EU lo ngại mối quan hệ với Mỹ sẽ “đẻ non” nếu Trump đắc cử

Home / Phân tích / EU lo ngại mối quan hệ với Mỹ sẽ “đẻ non” nếu Trump đắc cử

Isinger cho rằng các nhà lãnh đạo châu Âu không nhất thiết phải thích Trump, nhưng họ cần nhận ra rằng mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ là rất quan trọng. Ông nói rằng quan điểm ủng hộ “ quyền tự trị của châu Âu ” là sai, đơn giản vì nó là “ ngu ngốc ” và “ không thể ”.

Do sự phụ thuộc lẫn nhau của an ninh, thương mại và nhiều vấn đề khác, Isinger cho biết cách tốt nhất là hợp tác với nhà nước, ngành công nghiệp và xã hội dân sự. Ông nói: “Nước Mỹ không chỉ là Nhà Trắng nên chúng ta vẫn cần hợp tác.” Tổng thống Trump (thứ hai từ trái sang) và các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Ý đang chuẩn bị chụp ảnh kỷ niệm cho hội. . Cuộc họp G7 tại Taormina, Ý, 2017. Ảnh: Agence France-Presse.

Hầu hết các quan chức và nhà ngoại giao châu Âu có thể chỉ ra những khoảnh khắc “cảm giác ngày tận thế” trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump. Vâng, điều đó có nghĩa là mối quan hệ giữa châu Âu và phương Tây đã tan vỡ. Và nó có thể không thể cứu vãn -. Đối với Ischinger, trong cuộc tổng tuyển cử ở Munich năm 2017, Thủ tướng Đức Merkel đã tuyên bố rằng châu Âu không còn tin tưởng vào Hoa Kỳ mà là đồng minh của bà.

Merkel vừa rút khỏi cuộc họp G7. Bà đang ở Ý. Taormina ( Taormina) đã tổ chức một sự kiện, đây là cuộc gặp đầu tiên của cô với Tổng thống Hoa Kỳ. Thủ tướng Merkel nói: “Thời kỳ mà chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào người khác ở một mức độ nào đó đã qua. Người châu Âu chúng ta phải tự sát” – Còn với Sikorsky. Vladimir Putin (Vladimir Putin) tại Helsinki, Phần Lan. Sikorki nói: “Ông ấy nói rằng ông ấy tin tưởng Vladimir Putin hơn nhiều so với việc ông ấy tin tưởng FBI.” Đối với một nhà ngoại giao cấp cao khác của châu Âu, thời điểm đó là thời điểm Trump liên tục chỉ trích các lãnh đạo đảng. Vào buổi tối tại cuộc họp G7 tổ chức tại Charlevoix, Canada vào tháng 6/2018. Quan chức này cho biết: “Ông ấy xúc phạm người này, chỉ trích người khác, ca ngợi mối quan hệ của ông ấy với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Putin, nói rằng Nga phải quay trở lại bàn đàm phán G7”.

Hội nghị thượng đỉnh G7 hàng năm là minh chứng rõ ràng nhất về những thay đổi tiêu cực trong mối quan hệ giữa Trump và các nhà lãnh đạo EU.

Tại Taormina năm 2017, các nhà lãnh đạo EU không thể đưa ra tuyên bố chung khi đối mặt với những quan điểm mâu thuẫn của Tổng thống Trump về biến đổi khí hậu và Thỏa thuận khí hậu Paris. Ngay cả khi Trump đạt được thỏa thuận cách đây vài giờ, hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Canada vào năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp Mỹ không thể ra tuyên bố chung do vấp phải sự phản đối của Mỹ. Cuộc họp G7 tại Biarritz, Pháp. Năm 2019, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Emmanuel Macron) đã gặp và ôm hôn Tổng thống Trump, ngay lập tức đưa ông đi ăn trưa, đồng thời tháp tùng ông để tránh sự cố. Tổng thống Macron cũng quyết định bỏ qua một tuyên bố chung bằng văn bản để ngăn Trump “khen ngợi” họ, và chiến lược đã phát huy tác dụng.

Năm nay, Hoa Kỳ đảm nhận vai trò chủ tịch của Nhóm Bảy người. Tổng thống Trump ban đầu muốn tổ chức một cuộc họp tại Trump National Doral Miami Resort ở Florida vào cuối tháng Sáu. Sau đó, anh bất ngờ tuyên bố rời khỏi Trại David, Maryland. Tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO ở London, ông đã bỏ rơi Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nhiều nhà lãnh đạo khác không thể tin được phong cách hỗn loạn của Trump. Cuối cùng, vì Merkel và những người khác lấy cớ đại dịch để từ chối lời mời của Trump, nên không có cuộc họp G7 nào được tổ chức tại Hoa Kỳ. Nhà ngoại giao Estonia Lepic nói: “Mọi người chỉ đang viện cớ để không có mặt ở đó” – Thanh Tâm (theo Politico)

Leave a Reply

Your email address will not be published.