Giáo sư Vuving: “ Trung Quốc đang đối mặt với bất ổn lớn ”

Home / Phân tích / Giáo sư Vuving: “ Trung Quốc đang đối mặt với bất ổn lớn ”

Giáo sư Alexander Vuving. Ảnh: Nhà cung cấp

Giáo sư Alexander Vuving từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ đã trao đổi với VnExpress về các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và dự đoán diễn biến trong tương lai. .

– Trung Quốc phải đối mặt với một loạt vấn đề lớn, như hàng tồn kho sụt giảm, nhân dân tệ mất giá, khủng bố ở Tân Cương, các vụ bê bối về an toàn và sức khỏe sản phẩm thực tế, cháy nổ. Những vấn đề này cho thấy điều gì trong mô hình phát triển của Trung Quốc?

– Tôi không chắc những trường hợp cụ thể trên có liên quan trực tiếp với nhau hay không, nhưng liệu chúng có chung một nguyên nhân sâu xa hay không, nguyên nhân là do Trung Quốc rất thiên về phát triển.

Trong 30 năm qua, Trung Quốc đã trở thành “công xưởng” của thế giới, sản xuất các sản phẩm lớn và giá rẻ. Làm ngập thế giới. Tuy nhiên, khi cố gắng giảm giá thành sản phẩm, người ta lại bỏ qua các tiêu chuẩn an toàn bao gồm an toàn chất thải môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hệ thống quản lý của Trung Quốc một phần do tăng trưởng mạnh, một phần do quan liêu, thiếu trách nhiệm, một phần thông đồng với các công ty nên chưa thiết lập các kỷ luật về an toàn, chất lượng và môi trường. Sản phẩm giá rẻ là chìa khóa cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc. Tỷ giá hối đoái là một trong những công cụ quan trọng nhất mà Trung Quốc sử dụng để giữ giá sản phẩm rẻ trên thị trường thế giới. Việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ gần đây là một cách để đối phó với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán nước này. Khi thị trường chứng khoán sụp đổ, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và hàng hóa không bán được với số lượng lớn, thì việc phá giá đồng nội tệ là một cách để đẩy tiêu thụ hàng hóa ra thị trường nước ngoài, tạo ra dòng lưu thông cho nền kinh tế. .

Một xu hướng phát triển khác của Trung Quốc chủ yếu là tăng trưởng kinh tế chưa đi kèm với tiến bộ xã hội to lớn, đặc biệt là sự chung sống của các dân tộc có lịch trình trái ngược nhau. Lịch sử và văn hóa. Trong một thế giới mà thông tin lan truyền nhanh chóng, xung đột sắc tộc và tôn giáo có thể dễ dàng phát sinh. Tuy nhiên, hệ thống quản lý của Trung Quốc không có một cơ chế hữu hiệu để lắng nghe ý kiến ​​của các nhóm yếu thế và dung hòa các lợi ích khác nhau của xã hội.

– Đánh giá chung về giai đoạn phát triển của Trung Quốc hiện nay?

– Trung Quốc đang bước vào một thời kỳ bất ổn hơn bao giờ hết. Nguyên nhân chính là do kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và chuẩn bị kết thúc thời kỳ tăng trưởng mạnh. Nghiên cứu của tôi về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cho thấy thời kỳ tăng trưởng mạnh (tốc độ tăng trưởng bình quân 7-10% / năm) sẽ kết thúc trong khoảng 5 năm nữa. Khi đó, tốc độ tăng trưởng trung bình của Trung Quốc sẽ chỉ ở mức 4 – 6% / năm.

Khi nền kinh tế còn ở mức cao, nhiều vấn đề và mâu thuẫn sẽ trở thành xu hướng đi lên của nền kinh tế. chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, khi nền kinh tế giảm tốc và tăng trưởng chậm lại, các vấn đề sẽ lan rộng và dẫn đến bất ổn.

– Vấn đề tiền tệ, mối quan hệ giữa suy giảm kinh tế và chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” là gì?

– Tôi nghĩ rằng chiến dịch chống ruồi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không phải là nguyên nhân của suy thoái kinh tế và khủng hoảng tiền tệ. Nó gây ra những xáo trộn về chính trị, nhưng như tôi đã đề cập ở trên, suy thoái kinh tế là một xu hướng khách quan. Theo xu hướng này, sớm muộn gì cũng xảy ra khủng hoảng tiền tệ.

Chiến dịch chống tham nhũng cũng có thể liên quan đến suy thoái kinh tế. Một số người ủng hộ chống tham nhũng dự đoán cuộc suy thoái kinh tế sắp tới, và họ tin rằng cuộc chiến chống tham nhũng sẽ giúp nền kinh tế lành mạnh hơn và dễ dàng “hạ cánh”. Nói cách khác, cuộc chiến chống tham nhũng sẽ làm giảm bớt sự suy giảm kinh tế tự nhiên của Trung Quốc.

– Trong thời đại sắp tới, Trung Quốc phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn nào trên các phương diện kinh tế và chính trị?

– Trong một đến hai mươi năm tới, mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế và chính trị Trung Quốc là các cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ và ngân hàng dẫn đến những thay đổi. Ảnh hưởng xã hội và chính trị lớn.

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Trung Quốc trong 30 năm qua phần lớn là do sự giàu có về kinh tế của nước này. So với các nước khác, tỷ trọng tiêu dùng của Trung Quốc trong GDP là rất thấp, nhưng tiết kiệm lại rất cao, nên đầu tư rất lớn. Các công ty vay tiền để cứu người

Leave a Reply

Your email address will not be published.