Tác động của cuộc đảo chính đối với Thái Lan

Home / Phân tích / Tác động của cuộc đảo chính đối với Thái Lan

Binh sĩ Thái Lan diễu hành gần một sân vận động ở Bangkok. Nhiếp ảnh: Agence France-Presse.

Thaksin Shinawatra lên nắm quyền vào năm 2001 và là một nhà lãnh đạo gây tranh cãi. Mặc dù được những người nghèo ở nông thôn yêu quý, nhưng phong cách tấn công và sự giàu có của ông đã chiến thắng được nhiều kẻ thù, chia cắt đất nước.

Một loạt các cuộc biểu tình vào đầu năm càng làm tổn hại đến địa vị của anh ấy. Nhưng có lẽ chính chiến thắng dễ dàng của bà Thai Rak Thai trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4, sau đó bị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết vô hiệu, khiến vị tướng này phải ra tay. Họ tin rằng vì sự giàu có của Thaksin và sự thống trị chính trị của ông Rak Thai ở Thái Lan đã khiến ông ta bất bại trong các cuộc thăm dò dư luận, nên một cuộc đảo chính là cách duy nhất để loại bỏ ông ta. Tất cả những gì còn lại là chọn ngày làm việc. Với các cuộc bầu cử mới dự kiến ​​được tổ chức vào cuối năm nay, quân đội buộc phải hành động nhanh chóng để tận dụng cơ hội của Thaksin đến New York để tham gia Đại hội đồng LHQ. Hoa. Sau cuộc đảo chính, Tướng Sansi Bunayatrin tuyên bố rằng ông hy vọng sẽ khôi phục nền dân chủ một năm sau khi ban hành hiến pháp mới. Nếu tuân thủ thời gian biểu này, nhiều người Thái có thể thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, điều thực sự đáng lo ngại là Tướng Santi, giống như các nhân vật đảo chính trước đây, có thể khó từ chức.

Santi tại vị càng lâu, thì số lượng hàng nghìn người biểu tình càng lớn. Phản đối “chế độ chuyên chế” của Thaksin sẽ chuyển sự giận dữ của họ sang quân đội.

Thái Lan đã không tiến hành một cuộc đảo chính trong 15 năm và bắt giữ tuyên bố đầu tiên về nền dân chủ lâu dài ở Đông Nam Á. Nhưng giờ đây, khi hình ảnh những chiếc xe tăng ở trung tâm thành phố Bangkok xuất hiện khắp nơi trên thế giới, các thể chế bất lực và quân đội đã tỏ rõ sự nghi ngờ về nền dân chủ của đất nước. -Ngoài sự tàn phá của trận sóng thần năm 2004, các cuộc biểu tình chống Thaksin của Thái Lan đã bị chậm lại do bất ổn chính trị trong một thời gian dài. Khi các công ty sợ đầu tư và các kế hoạch chi tiêu cũ của chính phủ đang bị giám sát chặt chẽ, vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Bất chấp lượng khách du lịch đổ về liên tục, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ làm theo. Điều gì sẽ xảy ra với Shin Corp, tập đoàn điện thoại di động mà gia đình Thaksin đã bán cho các nhà đầu tư Singapore vào tháng Giêng? Việc bán đi vai trò quan trọng của công ty Thái Lan đối với nhiều người dường như là không yêu nước, dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình phản đối Thaksin.

Mọi nỗ lực giành lại quyền kiểm soát doanh nghiệp sẽ gây chấn động cộng đồng doanh nghiệp. MC Thái

— (theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.