Tại sao Hoa Kỳ không tấn công Iraq?

Home / Phân tích / Tại sao Hoa Kỳ không tấn công Iraq?

Tổng thống George W. Bush .—— Chiến thắng của Vùng Vịnh có lý do của nó. Lực lượng Iraq đã lộ diện trên sa mạc trống trải. Trong trận chiến trực diện này, trang bị quân sự vượt trội của Mỹ rõ ràng đã áp đảo quân Iraq. -Tuy nhiên, nếu quân đội Hoa Kỳ chuyển đến Baghdad sau đó, tình hình sẽ thay đổi. . Họ sẽ phải di chuyển qua các khu vực nông thôn và thành thị đông dân cư, trải dài hơn 400 km. Trên đường đi, lính Mỹ rất dễ bị tấn công du kích, giống như các biệt kích trước đây ở miền nam Việt Nam. Xét về diện tích, Iraq rộng hơn Việt Nam, nhiều đường phố lang thang trong các khu đô thị mất trật tự.

Những người lính Iraq có thể không muốn chiến đấu ở Kuwait hơn là đất nước của họ. Nhưng họ luôn sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến chống ngoại xâm.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chỉ có thể cho phép các quốc gia thành viên sử dụng quân đội để buộc Iraq rút quân. Kuwait không thể ra lệnh tấn công Iraq.

Tổng thống Bush (Sr.) triệu tập nhiều nước hợp lực tấn công Iraq. Tuy nhiên, ngay khi Iraq rút khỏi Kuwait, ngoại trưởng các nước này tuyên bố không muốn kéo dài chiến tranh. Họ cho rằng Hoa Kỳ đã gây ra nhiều thiệt hại cho cơ sở hạ tầng và dân thường của Iraq hơn mức cần thiết. Hiện tại, Washington cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự. Nếu một cuộc chiến tranh ở Iraq nổ ra, sẽ không có quốc gia nào bắt đầu chiến tranh. Đây chỉ là một doanh nghiệp của Mỹ.

Ngay cả khi Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ, quân đội Hoa Kỳ không thể ở lại Iraq. Lính Mỹ sẽ là mục tiêu tấn công trên những con phố nhỏ và phức tạp của Baghdad. Cuộc nổi loạn sẽ liên tục xảy ra. Giải pháp duy nhất có thể chấp nhận được là chính phủ Mỹ phải lấy cớ “giúp Iraq tái thiết sau chiến tranh”. Nhưng kế hoạch này sẽ tốn rất nhiều tiền và ngay lập tức sẽ bị thách thức bởi Tổng thống Bush và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa.

Sau khi Iraq rút khỏi Kuwait, lực lượng chống tổng thống Saddam Hussein Người Kurd và người Shiite ở miền nam và miền bắc Iraq đã nổi dậy. Tuy nhiên, Washington chỉ quyết định đe dọa các máy bay chiến đấu của Iraq ở những khu vực mà quân đội Mỹ có thể mất trực thăng vũ trang của Saddam. Do đó, cuộc nổi dậy đã bị tan vỡ. Nguyên nhân sâu xa của chính sách này là mối quan tâm của Washington: Nếu họ giành chiến thắng ở Iraq, người Kurd sẽ nhân cơ hội này để nổi dậy ở đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ. Tương tự, chính phủ Shia sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho tập đoàn quân này.

Hoa Kỳ đã chọn giải pháp sau: để Saddam Hussein tiếp tục nắm quyền, nhưng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Baghdad và cử thanh sát viên Liên Hợp Quốc tới đây. Hạn chế khả năng quân sự của Iraq. Trước, trong và sau Chiến tranh vùng Vịnh, Washington đã hứng chịu rất nhiều chỉ trích, nhưng không ai cáo buộc Hoa Kỳ không thừa nhận cuộc tấn công nhằm lật đổ chính phủ của Saddam Hussein. — Xuân Đông (theo “World Tribune”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.