Thành công của năm 2020 đã tạo động lực cho chính sách đối ngoại của Việt Nam vào năm 2021

Home / Phân tích / Thành công của năm 2020 đã tạo động lực cho chính sách đối ngoại của Việt Nam vào năm 2021

Theo Tổng cục Hải quan, thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt 7,39 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2020. Gần như đạt 1 đô la Mỹ. Con số này là 77 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019. Đồng thời, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đạt kim ngạch thương mại song phương hơn 100 tỷ đô la Mỹ với Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay.

Về Hoa Kỳ, Việt Nam được gọi là nước thao túng tiền tệ , Thủ tướng Nguyễn Thị Xuân Phúc đã tuyên bố trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump vào ngày 22 tháng 12 rằng việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam đã không đạt được mục tiêu tạo ra lợi thế trong cạnh tranh kinh doanh quốc tế giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước có mối quan hệ thường xuyên. Các cuộc điện đàm được coi là “then chốt” giúp quan hệ Việt – Mỹ luôn ổn định trong nhiều năm. -Đặc biệt là trong quan hệ với các nước láng giềng. Giáo sư Tayer nhấn mạnh: “Việt Nam duy trì chính sách kép, hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đồng thời kiên quyết với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền. Việt Nam đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc ngày 30/3 và bác bỏ Trung Quốc. Yêu cầu được đưa ra ở Biển Đông và việc nó được xuất bản trên hai tờ tiền quốc gia vào ngày 12 tháng 12, thái độ gay gắt này đã chứng tỏ thái độ gay gắt này. 2019 và ngày 23 tháng 3 .– – Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Hà Nội ngày 21 tháng 11. Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ. – Tiến sĩ Thayer Cho rằng, mối quan hệ với hai nước lớn, đối tác Mỹ – Trung sẽ tiếp tục đặt ra thách thức đối với Việt Nam trong năm 2021. Việt Nam cần tìm cách thiết lập mối quan hệ để tránh tái diễn tranh chấp ở Biển Đông và sẵn sàng can dự với Việt Nam. Phản ứng và hợp tác. Vào ngày 20 tháng 1, khi Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng, đó là Hoa Kỳ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, dịch bệnh toàn cầu vào năm 2021 không thể dự đoán được và nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào, ngoại giao Việt Nam sẽ Đây sẽ tiếp tục là một năm khó khăn và Việt Nam cũng phải sẵn sàng ứng phó với những thách thức phi truyền thống, những cuộc khủng hoảng bất ngờ và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nước lớn. Cựu đại sứ Fan Guangrong nói: “Theo quan điểm của thế giới ngày nay, về quản trị địa kinh tế Nói cách khác, thế giới đang trải qua những thay đổi nhanh chóng về chính trị và quản lý an ninh. “Ông đặc biệt nhấn mạnh xu hướng cạnh tranh giữa các cường quốc và sự hợp tác mà nhiều quốc gia mong đợi đòi hỏi sự” tự cung tự cấp “. Ngoài những thách thức, năm 2021 cũng sẽ mang lại các cơ hội phát triển dựa trên hiệu suất trong năm nay.

” 2021 Sẽ có nhiều cơ hội dựa trên những thành tựu trong quá khứ, bao gồm ứng phó Covid-19, phát triển kinh tế và thành tựu đối ngoại. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam triển khai các hoạt động đối ngoại vào năm 2021 “, ông Ting nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.