Ông Chirac đã có một chiến thắng rõ ràng nhưng không vẻ vang

Home / Phân tích / Ông Chirac đã có một chiến thắng rõ ràng nhưng không vẻ vang

Chirac (M. Chirac) bình chọn (5/5).

Chirac vô tình trở thành sự lựa chọn duy nhất cho bên trái và bên phải. Mười một trong số 16 ứng cử viên tổng thống trong vòng đầu tiên phản đối cực hữu và bỏ phiếu cho Chirac. Chỉ Qiao Siping vẫn im lặng. Bruno Mégret ủng hộ Le Pen. Arlette Lauguiller tuyên bố “chống lại Le Pen, nhưng không phải Chirac” và yêu cầu mọi người bỏ phiếu trắng. Ngay cả công tố viên Eric Halphen (Eric Halphen) đã điều tra tổng thống đương nhiệm trong bảy năm. Xung quanh các cáo buộc tham nhũng, cũng hứa sẽ hỗ trợ Chirac. Khi Tòa án Hiến pháp công nhận quyền miễn trừ truy tố của tổng thống và cho phép Chirac không phải làm chứng trước tòa, Halfen quyết định từ chức. “Một khi một ứng cử viên không ủng hộ dân chủ, anh ta phải bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác. Để chống lại Le Pen trên bức tường, Chirac đã được bầu. Đối với tôi, đây là một điều khó khăn: nó phải được Hãy lựa chọn giữa tệ. Chiến thắng bất ngờ của Le Pen đã đánh thức cả nước Pháp. Mọi người không thờ ơ như ở vòng 1 mà bỏ phiếu vội vàng ở vòng 2. Ngày 1 tháng 5 là Ngày Quốc tế Lao động. Người Pháp không dùng thời gian còn lại mà vội vã biểu tình chống lại Le Pen. Hơn một triệu người phải đối mặt với 20.000 người ủng hộ Chủ tịch Mặt trận Quốc gia.

Giống như Pháp, Jacques Chirac cũng vậy Hy vọng cuộc chiến này sẽ xảy ra. Nếu phải đối đầu với Jospin thì anh ấy sẽ có. Đây có thể là một trận đấu khốc liệt, nhưng nếu anh ấy thắng, anh ấy sẽ có chút vinh quang. Giờ mọi người sẽ chỉ xem anh ấy là nguyên thủ quốc gia Và trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, 4/5 số cử tri phản đối.

Nhưng Chirac và Jospin không thể đổ lỗi cho bản thân và “tầng lớp quý tộc.” Trong nhiều thập kỷ, hai chính trị gia già đã vận động cho sự suy thoái với xuất thân tương tự. Chiến dịch đã tránh được những vấn đề hóc búa: vị thế của Pháp trên thế giới, tư tưởng chống toàn cầu hóa, thể chế nhà nước cồng kềnh, trợ cấp, thất nghiệp hoặc hai chủ đề yêu thích của ông Le là tội phạm và nhập cư.

Ngoại trừ Bên ngoài Liên minh châu Âu, sự bất mãn này cũng tạo cơ hội cho Le Pen, ông lợi dụng sự chán nản và thất vọng của khán giả, trong bài phát biểu ngày 1/5, Chủ tịch Mặt trận Quốc gia mô tả Tổng thống Chirac là một phe tiêu tốn tài nguyên quốc gia. Cha đỡ đầu của “Le Pen”. Le Pen cũng nhận thấy sự thay đổi quan niệm từ giới truyền thông sang chính trị gia: truyền thông dần đặt câu hỏi về hành vi đạo đức của các chính trị gia. Le Pen là chủ đề của những điều cấm kỵ gần đây ở Pháp. Quan điểm của Le Pen rất Hãy rõ ràng: kiểm soát nhập cư, khôi phục án tử hình, phản đối Liên minh Châu Âu, v.v. Giống như nhiều nhân vật cực hữu khác ở châu Âu, ông biết cách sử dụng nỗi sợ hãi của mọi người. Điều quan trọng cần lưu ý là, không giống như trước đây, hầu hết các cuộc trưng cầu dân ý đều tránh được sự phản đối Dự đoán về vòng bỏ phiếu thứ 2. Kể từ vòng bỏ phiếu đầu tiên, 3 trong số 5 tổ chức trưng cầu dân ý lớn nhất ở Pháp: Ifrop, Sofres và Louis-Harris. Tại sao? Chà, sau khi ông Le Pen gây sốc ở vòng đầu tiên, Tất cả đều hướng đến sự trách móc của trọng tài: “Tại sao không ai có thể đoán được rằng Lionel Jospin sẽ bị truất quyền thi đấu? “Tại sao họ không chú ý đến mức tăng trưởng 4% của những người ủng hộ Le Pen? Truyền thông cũng phàn nàn rằng họ đã đưa ra các dự đoán sai. Một nhóm phóng viên còn đưa 4 tổ chức trưng cầu dân ý ra tòa với lý do:” Kết quả dự kiến ​​đã dẫn đến cuộc bầu cử. Sức cản. “Tất nhiên vụ kiện đã thất bại. Rõ ràng ai là người thắng cử tổng thống. Điều đáng lo ngại nhất là kết quả sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc bầu cử quốc hội tháng 6. Ví dụ, ông Le Pen đã thắng từ 25% đến hơn 30%. Việc bỏ phiếu (đã không xảy ra), có nghĩa là một bộ phận lớn cử tri ủng hộ ông, và rất có thể các thành viên của Mặt trận Dân tộc sẽ được bầu vào Quốc hội. “Đừng cười chế độ dân chủ” -Le Parisien đã đăng tiêu đề này trên trang nhất Cùng một sự giải phóng mạnh mẽ: “Hãy nói đồng ý với nền Cộng hòa”. Tiêu đề của Frank e-Soir là “Pháp”, Trang trí chữ in đậm “hãy bỏ phiếu”. Tờ báo Le Figaro (Le Figaro) đã đăng một bài xã luận: “Tất nhiên là Chirac (Chirac)”.

Quay lại với Thủ tướng Lionel Jospin (Lionel Jospin). Sẽ từ chức Tổng thống Chirac sau cuộc bầu cử vòng hai (tức là ngày hôm nay) mà không cần chờ đợi kết quả.Phụ nữ trang trọng. Thủ tướng nhận xét: “Tôi ra đi trong hòa bình và tuyên bố rằng ông ấy sẽ từ giã chính trường.” Truyền thông Pháp quay sang dự đoán ai sẽ được đề cử thay thế Jospin với Chirac. Hai cái tên xuất hiện: Nicolas Sarkozy và Jean-Pierre Raffarin. ——Minh Châu (theo báo “Le Monde”, “Guardian”, “The Economist”, “Washington Post” New York Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.