Trung Quốc nỗ lực thu hút tiêu dùng trực tuyến từ “Người cao tuổi 2.0”

Home / Phân tích / Trung Quốc nỗ lực thu hút tiêu dùng trực tuyến từ “Người cao tuổi 2.0”

Li Changming, 70 tuổi, sống tại Thành Đô, Tứ Xuyên và vừa mua một chiếc điện thoại thông minh Huawei mới. Ông vẫn còn bối rối về thiết bị công nghệ cao, thứ mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc hy vọng sẽ giúp tăng chi tiêu của hàng triệu người cao tuổi.

Anh ấy không tức giận và tham gia vào khóa đào tạo của kế hoạch. Ông Li cho biết: “Mobile 101” là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm giúp những người về hưu bắt kịp nền kinh tế kỹ thuật số.

“Mặc dù tôi không hiểu tất cả các chức năng, tôi muốn học”. Nhẹ nhàng chạm vào màn hình “Bạn sẽ không bao giờ già, bạn sẽ học được.”

Anh Li và các bạn cùng lớp sống ở Thành Đô, nghe giáo viên giải thích cách sử dụng các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc hoặc cách thay đổi cài đặt điện thoại.

Trình bày cách đóng ứng dụng nền Giáo viên cố gắng giải thích theo cách đơn giản nhất để học sinh lớn hơn hiểu. Anh ấy giải thích: “Nó giống như phòng quá đông và bạn cần phải dọn dẹp phòng.”

Khóa đào tạo về điện thoại thông minh dành cho người cao tuổi Trung Quốc. Ảnh: Agence France-Presse .—— Trung Quốc đang mất nhiều năm nỗ lực để kích thích tiêu dùng nội địa nhằm cân bằng một nền kinh tế thường quá phụ thuộc vào sản xuất và đầu tư của chính phủ. Trong đó, thương mại điện tử là trụ cột trung tâm.

Thông qua các ứng dụng kỹ thuật số, sự tăng trưởng mạnh mẽ của hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đã trở thành một phần của cuộc sống hiện đại. Chúng được vận hành bởi WeChat Pay của Tencent và Alipay của Alibaba. – “Bạn không thể sống thiếu nó” -Các thương hiệu và chính phủ trên toàn thế giới đang theo đuổi cái gọi là “đồng đô la bạc”, tức là thu hút tiền tiết kiệm của người cao tuổi vào nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng. Đặc biệt, sự già hóa của dân số Trung Quốc mang lại những cơ hội đặc biệt phong phú.

Đến năm 2025, số người nghỉ hưu Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt 300 triệu người. Công ty tư vấn đại học ước tính quy mô của nền kinh tế. Dân số cao tuổi của đất nước là khoảng 4,9 nghìn tỷ nhân dân tệ (750 tỷ đô la Mỹ).

Một người cao tuổi đang học cách sử dụng điện thoại thông minh ở Trung Quốc. Ảnh: Agence France-Presse .—— Theo báo cáo của Bắc Kinh, 98% khu vực nông thôn hiện được kết nối với mạng 4G. Hầu hết những người về hưu ở Trung Quốc muốn áp dụng công nghệ mới và vận hành các dịch vụ di động khác nhau. Theo báo cáo từ UBS năm nay, người tiêu dùng lớn tuổi đã “bắt kịp” thế hệ trẻ.

“Chúng ta không thể sống thiếu điện thoại thông minh”, Meng Li, 61 tuổi, nói. Ở Thành Đô, một người mới bắt đầu học thanh toán bằng điện thoại di động cho biết: “Lúc đầu, tôi không thể gọi điện thoại được, nhưng sau khi con gái tôi chỉ cho tôi nhiều thông tin hơn và tham gia khóa đào tạo như trước. Giờ tôi đã làm được. “-Covid-19 động lực-Vào tháng 11, chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi hành động quốc gia để” tăng cường sử dụng công nghệ công nghiệp. Số lượng người cao tuổi. ” Họ kêu gọi cộng đồng tổ chức các buổi đào tạo và các nhà phát triển để phát triển các ứng dụng phù hợp với người cao tuổi.

Vào thời đại Covid-19, khi sự phong tỏa và phong tỏa của Trung Quốc buộc một lượng lớn người tiêu dùng phải mua sắm trực tuyến và giao hàng đến tận nhà, điều này càng trở nên cấp thiết. .

Dữ liệu chính thức cho thấy từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay, số lượng người đăng nhập lần đầu tiên đã vượt quá 36 triệu người, mang lại một lượng lớn người mua tiềm năng mới trực tuyến. Nói cách khác, để thích ứng trong thời kỳ đại dịch, bạn cần có kiến ​​thức kỹ thuật số.

Người già quét QR trả tiền mua rau ở Thành Đô, Tứ Xuyên. Ảnh: Agence France-Presse

Giao thông công cộng ở Trung Quốc và nhiều nơi khác yêu cầu công dân cung cấp các ứng dụng sức khỏe để đánh giá nguy cơ mắc hợp đồng Covid-19 của họ dựa trên việc đi lại gần đây và các thói quen khác. Một yếu tố khác là cuộc điều tra dân số hàng năm đang diễn ra của Trung Quốc. Bắc Kinh hy vọng rằng lần đầu tiên hầu hết công dân sẽ trả lời trực tuyến.

Tuy nhiên, gần một phần ba trong số 4 tỷ dân của Trung Quốc vẫn đang ngoại tuyến. Nhưng ông Li và các bạn cùng lớp đã tốt nghiệp và bước vào thế giới kỹ thuật số. Sau giờ học, anh dùng ví điện tử để mua ớt ở chợ, đây là nguyên liệu cơ bản của các món cay phổ biến ở Tứ Xuyên.Từ Thành Đô.

Anh ấy cũng rất vui khi có thể kiểm tra xếp hạng của nhà hàng trước khi ăn và sử dụng ứng dụng bản đồ để đến đó. Nhìn chiếc điện thoại mới mua qua cặp kính cận, anh vẫn còn nhiều dự định. Ông Li nói: “Tôi vẫn còn phải học hỏi rất nhiều điều, vì mục tiêu của tôi trong mười năm tới là thành thạo nhiếp ảnh di động”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.