Do trái đất nóng lên, người dân Bắc Cực phải mua máy điều hòa nhiệt độ

Home / Phân tích / Do trái đất nóng lên, người dân Bắc Cực phải mua máy điều hòa nhiệt độ

Vẽ tranh. Ảnh: arcticphoto.co.uk .

Người dân Inuit ở Kuujjuaq Village, Quebec, Canada đã lắp đặt 10 máy điều hòa nhiệt độ cho 10 nhân viên văn phòng.

“Đôi khi Bắc Cực cũng cần điều hòa nhiệt độ. Sheila Watt-Cloutier là một trong 155.000 nhà hoạt động vì quyền của người Inuit ở Canada, Alaska, Nga và Greenland. Cô ấy nói: “Kết cấu chống chịu thời tiết thích hợp để chống lạnh, nhưng chúng không thể“ thở ”khi thời tiết trở nên nóng bức. Vào cuối tháng 7, nhiệt độ của Kuujjuaq, nơi 2.000 người sinh sống, lên tới 31 độ C.

Sau khi người Inuit ấm lên, không cần phải nói họ cảm thấy thế nào ở những nơi khác. Các quốc gia giàu có thay đổi lối sống và thích nghi với điều mà các nhà khoa học giải thích là sự nóng lên toàn cầu do sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la. Điều này ảnh hưởng đến nhu cầu về mọi thứ từ nước ngọt, thực phẩm, xây dựng và du lịch.

Các nhà khoa học gợi ý rằng Liên Hợp Quốc nói rằng khí thải nhà máy tích tụ điện, đồng thời các nhà máy và ô tô cũng sẽ tạo ra các đợt nắng nóng mới, hạn hán, lũ lụt và mực nước biển dâng cao. Chỉ 1 mét trong thế kỷ 21.

“Phong cách sống sẽ thay đổi, và kinh doanh phải linh hoạt. Ví dụ, bán kem có thể thắng trong năm nay và lại thua lỗ vào năm sau. Nhưng bạn phải chấp nhận nó”, Manfred thuộc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu ở Potsdam, Đức Manfred Stock cho biết, ở châu Âu, đợt nắng nóng năm 2003 xảy ra sau trận lụt năm 2002.

“Hôm nay tôi không bán được gì”, Miriam Eid Bergan, 20 tuổi, nói tại quầy kem của một đứa trẻ. Con phố chính ở Oslo, Na Uy, nhìn ra cửa sổ, và những người qua đường đang hối hả đi trong mưa. “Khi trời quang đãng, mọi người có thể xếp hàng dọc theo con phố này.” — Nghiên cứu về hiện tượng nóng lên toàn cầu xem xét các cơ hội của doanh nghiệp để giúp họ tiết kiệm năng lượng hoặc chuyển sang các nguồn năng lượng khác như gió hoặc mặt trời thay vì nhiên liệu hóa thạch. Đặc biệt khi giá dầu đang dao động quanh mức 75 USD / thùng.

Nhiệt độ tăng sẽ ảnh hưởng đến một số lĩnh vực như sản xuất bia, kem chống nắng, thiết bị chiếu sáng, quần áo, máy điều hòa nhiệt độ, đồ bơi và xe mui trần.

Nông dân có thể trồng cây mới ở các vùng lạnh. Các khu trượt tuyết ở độ cao thấp trên dãy Alps quá nóng để có thể tích tụ tuyết hoặc các bãi biển truyền thống, vì vậy Florida (Mỹ) cần hết sức cẩn thận khi cân nhắc sinh sống gần đó. Bạn phải trả phí bảo hiểm cao hơn vì sẽ có nhiều bão và lũ lụt hơn. Trong điều kiện khí hậu lạnh, thiết kế của ngôi nhà không những phải tản nhiệt vào mùa hè mà còn phải giữ nhiệt trong mùa. Ước tính-Độ sâu Những năm 90 có thể là thời điểm nóng nhất trong 1000 năm, và 1998 là năm nóng nhất. Kể từ cuối những năm 1800, nhiệt độ đã tăng 0,6 độ C, và đến năm 2100, nhiệt độ có thể tăng từ 1,4 độ C lên 5,8 độ C.

David Viner, chuyên gia nghiên cứu khí hậu tại Đại học East Anglia, Vương quốc Anh, cho rằng ngành du lịch sẽ trải qua những thay đổi to lớn trong thế kỷ 21. Các bãi biển ở Địa Trung Hải quá nóng đối với người miền Bắc, họ sẽ chọn ở nhà, vào mùa hè đất nước của họ tràn ngập ánh nắng.

Khi khí hậu ấm lên, các nhà sản xuất điều hòa không khí như United Technologies Corporation hoặc Daikin Industrial Co. của Nhật Bản và các nhà sản xuất bia như Anheuser-Bush hoặc Heineken sẽ chiến thắng.

Tuy nhiên, rất khó để dự đoán tác động của khí hậu đối với nhu cầu về thời trang, sức khỏe hoặc các khía cạnh khác. Như Bergan đã nói trong cửa hàng kem Oslo: “Ngày nay, cách đây 5 năm, mọi người ít mua kem hơn. Có thể họ mua ở nơi khác hoặc lo lắng về việc ăn quá nhiều đường.

Tránh nhiệt độ cao có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Như ở Giống như Kuujjuaq, điều hòa không khí dựa vào điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, mà các nhà khoa học cho rằng góp phần vào sự nóng lên toàn cầu-MC (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.