Cơ hội và thách thức với thế giới năm 2021

Home / Phân tích / Cơ hội và thách thức với thế giới năm 2021

Thứ nhất, Covid-19 là nguyên nhân sâu xa của tình trạng hỗn loạn toàn cầu vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ đối mặt với rủi ro cao hơn. Theo Nhóm cố vấn của Hội đồng Đại Tây Dương Hoa Kỳ, tại Hoa Kỳ và châu Âu, đại dịch sẽ tiếp tục trầm trọng hơn, với kết quả của các kỳ nghỉ, các cuộc họp mặt gia đình và bạn bè, và có thể bị phân hủy. Tiếp tục lan tỏa vào năm 2021. Khi vắc-xin Covid-19 được sử dụng rộng rãi, nhiều người có thể trở nên thờ ơ hơn.

Tuy nhiên, tiêm chủng có thể là một thách thức không lường trước được. Do các vấn đề về sản xuất và hậu cần, lịch tiêm chủng đã bị hoãn lại, hạn chế khả năng ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus.

Ngoài ra, dự kiến ​​trong phần lớn năm 2021, việc chuyển giao vắc xin từ nước này sang nước khác vẫn sẽ bị hạn chế. Do đó, ở các nước đang phát triển, điều này có thể không cân bằng. Một tình huống khiến các chuyên gia lo lắng hơn nữa là vi rút tiếp tục lây lan và đột biến khi vắc xin có hiệu lực.

Người dân Hong Kong đeo mặt nạ đón Giáng sinh trong các trung tâm mua sắm. Trong bức ảnh thương mại ngày 24/12: AFP .—— Hy vọng hồi sinh từ “đống tro tàn” của Hoa Kỳ, vùng dịch bệnh lớn nhất thế giới, được giao cho Tổng thống đắc cử Biden. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng quyền lực của Biden sẽ bị hạn chế, đặc biệt nếu Đảng Cộng hòa duy trì đa số trong Hạ viện và bên ngoài Covid-19, ông sẽ phải đối mặt với những hậu quả khác của quyết định này. Theo các cuộc thăm dò dư luận, khoảng 70% đảng viên Cộng hòa tin rằng các cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống Donald Trump và chiến thắng của Biden là bất hợp pháp, điều này khiến mọi người lo lắng rằng Trump có thể vẫn là trở ngại đối với Biden trong nhiều năm. Bốn năm tiếp theo. Ngoài ra, ông Biden cũng đang đối mặt với sức ép từ các phe phái cấp tiến trong Đảng Dân chủ, có thể làm giảm sự ủng hộ từ phe ôn hòa.

Trong nhiệm kỳ “hoàng hôn”, chính quyền Trump không ngừng thực hiện “cuộc tấn công” mới nhất vào Đảng Dân chủ. Rõ ràng, Trung Quốc là nỗ lực mới nhất nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa hai nước, khiến Biden không có nhiều lựa chọn trong sách của Bắc Kinh và dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Yan Xuetong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, cho biết: “Biden sẽ áp dụng cách tiếp cận đa phương. Sức ép đối với Trung Quốc có thể tăng lên, nhưng nó sẽ không giảm”, Bắc Kinh nói. Ông dự đoán, căng thẳng Mỹ-Trung dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ không giảm về quy mô và cường độ mà chỉ chuyển từ chiến tranh thương mại sang xung đột chính trị, dẫn đến một thế giới hỗn loạn vĩnh viễn. — Bên cạnh tình hình chính trị rối ren, các chuyên gia của Hội đồng Đại Tây Dương cũng cảnh báo, do sự cố khẩn cấp của Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khác do nợ nần gây ra. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Năm 2020, tổng nợ toàn cầu đã tăng thêm 15 nghìn tỷ đô la Mỹ và dự kiến ​​sẽ đạt 365% GDP toàn cầu vào cuối năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phải hỗ trợ tài chính cho 81 quốc gia.

Dòng vốn đổ vào các nước thu nhập thấp dự kiến ​​sẽ ít hơn năm ngoái 700 tỷ USD. Các chuyên gia cho rằng đến cuối năm 2021, các nền kinh tế đang phát triển sẽ cần 7 nghìn tỷ USD để trả nợ. Đến năm 2020, sáu quốc gia sẽ vỡ nợ. Sự kiện đáng thất vọng có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khác.

Ngay cả các nước phương Tây cũng nên nỗ lực để đối phó với sự phục hồi kinh tế chậm chạp. IMF và Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) gần đây đã hạ ước tính sơ bộ về thiệt hại kinh tế của Hoa Kỳ và các quốc gia khác từ Covid-19 vào năm 2020. Tuy nhiên, ngay cả khi đến cuối năm 2021, hầu hết các quốc gia trên thế giới được dự báo sẽ không quay trở lại thời kỳ trước đại dịch.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất dự kiến ​​sẽ đạt được mức tăng trưởng đáng kể vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng gần 2% và có thể đạt 10% vào cuối năm 2021. Đối với các nước phương Tây đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh này, điều kiện kinh tế của họ có thể xấu đi nếu không có các biện pháp kích thích thích hợp. -Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, sự phục hồi chậm chạp của Hoa Kỳ từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 một phần là do việc rút bỏ sớm các biện pháp kích thích kinh tế và tập trung giảm thâm hụt từ năm 2010. Đồng thời, việc “thắt chặt” các “chính sách thắt lưng buộc bụng” của châu Âu sau năm 2008 đã làm trầm trọng thêm vấn đề tăng trưởng chậm.

Các chuyên gia chỉ ra rằng chính cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã thúc đẩy làn sóng chủ nghĩa dân túy hiện nay. Châu Mỹ và Châu Âu. Kết quả là, triển vọng kinh tế của hàng triệu công dân là ảm đạm, nhưngMối quan hệ với quốc gia này đã thúc đẩy nó tìm kiếm một mối quan hệ ổn định hơn với Hoa Kỳ và châu Âu.

Quá trình thiết lập mối quan hệ có thể bao gồm việc thiết lập sự kiềm chế lẫn nhau, bắt đầu từ thời hạn hiệu lực gia đình của Hiệp ước Giảm vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, hai bên cũng có thể thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình ở Ukraine.

Quan hệ giữa các nước Trung Đông cũng đang phát triển tích cực. Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và nhiều nước Ả Rập theo dòng Sunni mới đây có thể là “trái ngọt” duy nhất mà Tổng thống Mỹ Donald Trump trao cho người kế nhiệm. Ông tin rằng bước tiếp theo mà Washington có thể thực hiện để thúc đẩy hòa giải là thúc đẩy một thỏa thuận thương mại và đầu tư tự do giữa các nước Hồi giáo dòng Sunni và Israel. Tuy nhiên, Biden cũng phải tìm cách đối phó với Iran, quốc gia đang gây thêm áp lực lên Saudi Arabia, bao gồm cả việc xem xét tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran.

Covid-19, một đại dịch tàn khốc. Thế giới năm 2020 có thể cũng sẽ phát triển theo hướng năm 2021 theo hướng tích cực hơn. Sự phát triển nhanh chóng của vắc xin thông qua trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và nghiên cứu tích lũy đã mang lại sự tiện lợi cho ngành công nghiệp sinh học. Nó đang phát triển với tốc độ chưa từng có để đối phó với các chủng vi rút mới. Các quan chức y tế dự đoán rằng vào giữa năm 2021, thế giới sẽ cung cấp đủ vắc xin cho bất kỳ ai muốn tiêm. Bất chấp các vấn đề hậu cần, việc tiêm chủng vẫn có thể thực hiện được. Ngoài vắc-xin, các triển vọng đầy hứa hẹn khác có thể xuất hiện vào năm 2021, chẳng hạn như sự phát triển của nhiều loại thuốc hơn hoặc phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả hơn và thử nghiệm nCoV nhanh chóng và dễ dàng. Các bác sĩ tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ y tế và trải nghiệm chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng trước khi giữ cho thế giới hoàn toàn thoát khỏi rắc rối, những thay đổi trong hành vi của cộng đồng vào năm 2020 phải được duy trì, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hiện các hoạt động xã hội. Cựu Chủ tịch Hội đồng Phát triển Toàn cầu Hoa Kỳ Mohamed El-Erian cho rằng “cơn ác mộng” đối với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, vắc-xin Covid-19 không đủ để kích hoạt sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ vào năm 2021. Chuyên gia Cho biết: “Nhưng bằng cách thực hiện các biện pháp quyết liệt, kỹ năng lãnh đạo đầy cảm hứng và một chút may mắn, các nhà hoạch định chính sách vẫn có thể giúp nền kinh tế toàn cầu đi đúng hướng.” – Anh Ngọc (Theo Atlantic Council, AFP )

Leave a Reply

Your email address will not be published.