Boeing có thể mắc hai sai lầm trên dòng máy bay 737 MAX 8

Home / Phân tích / Boeing có thể mắc hai sai lầm trên dòng máy bay 737 MAX 8

Một mảnh vỡ của chiếc máy bay Ethiopian Airlines ở hiện trường. Ảnh: Agence France-Presse

— Vào ngày 10 tháng 3, một vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia đã giết chết 157 người, và vụ thảm sát Lion Air ở Indonesia vào cuối tháng 10 năm ngoái khiến 189 người chết, làm dấy lên nhiều nghi vấn. Khi sử dụng máy bay Boeing 737 MAX 8, các triệu chứng trước khi hai máy bay gặp nạn là tương tự nhau.

Trong trường hợp của Ethiopian Airlines, chỉ ba phút sau khi cất cánh, máy bay đã có dấu hiệu chòng chành. Nếu tốc độ vượt quá giới hạn an toàn, phi công phải yêu cầu hạ cánh khẩn cấp. Theo như Lion Air được biết, trong 12 phút qua, máy bay tỉnh giấc 20 lần với tư thế cúi đầu, cơ trưởng cũng phải yêu cầu quay đầu khẩn cấp.

Theo Atlantic Airways, Boeing 737 MAX có các chức năng điều khiển khác nhau. 737 đã trở thành dĩ vãng vì động cơ của nó nằm phía trên chắn bùn và kéo dài về phía trước. Việc thay đổi vị trí này sẽ khiến máy bay bị “leo dốc” trong đường bay khiến máy bay có nguy cơ chết máy. Boeing đã bổ sung Hệ thống Tăng cường Kiểm soát Chuyến bay (MCAS) cho 737 MAX để khắc phục tình trạng này bằng cách tự động điều khiển máy bay nghiêng khi các cảm biến phát hiện có nguy cơ ngừng hoạt động. Giả thiết được chấp nhận rộng rãi nhất đằng sau vụ tai nạn Lion là lỗi cảm biến khiến MCAS đọc sai thông tin và liên tục điều khiển máy bay cho đến khi máy bay rơi xuống không trung. Biển, dù cố gắng kiểm tra. Kiểm soát hoa tiêu. Câu hỏi được đặt ra sau vụ tai nạn là liệu các phi công của Lion Air đã được thông báo chính xác về nguyên lý hoạt động của MCAS hay cách tắt hệ thống. Giờ đây, với vụ rơi máy bay Ethiopia, vấn đề tương tự lại xuất hiện.

Máy bay Ethiopia đã vượt qua khoảnh khắc cuối cùng của lời khai nhân chứng.

Wally Magathan, một phi công lớn tuổi của Lực lượng Không quân, người hướng dẫn bay nói rằng Boeing đã mắc hai sai lầm nghiêm trọng trên dòng máy bay 737 MAX. Đầu tiên là hệ thống MCAS chỉ dựa vào một nguồn dữ liệu cảm biến góc tấn duy nhất để cung cấp khả năng điều chỉnh tự động, không cần đến cảm biến dự phòng hoặc dữ liệu so sánh. Thứ hai, Boeing đã không đào tạo phi công vận hành hệ thống MCAS khi hãng cho rằng có vấn đề.

Magathan yêu cầu bất kỳ đội trưởng thiếu kinh nghiệm nào tắt hệ thống MCAS. Kiểm soát lại máy bay. “Một chiếc máy bay rất đơn giản và hoàn toàn có khả năng thực hiện. Ông viết:” Nó chắc chắn dễ dàng hơn so với việc đối phó với sự cố động cơ hoặc tổn thất hệ thống thủy lực. “Tuy nhiên, khi máy bay đột ngột hạ thấp đầu, phi công không hề hay biết về MCAS nên áp lực lên họ là rất lớn. Khi hàng loạt đèn báo nhấp nháy và tiếng chuông báo động, phi công thiếu kinh nghiệm rất dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn, hoảng sợ. Do đó, việc đào tạo và tư vấn về các hệ thống mới cho phi công và cách đối phó với tình huống này là điều ít nhất mà các hãng hàng không có thể làm.

“Đối với tôi, theo quan điểm của phi công, chúng tôi không phải cấm toàn bộ 737 “Phi đội, nhưng trước khi họ được MCAS huấn luyện bài bản và đầy đủ, tất cả các phi công không được phép lái loại máy bay này.” – Cho đến nay, 737 MAX 8 đã bị cấm bay trên khắp thế giới, và nhà sản xuất máy bay Boeing cũng bị cấm bay chuyến bay. Giá cổ phiếu của Boeing đã giảm 12% trong những ngày sau vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia, làm bốc hơi hơn 30 tỷ USD vốn của công ty.

Dây chuyền sản xuất 737 MAX vẫn được sử dụng, nhưng United Enterprise Group báo cáo rằng việc chuyển giao máy bay cho hành khách sẽ bị đóng cửa cho đến khi có kết quả điều tra về khói và bụi của máy bay Ethiopia.

Chuyện gì đã xảy ra trên máy bay Ethiopia?

Leave a Reply

Your email address will not be published.