại bỏ nhu cầu tồn tại thực sự trong âm nhạc.

Trong ngành điện ảnh, đại dịch đã tạo ra một động lực tương tự. Warner Bros. sẽ đồng thời phát hành tất cả các phim thông qua dịch vụ phát trực tuyến HBO Max và các rạp chiếu phim vào năm 2021.

Trong nhiều phòng họp, công ty đã chuyển sang sử dụng các công cụ họp ảo (như Zoom) để làm việc từ xa. Trong ngành bán lẻ, trở ngại lịch sử đối với việc áp dụng thương mại điện tử là không có khả năng tái tạo trải nghiệm mua sắm trực tiếp. Amazon bắt đầu với sách, vì không giống như quần áo hoặc thiết bị, bạn không cần phải chạm vào sách để quyết định có mua hay không. Nhưng bây giờ, khả năng tái tạo cũng đã được cải thiện.

Carvana cho phép khách hàng nghiên cứu hình ảnh 360 độ bên trong và bên ngoài của xe cũ, đăng ký và được phê duyệt. Hợp đồng vay trực tuyến, sau đó kéo xe đến nhà hoặc máy ATM. Doanh số bán hàng mạnh trong thời kỳ đại dịch chứng tỏ nhiều khách hàng vẫn sẽ mua xe cũ mà không cần lái xe trước. Sử dụng iPhone. Hay với Peloton Interactive, nhiều người đam mê thể dục sẽ không đến phòng tập sau đại dịch.

Sự chuyển đổi từ thương mại vật lý sang thương mại ảo đi đôi với sự gia tăng trong thanh toán từ xa / không tiếp xúc và sự sụt giảm tiền mặt. Dịch bệnh này đã thúc đẩy một số công ty sử dụng tiền mặt (chẳng hạn như sòng bạc) áp dụng các phương pháp ít hiệu quả hơn về tiền mặt.

Tính đến tháng 6, khoảng 30% doanh số bán hàng của Cửa hàng trang sức cổ Boston của Flynn Jewelry là trực tuyến. Tỷ lệ này gấp mười lần so với một năm trước. Khách truy cập trang web có thể yêu cầu nhân viên cửa hàng thử bất kỳ món đồ trang sức nào-Padford nói rằng trước đại dịch, nhiều công ty không muốn lên mạng vì họ cho rằng nó “rất cần thiết.” Rất nhiều thời gian, tiền bạc và khả năng kỹ thuật. Ông nói: “Thực ra là không. Công việc kinh doanh bình thường có thể lên mạng trong một ngày”, ông nói, chỉ với 29 đô la một tháng.

Phản ứng dây chuyền

Sự gia tăng số lượng người tiêu dùng, thương gia và thương hiệu trực tuyến trong các hộ gia đình đã tạo ra cái mà Sebastian gọi là “hiệu ứng mạng”. Càng nhiều người dùng, càng tốtHãy để những người khác làm theo. Phần khác đến từ tốc độ mà các công ty và nhà cung cấp công nghệ đã cải thiện trải nghiệm trực tuyến của họ kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tất nhiên, số hóa không loại bỏ nhu cầu về tài sản. Chỉ trong năm nay, các công ty Mỹ đã đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực hậu cần và công nghệ. Theo số liệu của CBRE, tương tự như năm ngoái, nhà kho đã đầy khách thuê trong chín tháng đầu năm nay. Ngay cả khi lưu lượng hành khách giảm, lượng hàng hóa bằng đường hàng không vẫn tăng trong năm nay. Chi cho phần mềm và công nghệ thông tin trong quý 3 tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng hầu hết các loại chi vốn khác đều giảm.

Với sự phổ biến của vắc-xin và sự biến mất của nỗi sợ hãi về vi rút. Mọi người sẽ nhanh chóng quay trở lại quán vì họ háo hức ở bên nhau và những nhân viên thích tán gẫu bên chiếc máy pha cà phê trong văn phòng. Gia đình đang làm việc và học tập bên ngoài căn hộ. Những ngôi nhà ở Oxford, Mississippi, Mỹ. Ảnh: AP .

Nhưng Mokyr cảnh báo rằng không thể quét mãi mãi. Anh ấy nói: “Chúng tôi có thể mô phỏng thực tế. Tuy nhiên, chúng tôi không phải là sinh vật kỹ thuật số. Quá trình tiến hóa của con người sẽ tiếp tục đòi hỏi kinh nghiệm vật lý.” — Nhưng tương tác thực tế có thể không nhiều như trước. Theo một cuộc khảo sát trên 15.000 người Mỹ của các nhà nghiên cứu Jose Maria Barrero, Nicholas Bloom và Steven J. Davis, Trước khi có dịch, khoảng 5% thời gian trong ngày làm việc là ở nhà. Tỷ lệ này đã tăng lên 50% vào tháng 11. Khi đại dịch kết thúc, những người được hỏi vẫn hy vọng rằng 22% có thể ở nhà trong kỳ nghỉ.

Động lực được thúc đẩy

Vào thời điểm đó, có tổng cộng 28.000 nhân viên đang làm việc trên toàn quốc và 98% trong số họ đang làm việc tại nhà. Động lực đầu tiên là sự an toàn. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Kirt Walker cho biết ông đã đẩy nhanh các kế hoạch hiện có dựa trên hoạt động ảo. Trước đại dịch, khoảng 15% nhân viên làm việc tại nhà và công ty hiện có kế hoạch làm việc vĩnh viễn một nửa trong số đó tại nhà.

Walker từng có các cuộc họp với nhân viên trong khán phòng trụ sở chính. Công ty Columbus có thể chứa tới 350 người. Giờ đây, nơi đây thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn toàn công ty với hàng nghìn nhân viên tham gia. Họ đã gửi câu hỏi và bỏ phiếu cho những câu hỏi mà Walker sẽ trả lời bằng cách sử dụng Slido, một ứng dụng bỏ phiếu trực tiếp được Cisco mua lại gần đây.

Toàn quốc đã đóng cửa 17 văn phòng trên toàn quốc, giữ lại tất cả bốn công viên chính và tiết kiệm được khoảng 100 triệu đô la. . Walker nói rằng một số công ty coi năm 2020 là một năm thất bại. Ông kết luận: “Đối với chúng tôi, đây là một công cụ truyền cảm hứng và đưa chúng tôi đến gần hơn với một số mục tiêu dài hạn của mình” – Số thứ hai của hội nghị (theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.