Có hai lý do khiến người Pháp thờ ơ với cuộc bầu cử tổng thống

Home / Phân tích / Có hai lý do khiến người Pháp thờ ơ với cuộc bầu cử tổng thống

Ứng cử viên Tổng thống Pháp. Chưa bao giờ nước Pháp lại có nhiều thí sinh tham gia cuộc thi như vậy. 3 người cực đoan, 2 người cực hữu, 2 người bảo vệ môi trường, 1 người ủng hộ đường lối cực đoan, 1 đại diện xã hội chủ nghĩa, 1 hệ tư tưởng cộng sản, 1 theo đường lối cộng hòa trung lập, 1 hậu duệ của trường phái de Gaulle, 2 nền dân chủ Thiên chúa giáo, 1 tự do và. .. 1 thợ săn. Hầu hết họ là những gương mặt mới (11 trên 16). Nhưng người Pháp chưa bao giờ thờ ơ với các cuộc bầu cử. Theo ước tính, ít nhất 30% cử tri sẽ tẩy chay hòm phiếu.

Thủ tướng Jospin và Tổng thống Jacques Chirac.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Lý do đầu tiên là không có sự căng thẳng nào trong vòng bầu cử này. Ai cũng biết hai người duy nhất có thể “sống sót” trong vòng 2 của cuộc thi (sẽ diễn ra vào ngày 5/5) là ông Chirac thuộc đảng bảo thủ và ông Jospin của đảng Xã hội. Cả hai bên giằng co trong cuộc trưng cầu, tranh giành đối thủ. Lý do thứ hai là hầu hết mọi người không tin rằng ứng viên sẽ làm ra cam. Tổng thống Jacques Chirac dẫn đầu các cuộc thăm dò. Ở tuổi 69, ông đã giữ chức thủ tướng hai lần (lần đầu tiên cách đây 28 năm) cùng với chức vụ tổng thống trong 7 năm. Ông thành lập RPR vào năm 1976 và giữ chức Thị trưởng Paris trong 18 năm liên tiếp. Ông là Bộ trưởng Kinh tế từ cuối những năm 1960. Ở Pháp và Nghị viện Châu Âu, anh ta bị cụt cả hai chân. Xét về bề dày chính trị thì khó ai theo kịp. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn muốn biết tổng thống đương nhiệm là người như thế nào?

Suy nghĩ của anh ấy thay đổi theo thời gian. Vào những năm 1950, cậu học sinh Chirac chỉ mới 1 và 9 tuổi, đẹp trai và nổi bật, anh còn giúp L’Humanité, một tờ báo cánh tả trên đường phố Paris. Sau khi gia nhập quân đội, ông tham gia đảng dân tộc Algeria cực hữu của Pháp, và sau đó trở thành một nhân vật ôn hòa của de Gaulle. Năm 1974, chính ông là người ủng hộ nhà cải cách Valery Giscard d´Estaing de Gaulle làm chủ tịch đã làm cho phong trào de Gaulle suy tàn. Với tư cách là Thủ tướng Le Giscard, ông đã từ bỏ “ông chủ” của mình bằng cách thành lập một đảng kiểu mới của Charles de Gaulle (đây chính là đảng RPR).

Biếm họa về cuộc bầu cử ở Pháp .—— Cho đến cuộc bầu cử cuối cùng của Chirac (1995), cuộc bầu cử tổng thống đã được tổ chức, và màu sắc của cánh tả đã được thay đổi và đảm bảo “chữa khỏi khoảng cách xã hội.” Sau đó, ông bổ nhiệm Thatcher, bộ trưởng tài chính cánh hữu. Ông cho nổ một quả bom nguyên tử ở Thái Bình Dương và sau đó bày tỏ sự ủng hộ bảo vệ môi trường. Nhưng một trong những biệt danh của ông là tắc kè hoa Bonaparte (tắc kè hoa: một loài bò sát thay đổi màu sắc giống như môi trường xung quanh, và Bonaparte là tên của Napoléon). Một biệt danh khác là La Girouette (cối xay gió).

Về tính cách, Chirac còn khó hiểu hơn. Nhà phê bình nói về Chirac: “Anh ấy là kiểu người đã đọc những bài thơ được giấu kín đằng sau tạp chí Playboy.” Anh ấy có kiến ​​thức sâu rộng, đam mê nghệ thuật phương Đông và đam mê sumo Nhật Bản. Mỗi tội là hơi bướm , điều này khiến người vợ đáng yêu của anh đôi khi không hài lòng. Tuy nhiên, sự phức tạp này dường như khiến anh ta trở nên hấp dẫn hơn.

Trở ngại lớn nhất đối với Chirac là nghi ngờ về đạo đức. Tổng thống bị buộc tội hỗ trợ hệ thống tài trợ bất hợp pháp của đảng ông khi giữ chức thị trưởng Paris. Những người khác cho rằng anh ta đã tiêu rất nhiều tiền vào các kỳ nghỉ của gia đình và bạn bè. Chirac cũng từ chối điều trần về những vụ bê bối này vì lý do đơn giản rằng ông là chủ tịch. Tất nhiên, hầu hết người dân Pháp không tin những lời của Jacques Chirac, ngay cả khi người ta nhìn anh với ánh mắt quen thuộc và chân thành trên TV, khi anh nhăn vầng trán rộng hoặc dừng lại một lúc để chọn cách diễn đạt, câu nói của anh cũng đặc biệt nổi bật khi nó đến nhiều cách. . Khác với Chirac “da màu”, Thủ tướng Lionel Jospin dù cố gắng 5 năm nhưng vẫn không thể xóa đi cái tên “khô như cục gạch”. Trên thực tế, ông là một nhà trí thức cánh tả cổ điển. Jospin sinh năm 1937 trong một gia đình tư sản ở Meudon, ngoại ô Paris. Xuất thân từ dân tộc thiểu số theo đạo Tin lành (được biết đến với đức tính cần cù và tiết kiệm), anh gây ấn tượng về sự trung thực. Nhưng ngôn ngữ Anglo-Saxon đơn giản của ông đã làm nhiều cử tri (đặc biệt là người già) băn khoăn. VSQiao Siping chỉ trích đối thủ của mình, gọi Chirag là “mệt mỏi”, “lỗi thời” và “không thể chịu được gánh nặng quyền lực.” Khả năng biểu cảm của anh ấy thật đáng xấu hổ. Ví dụ, sau khi chiến dịch bầu cử chính thức được công bố, khi một phóng viên truyền hình hỏi anh cảm thấy thế nào, Jospin vui vẻ trả lời: “Sau 5 năm dùng vũ lực trên xe chính phủ, tôi nghi ngờ nền dân chủ. Không biết làm thế nào để đền bù. Tổng thống Chirac, người đã trở nên “dễ thương”, có thể đột nhiên cau mày khó chịu.

Jospin cũng là một người nhỏ nhen. Thủ tướng Pháp đã từng mắng một phóng viên vì cô ấy đã cách chức anh ta một cách anh hùng. Những nhận xét ngớ ngẩn về toàn cầu hóa đã chuyển sang những thuật ngữ “đáng tin” hơn . Vị tướng Pháp đã giữ bí mật cho đến cuối năm ngoái ông ta là một người theo chủ nghĩa Trotsky. Lý do được đưa ra là ông ta cho rằng điều đó là sai. Đúng. Công khai là vô ích. May mắn thay, ông ta sống ở Pháp và ẩn trong quá khứ không phải là một vấn đề lớn.

Phải thừa nhận rằng chính phủ Jospin có khả năng nhất định. Họ rất giỏi trong việc giải quyết một số xung đột xã hội nhất định, chẳng hạn như 35 giờ một tuần. (Tuy nhiên, theo các doanh nhân, điều này sẽ gây ra hậu quả kinh tế). Theo Jospin, Sự phát triển của nước Pháp khá ổn định, và tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh.-Nhưng mặt khác, Thủ tướng đang phải đối mặt với sự chia rẽ của phe cánh tả với nhiều phe phái Nhiều phe phái không muốn ủng hộ ông trong vòng hai vì họ cho rằng ông không phải là “cánh tả” theo đúng nghĩa.

Chúng ta thấy rằng cuộc bầu cử tổng thống Pháp lần này mang hơi hướng Mỹ. Các ứng cử viên, kể cả vợ con của họ, không ngại tiết lộ bí mật đời tư để tìm kiếm sự ủng hộ của công chúng Ví dụ, vợ của Thủ tướng Lionel Jospin là Sylviane Agacinsky nói với Nouvel Observer rằng: Khi chồng cô ấy chuẩn bị đón đứa con của mình, cô ấy cảm thấy “cảm ơn rất nhiều.” Con trai của cô ấy là Daniel (con trai của kiến ​​trúc sư nổi tiếng của Agacinsky Jacques Derrida) vào năm 1989 Cô ấy đã chỉ mới 5 tuổi khi cô gặp thủ tướng tương lai năm 2016. Đệ nhất phu nhân Bernadette Chirac (Bernadette Chirac) tiết lộ tình yêu của mình. Tình yêu của chồng, cách cô bảo vệ gia đình và cô con gái ốm yếu của Lawrence đều có trong “Trò chuyện” “được bán 300.000 bản của cuốn sách.

Nhưng điều này không làm thay đổi nhiều thái độ của mọi người. Chính sự thờ ơ và nghi ngờ này sẽ tạo điều kiện cho các ứng cử viên ít được biết đến nhận được sự ủng hộ từ họ. Người Pháp không có nhiều khác biệt trong các chính sách được đề xuất bởi hai ứng cử viên đầu tiên.

The London Guardian bình luận về cuộc bầu cử của các nước láng giềng: “Giá như Lionel Jospin nói ở bên trái, và Jacques Chirac đề nghị rằng giọng nói của anh ấy nhỏ, và có lẽ người Pháp có thể quan tâm hơn trong phong trào này. Nhưng hóa ra cả hai đều quá khôn ngoan và thận trọng.

Zhou Min (theo Đảng Giải phóng, CNN, các nhà kinh tế, BBC, Associated Press, Le Monde)

Leave a Reply

Your email address will not be published.