Chiến lược Biden phớt lờ các cuộc tấn công của Trump

Home / Phân tích / Chiến lược Biden phớt lờ các cuộc tấn công của Trump

Khi Joe Biden bước vào Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 1, ông phải đối mặt với những thách thức lịch sử: đại dịch hoành hành, tỷ lệ thất nghiệp cao kéo dài, căng thẳng với Trung Quốc và Nga giảm bớt, và một người tiền nhiệm không vâng lời. Nhận “sự rút lui vào hậu trường”

Nhận thấy rằng sự hỗn loạn mà Donald Trump có thể gây ra, tổng thống đắc cử và các cố vấn của ông đã áp dụng một chiến lược mà họ tin rằng là cách duy nhất để giải quyết mối đe dọa: Bỏ qua .— Biden trong Delaware, ngày 29 tháng 12. Ảnh: Agence France-Presse .

Họ cho rằng, bài học đắc cử của Biden là không nên “dây dưa” với Trump, và ảnh hưởng của Trump đối với người dân Mỹ sẽ biến mất. Căng thẳng chính trị ở Hoa Kỳ sẽ lên đến đỉnh điểm vào ngày 6 tháng 1, khi Quốc hội dự kiến ​​sẽ chứng minh chiến thắng của Biden, trong khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa mơ ước “lật đổ” và những người ủng hộ Trump phản đối. Đại lộ Washington.

“Biden quyết tâm không tranh chấp với Donald Trump mỗi ngày,” Dân biểu Kate Bedingfield nói. “Đây không phải là bản sắc của Biden, cũng không phải là điều mà người dân Mỹ muốn thấy ở Tổng thống.” – Nhưng chính quyền tiếp theo sẽ cố gắng duy trì chiến lược phớt lờ Trump. Sau khi từ chối thừa nhận thất bại và cáo buộc Trump “đánh cắp” cuộc bầu cử, Trump nói rõ rằng ông không có kế hoạch nghỉ hưu trong lặng lẽ và để ngỏ khả năng tái đắc cử vào năm 2024. Trong nhiều trường hợp, trong năm qua, Hoa Kỳ đã nắm quyền. Sau khi chuyển giao, hầu hết các tổng thống đều rút lui khỏi “vẻ vang”, kể cả tổng thống bị thất cử do tái cử. Tuy nhiên, những “tham vọng” của Trump là cuộc chuyển giao quyền lực đáng xấu hổ nhất trong lịch sử hiện đại và có nguy cơ khiến Biden gặp nhiều khủng hoảng. Cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Steve Israel cho biết đây là điều chưa từng có.

Trump đã bắt nạt các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trong vài tuần qua. Trump đã nhiều lần chỉ ra rằng ông đã thắng cuộc trưng cầu dân ý hơn 74 triệu đô la, lập kỷ lục vì đánh bại một ứng cử viên tổng thống và xác nhận rằng lá phiếu của ông đã giúp Các nghị sĩ đảng Cộng hòa được bầu vào quốc hội – “Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện quên quá nhanh. ‘Ông ấy đã đăng trên Twitter vào ngày 22 tháng 12’. Nếu tôi không ủng hộ họ trong cuộc bầu cử vừa qua, họ sẽ mất tám ghế.” – – Sau khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell công nhận chiến thắng của Biden và khuyên các thượng nghị sĩ không nên tham gia vào “cuộc lật đổ”, các phụ tá của Trump tại Nhà Trắng đã gửi một bức ảnh cho các thượng nghị sĩ đề nghị McConnell (McConnell) ngồi vào chỗ. Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ bảy được hưởng lợi từ sự ủng hộ của Trump.

“Sự cám dỗ của Trump đối với đảng Cộng hòa” đã được hỗ trợ bởi một số lượng lớn các hoạt động gây quỹ kể từ Ngày bầu cử. Chiến dịch của ông đã huy động được 207,5 triệu đô la trong hai tháng sau khi đánh bại các thành viên Đảng Bảo thủ. Thượng nghị sĩ Josh Hawley tuần trước nói rằng ông sẽ làm việc với đảng Cộng hòa để phản đối lời khai ở một số bang chiến trường; Thượng nghị sĩ Ted Cruz dẫn đầu 10 người còn lại vào cuối tuần trước. Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa phải chọn một bên: ủng hộ hoặc bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử của Trump, Cruz và Holly đều được coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa vào năm 2024.

Sau khi rời Washington, Trump có thể Sẽ chuyển sang chỉ trích và cố gắng “đàn áp” Biden .—— Mặc dù không rõ Trump có thể làm gì, nhưng trong những năm qua, ông đã thể hiện tài năng dẫn dắt giới truyền thông và thu hút sự chú ý thông qua các dòng tweet, ngay cả khi nó không phải vậy. Vì vậy, vào năm 2016, ông đã biến sự bất mãn của người da trắng về chủng tộc và kinh tế thành một cuộc bầu cử tổng thống thành công, nhưng lại thất bại trong khoảng cách ngắn. Trump có thể sẽ sử dụng các phương pháp tương tự để chống lại tổng thống mới .—— Tại văn phòng chuyển giao của Biden, các nhân viên hầu như không thảo luận về nỗ lực hợp tác. Các cáo buộc gian lận bầu cử của Trump. Cuộc chiến ở Covid-19 đã che đậy tất cả các vấn đề khác của cuộc bầu cử tổng thống và làm suy yếu hiệu quả của nó.Các cuộc tấn công cá nhân của Trump. Các cố vấn của Biden kỳ vọng rằng nền kinh tế và sức khỏe sẽ vẫn là mối quan tâm chính của các nhà lập pháp và cử tri.

Nhóm của Biden cũng tin rằng có những dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Trump bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm trong chính sách của Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đang chuẩn bị chống lại tổng thống trong cuộc đấu tranh lập pháp gần đây, bao gồm cả việc vượt qua quyền phủ quyết của Trump đối với dự luật chi tiêu quốc phòng. Quốc hội tháng trước. Tổng thống cuối cùng đã ký luật, mặc dù yêu cầu của ông không được đáp ứng.

Các trợ lý của Biden cũng suy đoán rằng những nhận xét ngày càng kỳ lạ và thất bại không thể chấp nhận được của Trump đang làm suy yếu di sản của chính ông. Kết quả đã bị các tòa án quốc gia bác bỏ. Các phương tiện truyền thông chính thống đang chú ý đến những tuyên bố sai trái của Trump và nhóm pháp lý, cũng như những bất đồng giữa Trump và các quan chức cấp cao, bao gồm cả cựu tổng chưởng lý William Barr, người đã từ chức vào tháng Năm. 12/2020 sau khi tuyên bố rằng Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng về gian lận bầu cử quy mô lớn. Trump cũng đã bắt đầu mất người theo dõi trên Twitter “người phát ngôn” quan trọng nhất của mình. Hơn 379.000 người dùng đã hủy đăng ký tài khoản của họ vào tháng trước. Đồng thời, Biden có hơn 2,6 triệu thuê bao mới trong cùng thời gian.

Trong nỗ lực thách thức kết quả bầu cử, Trump đã bỏ qua việc đối phó với dịch bệnh do Covid-19 hoành hành. Tại Hoa Kỳ, số ca nhiễm mới tiếp tục tăng hàng ngày ở mức cao chưa từng thấy, tổng số ca mắc vượt quá 21,5 triệu ca, trong đó 365.000 ca đã tử vong. Ngay cả khi chính quyền Trump thực hiện tốt công việc phân phối vắc xin, tỷ lệ tiêm chủng vẫn thấp hơn nhiều so với 20 triệu vắc xin mà các quan chức chính phủ đã hứa sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Biden và các đồng nghiệp của ông hy vọng Trump sẽ từ chức và chỉ ra rằng việc ông tiếp tục tồn tại có thể có lợi cho Biden. Một cựu quan chức chiến dịch Biden nói rằng sự bất mãn với Trump có thể khiến các đảng viên Dân chủ đoàn kết hơn là tranh luận công khai về các chính sách và chính trị như quyết định bổ nhiệm nhân viên. Biden.

Biden đã dự đoán với các nhà tài trợ vào đầu tháng 12, “Khi cái bóng của Donald Trump biến mất, bạn sẽ thấy những thay đổi lớn.” Biden tin rằng sự đồng thuận giữa đảng phái và không đảng phái có thể trở lại Washington lan rộng.

Nhưng khi được hỏi vài tuần sau đó liệu sự ra đi của Trump có thực sự thay đổi cuộc bỏ phiếu hay không, Biden lại làm như vậy. Bất kể có bầu không khí chính trị hay không, Biden trả lời thận trọng hơn. Anh ta nói: “Xin hãy đợi một lát.” “Tôi không biết. Tôi không phải là một nhà tiên tri.”

PhươngVũ (theo Bloomberg News)

Leave a Reply

Your email address will not be published.