Cuộc đảo chính của Thổ Nhĩ Kỳ tàn phá ISIS

Home / Phân tích / Cuộc đảo chính của Thổ Nhĩ Kỳ tàn phá ISIS

Cường kích A-10 của Mỹ được triển khai tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Lực lượng Không quân Mỹ -Sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7, Thổ Nhĩ Kỳ loại bỏ lực lượng quân đội và an ninh trên quy mô lớn, điều này gây ra tình trạng hỗn loạn lớn cho đất nước. Theo Financial Times, điều này có thể gây ra hậu quả lâu dài rất lớn đối với các đồng minh trong khu vực và quốc tế. Mất vài giờ lái xe về phía nam, nhưng quãng thời gian này đủ để chứng minh rằng tình trạng bất ổn của Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây ra hậu quả to lớn như vậy. Ở Trung Đông.

Trong vòng vài giờ, căn cứ Incirlik đã bị đóng cửa và các chiến binh chống Nhà nước Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo triển khai tại Hoa Kỳ buộc phải ngừng hoạt động. ISIS đã nhân cơ hội này để thực hiện một loạt các cuộc tấn công đánh bom liều chết, theo các nguồn tin trên chiến trường. , Lực lượng dân quân người Kurd ở Syria được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Các cuộc tấn công này dẫn đến hàng chục người có vũ trang từ Lực lượng Bảo vệ Nhân dân (YPG) của mạng lưới người Kurd thực sự. Một quan chức an ninh khu vực xin giấu tên cho biết: “Nếu điều này tiếp diễn, nó sẽ là một thảm họa. “Thổ Nhĩ Kỳ là cường quốc của các nước Trung Đông và các đồng minh. Nước này lo lắng về bất ổn nội bộ và đường lối chính trị từ Ankara đến giải pháp cho vấn đề của Ankara. Các vấn đề trong nước đã gây ra những hậu quả bất ngờ. Nó cũng cung cấp hỗ trợ tài chính và vũ trang mạnh mẽ cho các nhóm nổi dậy Syria. Nó di chuyển dọc theo biên giới để tiêu diệt ISIS và lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al Assad. – – Syria Rebellion. Tổ chức này cho biết tuần trước rằng họ đã nhận thấy những thay đổi trong chính trị của Ankara. Vào thời điểm đó, khi phiến quân chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ Syria tại thành phố Aleppo bị bao vây, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ ra thờ ơ một cách đáng ngạc nhiên. Nếu Aleppo thất thủ, Lực lượng nổi dậy của Syria sẽ bị xóa sổ và chiến trường sẽ thay đổi nhanh chóng. Trước đây, người Thổ Nhĩ Kỳ thường đến gặp chúng tôi để gặp gỡ các chỉ huy. Các chỉ huy phiến quân được Mỹ hậu thuẫn cho biết và hãy đảm bảo rằng mọi người đều làm theo kế hoạch đã vạch ra Kinh doanh riêng. ”Người Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát tình hình, nhưng giờ họ đã hoàn toàn biến mất. “- Cho đến nay, đã có 6.000 tướng lĩnh, sĩ quan, binh sĩ và gần 9.000 đặc vụ của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt và điều tra vì cáo buộc tham gia cuộc đảo chính. Chỉ huy Căn cứ Không quân Incirlik và chỉ huy chi nhánh Iraq-Syria nằm trong số 100 người bị bắt. Một số tướng lĩnh quân đội. – – Aaron Stein, nhà phân tích tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, cho rằng sự xáo trộn của các tổ chức quân sự và an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn thanh trừng có thể gây ra các vấn đề lớn về khả năng phối hợp với các đồng minh NATO. – – Sau cuộc đảo chính của Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Kay bị bắt Stan nói: “Các nước phương Tây đang rất bối rối và không biết liệu đối tác của họ có thể làm được nhiều hơn thế hay không. “Các quan chức an ninh phương Tây đã cầm điện thoại để liên lạc với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. “

Căng thẳng ở Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Một mối quan tâm khác là bài phát biểu. Cuộc chiến đã diễn ra giữa Ankara và Washington, và Erdogan khăng khăng rằng mục sư người Mỹ Fethullah Gulen (Fethullah Gulen) phải được dẫn độ trở lại. Đồng thời, Hoa Kỳ khẳng định việc dẫn độ ông Gulen phải tuân thủ các thủ tục pháp lý và phải có bằng chứng chống lại ông ta. – – Tổng thống Obama đã nhắc lại lập trường này vào hôm thứ 6. Hoa Kỳ đã không nhận ra điều đó. Đối với âm mưu đảo chính này, nó không liên quan gì đến nó, điều này cho thấy mối quan hệ giữa Ankara và Washington đang căng thẳng -Nếu mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xấu đi thì có thể thấy, thủ lĩnh phiến quân Syria cho rằng đây là sóng gió nhất trong lịch sử. Ông lo lắng rằng Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia vào một “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” trên chiến trường Syria .

Nhà phân tích người Thổ Nhĩ Kỳ Soner Cagaptay của Viện Washington nói với ông rằng điều này Cách tiếp cận này đối với Claren Gulen có thể có tác động rất lớn đến mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ. Kagapet nói: “Nếu Erdogan không nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc, ông ấy có thể Hỗ trợ Nga. “Lợi thế quân sự là không có căn cứ Incirlik, Hoa Kỳ vẫn có thể sử dụng các căn cứ vùng Vịnh khác để ném bom IS. Tuy nhiên, quân nổi dậy Syria cho rằng thời gian một giờ bay từ các căn cứ này đến trận địa là quá lâu để ngăn chặn những chiếc xe bom liều chết, trong khi máy bay chiến đấu chuẩn bị cất cánh. Chỉ mất 15 phút từ Incirlik đến mục tiêu.

Nhắm mục tiêu vào người Kurd

Theo nhà phân tích Kamal Chomani, nếu các phe phái Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu quyết liệt sau trận chiến, sau khi cuộc đảo chính thất bại, Ankara có thể chống đỡ bằng cách tăng cường lực lượng dân quân ly khai người Kurd, đặc biệt là công nhân người Kurd Đảng (PKK) đấu tranh bành trướng ra nước ngoài. Trong cuộc chiến chống ISIS hiện nay, dân quân người Kurd càng dễ trở thành mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này phải rời căn cứ trên núi để tấn công phiến quân ở những nơi này. Khomani nói: “PKK đang tìm các biện pháp đối phó, vì ông Erdogan có thể ra lệnh cho quân đội tấn công lực lượng dân quân người Kurd, để khơi dậy tinh thần dân tộc của quân đội và thu hút sự ủng hộ của xã hội” .—— Lực lượng dân quân người Kurd đang hợp tác với phiến quân ISIS Chiến đấu. Ảnh: Reuters-Trong bối cảnh này, các đối thủ của Erdogan và những người ủng hộ Assad dường như vui mừng nhất, bởi vì một trong những lực lượng lớn nhất trong cuộc nội chiến Syria hiện nay. Một nhà ngoại giao thân cận với Nga nói rằng ông Assad “vẫn đang chờ” liệu ông có thể thu lợi từ tình hình hỗn loạn hay không. Thổ Nhĩ Kỳ phải gây sức ép để Ankara đồng ý chấm dứt hợp tác với phe nổi dậy, qua đó giúp chấm dứt cuộc chiến tàn khốc ở Syria. Nhà ngoại giao cho biết: “Họ (Ankara) có những vấn đề riêng. Tôi không quan tâm lắm đến phần còn lại của khu vực. Thật khó để giả vờ rằng tôi không vui”. Kentucky-cuộc đọ sức giữa hai tướng-Thôi Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published.