Trump đã kích hoạt một cuộc tấn công vào Đồi Capitol vài tháng trước

Home / Phân tích / Trump đã kích hoạt một cuộc tấn công vào Đồi Capitol vài tháng trước

Trong những tuần sau cuộc bầu cử, Tổng thống Trump và nhiều đồng minh cấp cao quan trọng đã tổ chức các cuộc họp báo, phát biểu và đăng bài trên mạng xã hội để kêu gọi những người ủng hộ ông đứng lên. Anh ta khẳng định đó là một kết quả bỏ phiếu gian lận. Vào tháng 12 năm 2020, họ bắt đầu đề cập đến ngày 6 tháng 1, ngày xác nhận cử tri đoàn bỏ phiếu vào Quốc hội.

Các thành viên của Quốc hội của cả hai bên đồng ý. Phát biểu của Trump và các đồng minh đã gây ra bạo loạn trên Đồi Capitol hôm 6/1, khiến 5 người thiệt mạng. Vào ngày 6 tháng 1, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu trước một nhóm người ủng hộ ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters.-Ngay từ những giờ đầu tiên sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, Trump, gia đình và luật sư riêng của ông Rudy Giuliani đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử là gian lận Tình dục. Phiếu sai. Họ tham gia cùng với các luật sư L. Lin Wood và Sidney Powell, những người đã cáo buộc Trump làm mất một âm mưu quốc tế.

Tuy nhiên, không có bằng chứng về gian lận trên diện rộng. Được. Trong những tuần tiếp theo, hơn 50 vụ kiện chống lại chiến dịch tranh cử và cuộc nổi dậy của Trump đã bị bác bỏ tại các tòa án tiểu bang và liên bang và Tòa án Tối cao.

Sau ngày 14 tháng 12, một cuộc họp xác nhận chiến thắng trong cuộc chiến Joe Biden Trump nói rằng đối với cử tri tiểu bang, thông điệp từ Trump và các đồng minh của ông đã trở nên cấp thiết hơn.

“Loại bầu cử gian lận này không tồn tại.” Nó đã được thông báo trên Twitter vào ngày hôm sau. “Hãy đến với Đảng Cộng hòa.”

Tổng thống Hoa Kỳ đã nhiều lần quảng bá các cuộc biểu tình theo kế hoạch của những người ủng hộ ông trên tài khoản Twitter của ông, có 88 triệu người theo dõi. Được tổ chức tại Washington vào ngày 6 tháng Giêng. Cố lên, sẽ rất khốc liệt! Anh viết vào ngày 19 tháng 12. —— Con trai cả của Trump là Donald Trump (Donald Trump Jr.) cũng cảnh báo những người không ủng hộ nỗ lực của cha mình trong bài phát biểu tại một cuộc mít tinh vào ngày 6 tháng 1: “Chúng tôi đến để gặp bạn.” Phân tích từ đó cho thấy rằng trong cuộc bầu cử ngày hôm đó, gia đình tổng thống, luật sư của ông và một nhóm đồng minh đã đăng hơn 200 bài báo về gian lận cử tri trên Twitter. Các bài đăng này đã được đăng lại gần 3,5 triệu lần và nhận được hơn 9 triệu lượt thích. Luật sư Powell đã viết nhiều nhất về gian lận, với 116 tweet, tiếp theo là Giuliani với 32 tweet.

Kể từ ngày 8 tháng 1, Twitter đã khóa tài khoản của Trump “vì nguy cơ kích động thêm bạo lực.” Công ty cũng đình chỉ tài khoản của luật sư Wood và Powell và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn như một phần của chiến dịch trấn áp tài khoản âm mưu QAnon cực hữu. Không bao giờ ủng hộ bạo lực hoặc nội chiến. Wood cho biết vào ngày 8 tháng 1: “Khuyến khích những người yêu nước bảo vệ sự thật, công lý, tự do ngôn luận và ngôn luận. Lắng nghe là lý do chúng tôi thực hiện Tu chính án thứ nhất. Powell giải thích.

Ông Flynn cũng đã làm điều đó ở trên. Lời giải thích tương tự.

Trong đoạn băng ghi hình vào ngày 7 tháng 1, Tổng thống Hoa Kỳ đã lên án vụ bạo lực, nhưng không ai đổ lỗi cho nó. Trong một dòng tweet vào sáng ngày 8 tháng 1, ông đã hứa với những người ủng hộ mình “sẽ không chịu bất kỳ hình thức nào đối xử bất công! “Những người ủng hộ Trump đã xâm nhập Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1. Ảnh: Agence France-Presse.

Trump bắt đầu đặt cơ sở cho các cáo buộc gian lận bầu cử vài tháng trước. Tháng 7 năm 2020, như một cuộc thăm dò Khi thể hiện sự lãnh đạo của Biden, tổng thống đã viết: “Nếu Post được phép bỏ phiếu và mọi người đều biết, cuộc bầu cử năm 2020 sẽ hoàn toàn gian lận. Đó là “… một ngày sau cuộc bầu cử, Luật sư Wood đã thúc đẩy tình hình tiến triển.” Đất nước đang trên bờ vực chiến tranh. Anh viết, không phải giữa bắc và nam, mà là giữa sự thật và dối trá. Những người Mỹ yêu tự do đứng về phía sự thật. “-Khi một số phương tiện truyền thông gọi Biden là người chiến thắng vào ngày 7 tháng 11, Luật sư Giuliani đã cáo buộc cử tri đã gian lận hỗ trợ các ứng cử viên. Dân chủ chiến thắng ở Pennsylvania.

Trong những tuần tiếp theo, Wood Ông tiếp tục kích động chiến tranh, tuyên bố rằng những người ủng hộ Trump cũng phản đối chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang, chẳng hạn như các đảng chính trị do Trung Quốc thâm nhập. “Bạn nghĩ rằng đất nước chúng tôi đang bên bờ vực của một cuộc đảo chính / cách mạng được ngụy trang như một cuộc nội chiến , Hay chỉ tôi nghĩ vậy? Ông Wood viết. “Đừng nhầm lẫn cuộc đảo chính / cách mạng với cuộc nội chiến.” Ông Flynn kêu gọi những người ủng hộ bảo vệ Hoa Kỳ, sử dụngHashtags như “chiến đấu như Flynn” hoặc “chiến đấu vì Trump”.

“Đây là một cuộc khủng hoảng hiến pháp nghiêm trọng mà đất nước chúng ta chưa từng gặp phải trước đây. Chúng ta sẽ trở thành một tấm lót bạc. Nếu chúng ta sẵn sàng đứng lên và có hy vọng cho thế giới”, ông viết trên Twitter vào ngày 13 tháng 11 rằng ông nói Cùng ngày, bà Powell nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network: “Đây thực chất là một cuộc cách mạng mới của Mỹ. Bất cứ ai muốn đất nước tự do này phải đứng vững ngay bây giờ. đứng lên. “Ngày 19/11, ông Giuliani kêu gọi Bộ Tư pháp vào cuộc. Chúng ta có muốn đánh thức FBI không?”, Ông nói trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa. Wood nói trong một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình được Trump ủng hộ vào ngày 9 tháng 12: “Tôi tin rằng bạo lực sẽ sớm xảy ra trên đường phố của chúng tôi.” Bà Powell cũng nói. Những người ủng hộ đề xuất “gây hấn chống lại Quốc hội.”

Bốn ngày sau khi trường đại học bầu cử xác nhận chiến thắng của Biden, Wood kêu gọi người Mỹ thu xếp nhiều hơn trong điều kiện không ổn định. Cùng ngày, ông Flynn gợi ý trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax rằng Trump có thể triển khai quân đội để lật đổ các bang và “tổ chức lại cơ bản các cuộc bầu cử ở mỗi bang.” Tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ đã bắt đầu một cuộc biểu tình công khai vào ngày 6 tháng Giêng. “Sau lễ Giáng sinh, anh ấy sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Hẹn gặp lại các bạn ở Washington vào ngày 6 tháng 1.” Ông Wood hối thúc vào ngày 30 tháng 12: “Bây giờ mọi công dân phải đưa ra quyết định. Bạn có đứng lên và đấu tranh cho tự do không? Lựa chọn Đó là lựa chọn của bạn. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan. “

Vào ngày 2 tháng 1, ông Flynn một lần nữa kêu gọi những người theo dõi mình trên Twitter,” Chúng tôi sẽ không đi, người dân của chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho Trump “Vào ngày 5 tháng 1, trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện Georgia, Trump đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Georgia. Khi mở đầu với cha mình, Trump Jr đã nói với những người ủng hộ rằng “Chúng ta phải chiến đấu.” – Trong một bài phát biểu sau đó, tổng thống đã nhắc lại những cáo buộc gian lận và giành chiến thắng áp đảo. Họ đã đánh cắp anh ta và anh ta Không thể chấp nhận được việc bị lừa. Không thể chấp nhận được. — “Họ sẽ không chiếm Nhà Trắng. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng”, Trump nói thêm.

Luật sư Rudy Giuliani (Rudy Giuliani) kêu gọi những người ủng hộ Trump chiến đấu tại một cuộc biểu tình ở Washington vào ngày 6 tháng 1. – Vào ngày bỏ phiếu ở Georgia, con trai thứ hai của tổng thống Eric Trump đã viết trên Twitter: “Những người yêu nước, tôi sẽ đến Washington vào ngày mai! Vui lòng #StopTheSteal”, ám chỉ “ngừng ăn cắp” phản đối. Vào ngày 6 tháng 1, Trump tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử của Georgia. “Cơ quan lập pháp không bao giờ chấp nhận. Hãy để họ làm điều đó. Hãy mạnh mẽ lên!” – ông Wood cũng tham gia lời kêu gọi hành động. “Bây giờ là thời gian của những người yêu nước. Thời đại của chúng ta. Giờ là lúc để trở về đất nước của chúng ta. Bây giờ là lúc đấu tranh cho tự do của chúng ta. Hãy để chúng ta cho cuộc sống, may mắn và danh dự của mình. Chà.” Trong một bài phát biểu của những người ủng hộ National Mall National Mall, Trump nói rằng các cuộc biểu tình “nên là một thông điệp cho tất cả mọi người. Đảng Cộng hòa vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến thực sự.”

Julian Ông Ni cũng nhận micro, và sau đó đẩy về phía trước. “Nếu chúng tôi sai, chúng tôi sẽ bị coi là những kẻ ngu ngốc. Nhưng nếu chúng tôi đúng, nhiều người trong số họ sẽ phải vào tù. Vì vậy, chúng ta hãy đánh giá bằng cách chiến đấu.”

Khi Tổng thống Trump có bài phát biểu tại cuộc biểu tình, ông đã thúc giục mạnh mẽ Phó Tổng thống Mike Pence và ông kêu gọi đám đông tuần hành trên Đồi Capitol.

“Trump của tôi nói, tôi sẽ đi với bạn, nhưng tôi sẽ trở lại Nhà Trắng.

Những người ủng hộ đã cố gắng dỡ bỏ hàng rào an ninh cảnh sát bên ngoài Nghị viện vào ngày 6 tháng 1. Ảnh: Associated Press.

Người biểu tình ngay lập tức tràn ngập Đồi Capitol và Trump chỉ trích Pence vì từ chối phản đối kết quả bầu cử. “Mike Pence thiếu can đảm để làm những gì nên làm để bảo vệ đất nước và Hiến pháp của chúng ta,” Tron Pu đã tweet lúc 2:24 chiều, nhưng đã tweet lúc 2:38 chiều. Trump đã tweet. Hòa bình! “.—— Lúc 3:13 chiều, anh ấy phản đối bạo lực:” Tôi mời Capitol Hill Giữ hòa bình cho mọi người. Không bạo lực! Hãy nhớ rằng, chúng ta là cuộc gặp gỡ giữa pháp quyền và cái ác. Hãy tự mình điSự nghiêm túc của luật pháp “

Trump tỏ ra thông cảm với những người biểu tình đêm đó

” Kết quả thắng cử vào thời điểm xảy ra những vụ việc này đang giảm sút. Ông viết rằng đã tước đoạt tinh thần và tàn nhẫn của người yêu nước vĩ đại, người đã phải chịu đựng sự hành hạ và đối xử bất công trong thời gian dài. Về nhà với tình yêu và sự bình yên. nồi. Hãy ghi nhớ ngày hôm nay! “Vào tối ngày 7 tháng 1, sau khi hàng trăm người ủng hộ bước vào Quốc hội, Trump đã lên án các cuộc bạo động trong bài phát biểu công khai đầu tiên của mình và hứa sẽ bàn giao hòa bình cho chính quyền Biden”, ông nói. “Những người tham gia bạo lực và phá hoại không đại diện cho đất nước chúng tôi. Bạn sẽ phải trả giá nếu vi phạm luật pháp. Trump cũng tuyên bố rằng ông” ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia “để giải quyết tình trạng hỗn loạn và cung cấp an ninh, tất nhiên là nhiều Chính Phó Tổng thống Pence là người đã liên lạc với Lực lượng Vệ binh Quốc gia và kêu gọi họ gửi quân đến “dập tắt bạo loạn”. -Trump cũng lần đầu tiên thừa nhận rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử và hứa rằng “đã đến lúc kêu gọi hòa giải”, Trump nói thêm. — -Theo báo chí Hoa Kỳ, giọng điệu của Tổng thống đã thay đổi đáng kể trong vòng 24 giờ. Ngọc (Theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.