Jack Ma nhận thấy những mối đe dọa mới đối với ngành công nghệ của Trung Quốc

Home / Phân tích / Jack Ma nhận thấy những mối đe dọa mới đối với ngành công nghệ của Trung Quốc

Trong những năm qua, Công ty Alibaba của Tencent đã chi hàng tỷ đô la cho các hoạt động mua bán và sáp nhập ở nước ngoài, đồng thời phát triển các ứng dụng và công nghệ thách thức các đối thủ phương Tây với mức lỗ ít. Các cơ quan chức năng hiếm khi can thiệp. Nhưng sau khi tỷ phú bị chính quyền chỉ trích công khai, việc Bắc Kinh siết chặt Mã Vân và Tập đoàn Kiến gần đây đã thu hút sự chú ý của Washington. Đặc biệt, các quan chức Mỹ từ lâu đã tuyên bố rằng không có doanh nhân hay gã khổng lồ công nghệ nào của Trung Quốc không nằm trong tầm kiểm soát của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nó đã làm rất tốt trong việc thuyết phục các nhà đầu tư toàn cầu hoạt động độc lập với chính phủ. Tuy nhiên, những gì xảy ra với Jack Ma gần đây khiến người ta nghi ngờ về điều này.

Jack Ma đã có bài phát biểu tại một sự kiện ở Thượng Hải vào ngày 24 tháng 10. Ảnh: Reuters-Các quan chức Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm người Mỹ đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không. Đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào hai công ty được các nhà đầu tư toàn cầu gom góp tích cực nhất.

Đầu tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm giao dịch với tám gói phần mềm của Trung Quốc bao gồm Ant Financial’s Alipay và Tencent’s WeChat Pay. Nguyên nhân là do Bắc Kinh có thể truy cập dữ liệu mà nền tảng này thu thập được. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Rose cho biết: “Tôi đồng ý với cam kết của tổng thống trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người Mỹ trước các mối đe dọa từ Trung Quốc.” Do đó, động thái của Bắc Kinh có thể gia tăng áp lực lên chính quyền của tổng thống đắc cử Biden để có thêm hành động chống lại Trung Quốc. -Các nhà phân tích cho rằng Tập Cận Bình đang hội nhập. Lên nắm quyền trước đại hội đảng năm sau. Năm ngoái, khi Covid-19 thực hiện chiến dịch đưa nền kinh tế trở lại đường đua cũ và ngăn chặn các vấn đề đe dọa an ninh quốc gia xảy ra, Covid-19 đã giúp anh rất nhiều trong vấn đề này. Mark Natkin, giám đốc của Marbridge Consulting, nói: “Bạn phải rất cẩn thận về việc ai có quyền kiểm soát nhiều nhất. Nếu bạn quên điều này, bạn sẽ trở thành một nhà phê bình ghê tởm. Hoặc thực hiện công việc của bạn thay mặt cho một quan chức nhà nước, bạn phải làm như vậy. Hãy gánh chịu hậu quả. Đây là đợt phát hành lần đầu ra công chúng và nếu được thực hiện, nó sẽ trở thành một cột mốc trong danh sách thành tích của Jack Ma. Sau đó, hãy yêu cầu Ant cải tổ công ty của mình. Ali Baba đang bị điều tra chống độc quyền. Bản thân Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng từ cuối tháng 10.

“Chính phủ Trung Quốc vẫn có quyền lực mạnh mẽ trong cơ cấu kinh tế và quản lý tài chính. Chúng ta nên làm gì nếu kiến ​​đến sân khấu? Các quan chức Trung Quốc cũng coi đây là một bước đi. Graham Webster, tổng biên tập của dự án DigiChina tại Trung tâm Chính sách Mạng của Đại học Stanford, cho biết: “ Cho đến nay, việc giúp họ trở nên độc lập về mặt công nghệ. Do đó, họ sẽ phải cân nhắc về mối đe dọa kiểm soát các công ty này. “- Hành động của bà Vân cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng hành động để ứng phó với những thách thức trong nước và sẵn sàng chấp nhận hậu quả của thị trường quốc tế. Trước đó, ông Tập Cận Bình không nhận ra mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm thực thi Đạo luật An ninh Quốc gia Hong Kong, và Ant Corporation Việc hoãn IPO cũng có thể làm xáo trộn nhiều tổ chức tài chính lớn trên thế giới (chẳng hạn như Tập đoàn Carlyle hay quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore). Những người ủng hộ những hành động này đã viện dẫn nhiều chính sách của Trung Quốc, trong đó có luật năm 2017, yêu cầu các công ty “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan tình báo. Họ vẫn khăng khăng đòi độc lập với các chính sách của chính phủ. Năm 2017, họ đã được gửi đến cơ quan chứng khoán Mỹ. Trong tài liệu, họ tự nhận mình là “công ty tư nhân, và nếu một số quỹ nhà nước hoặc quỹ đại chúng có liên quan có một số lượng nhỏ cổ phiếu không được kiểm soát, thì quan chức này sẽ không tham gia vào doanh nghiệp. “Tuy nhiên, các phép đo gần đây cho thấy sự can thiệp của các quan chức Trung Quốc vào hoạt động kinh doanh đã lên một tầm cao mới. Điều này giúp các quan chức Washington có thêm lý do để nói về Trung Quốc một cách công khai tại Washington …

Ông Tập Cận Bình cần sự hỗ trợ của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu chiến lược, Ví dụ, kế hoạch kinh tế “vòng tròn kép” tập trung vào tiêu dùng trong nước, phát triển chuỗi cung ứng và phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, bất kể nềnNền kinh tế lớn thứ hai thế giới là quốc gia đầu tiên phục hồi sau Covid-19 và do tăng trưởng toàn cầu vẫn chậm và quan hệ với Hoa Kỳ tiếp tục xấu đi, sự phục hồi này đang có dấu hiệu chậm lại.

Vào tháng 7 năm 2020, Tập Cận Bình đã kêu gọi các nhà lãnh đạo tăng cường lòng yêu nước và hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế khỏi đại dịch. Ông nói: “ Các nhà lãnh đạo xuất sắc phải hiểu rõ trách nhiệm và trách nhiệm của bản thân đối với đất nước, đồng thời tập trung phát triển kinh doanh vì sự thịnh vượng của đất nước và hạnh phúc của người dân. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau, các quan chức Trung Quốc công bố kế hoạch tăng cường kiểm soát khu vực tư nhân.

“Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát các công ty công nghệ và sau đó khởi xướng ‘sáng kiến ​​công nghệ yêu nước’.” Một báo cáo từ Hinrich Foundation cho biết, “Họ đã chặn Những nhà lãnh đạo nổi tiếng nên hoạt động độc lập, không chỉ tin vào tôn giáo hay trở nên quá quyền lực. “- Hattu (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.