Mỹ đang ngồi trên đống lửa của Gruzia ở Nga

Home / Phân tích / Mỹ đang ngồi trên đống lửa của Gruzia ở Nga

Một góc của Thung lũng Pankisi.

Cuộc khủng hoảng Nga-Gruzia (bắt đầu từ tháng trước, Tbilisi từ chối dẫn độ 13 quân nổi dậy Chechnya qua biên giới) chỉ có Hoa Kỳ xin lỗi. Niềm đam mê của tôi với nước Nga. Thứ nhất, sự thất vọng của Washington đối với Moscow bắt nguồn từ mối quan hệ “sâu sắc” và thỏa thuận quân sự giữa Nga với Iraq, Iran và Triều Tiên (những quốc gia mà Tổng thống Bush liệt vào danh sách “trục quỷ”) và Trung Quốc. Chỉ trong tháng này, chính quyền của Putin đã tiến một bước xa hơn đối với một quốc gia mà Hoa Kỳ coi là “kẻ thù” của mình. Ví dụ, Moscow và Baghdad đã đạt được thỏa thuận hợp tác kinh tế trị giá 40 tỷ USD. Nga và Iran đã ký một thỏa thuận xây dựng sáu lò phản ứng hạt nhân trị giá 10 tỷ USD. Ngoài ra, chính quyền Bush cũng lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng các loại vũ khí quân sự tiên tiến nhập khẩu từ Bạch Dương để gây sức ép với Đài Loan.

Theo Georgia, chiếc xe đã chết vì một vụ nổ bom. Từ Nga.

“Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Nga kéo dài từ Caucasus đến Hoàng Hải. Nếu Tổng thống Putin Vladimir Putin không thay đổi chính sách của mình, quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục căng thẳng”. Pavel Felgenhauer (Pavel Felgenhauer) – Một nhà phân tích quân sự đến từ Moscow, Putin là bạn của Washington trong quá khứ và có mối quan hệ thân tình hơn với Tổng thống Mỹ Bush, tuy nhiên, khi đưa Nga đến gần phương Tây, ông cũng vấp phải sự phản đối. – Ông Felgenhauer tiếp tục: “Một số lực lượng trong chính quyền Moscow muốn thay đổi mối quan hệ thân thiết giữa Nga và phương Tây. Washington, và có vẻ rất may mắn (trước sự cạnh tranh giữa Mỹ và Nga). Điều tôi muốn nói là Moscow cần phải làm rõ Tuyên bố: Họ là đồng minh của Hoa Kỳ, hay họ chỉ xây dựng sự thân thiết khi họ có những lợi ích nhất định?

Hoa Kỳ có một lý do khác để thoát khỏi sự chỉ trích, nhưng vẫn muốn làm hài lòng sự chỉ trích của Nga. Đây là Hoa Kỳ ở Gruzia. Sự tồn tại của Hoa Kỳ là không nhỏ đối với “trò chơi” này, xét về mặt vật chất và ý nghĩa chiến lược. Các nhà phân tích cho rằng chương trình huấn luyện quân đội địa phương trị giá 64 triệu đô la của Commando Hoa Kỳ không chỉ giúp quân đội Georgia chống lại khủng bố và phục hồi. Trật tự Thung lũng Pankisi Trên thực tế, Mỹ cũng muốn thiết lập ảnh hưởng quân sự lâu dài tại quốc gia, nơi tiếp giáp với biên giới Nga và không xa Iraq. Tất nhiên, Washington không muốn làm Moscow khó xử vì Nga thường chỉ trích Gruzia quá thô lỗ. ck, từ chối hành động gây hấn trước hàng trăm chiến binh khủng bố ở Pankisi (bao gồm cả al Qaeda) “. hoạt động. Nhưng bây giờ, mọi thứ đã khác, và Washington tin rằng người Nga đã biến mất. George Kuzishvili, người đứng đầu Trung tâm Xung đột và Đàm phán Quốc tế ở Tbilisi, cho biết điều này thật không thoải mái.

Trước những xáo trộn trong quan hệ Nga-Mỹ, ông Felgenhauer nói: “Gruzia sẽ không phải là nguồn gốc của căng thẳng giữa Washington và Moscow. Chúng tôi sẽ tìm ra cách ngoại giao để giải quyết vấn đề của mình một cách ổn thỏa. Câu hỏi. “

Bart (AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.