Thương mại với Trung Quốc-Trump để lại cho Biden một “ di sản ” khó khăn

Home / Phân tích / Thương mại với Trung Quốc-Trump để lại cho Biden một “ di sản ” khó khăn

Hội nhập khu vực (RCEP) đã củng cố hình ảnh của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế lớn trong khu vực.

Vị trí của Boden trong các vị trí chính sách ngoại thương và thương mại có thể giúp xác định thái độ của ông đối với Trung Quốc. Không rõ ông đã đề xuất ai cho các vị trí quan trọng như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thương mại và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Bất kể bạn đi theo con đường nào, các công ty, nhà kinh tế và những người khác hy vọng rằng chiến lược của Biden đối với Trung Quốc sẽ được thắt chặt. Các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa chỉ ra rằng Trump đã thu hút sự chú ý đến các mối đe dọa an ninh và hành vi kinh tế không công bằng của Trung Quốc. Tuy nhiên, phản ứng của Trump không nhất quán.

Ông Li, giám đốc Viện Chính sách Kinh tế, cho biết: “Chính quyền Trump chưa bao giờ xây dựng một chiến lược kinh doanh chặt chẽ, toàn diện và thống nhất.” Bà Lee nói rằng có rất nhiều công cụ để đối phó với Trung Quốc và bà hy vọng sẽ thấy rằng “chính quyền Biden cần phải suy nghĩ và chiến lược khi sử dụng các công cụ này.” – Tổng thống đắc cử Biden. Ảnh: The New York Times Một số chuyên gia khuyến khích Biden nên có một cách tiếp cận sắc thái hơn. Trong báo cáo công bố ngày 16/11, 29 chuyên gia Trung Quốc và các chuyên gia khác kêu gọi các nhà ra quyết định tăng cường nghiên cứu và phát triển (R&D) và giữ cho các trường học mở cửa. Để duy trì khả năng cạnh tranh của mình với Trung Quốc, các trường đại học và hệ thống kinh tế của Mỹ. – – Nhóm công tác của Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc thế kỷ 21 tại Đại học California đã đưa ra đề xuất. Họ tin rằng do thiếu kinh phí cho nghiên cứu và phát triển, Hoa Kỳ đã thỏa hiệp với vai trò lãnh đạo công nghệ của mình, đồng thời phản ứng thái quá trước các mối đe dọa của Trung Quốc, do đó làm tổn hại đến triển vọng kinh tế của nước này. Kinh nghiệm, bao gồm cả việc cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc và cướp đi sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Peter Cowhey, Hiệu trưởng Trường Chiến lược và Chính sách Toàn cầu tại Đại học California, cho biết: Do đó, Hoa Kỳ “phải đầu tư và tổ chức lại một hệ thống đổi mới hoàn chỉnh, bao gồm khả năng nghiên cứu, phát triển và sản xuất cơ bản của mình.” Chúng tôi đang ở vị trí dẫn đầu toàn cầu và rủi ro với Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn nhiều “, ông nói thêm.

Pan Pan (NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.