Chiến thắng lớn của Trump trong việc khôi phục luật nhập cư

Home / Phân tích / Chiến thắng lớn của Trump trong việc khôi phục luật nhập cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Quốc gia.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ngày 26/6 đã đồng ý xem xét lại các vụ kiện liên quan đến lệnh nhập cư đã được Tổng thống Donald Trump sửa đổi vào tháng 10 và đưa ra phán quyết cho phép tiếp tục cấm người tị nạn vào khu vực Quyết định khu vực. Hoa Kỳ trong vòng 120 ngày. Mục đích của tuyên bố là những người tị nạn “không có mối liên hệ thực sự với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào ở Mỹ.” – Các chuyên gia cho rằng phán quyết của tòa đã mang lại cho Trump một chiến thắng rất lớn. Đích thân Tổng thống Mỹ ca ngợi đây là chiến thắng vì “an ninh quốc gia” và cho phép ông sử dụng “một công cụ quan trọng để bảo vệ đất nước.” Điều này chắc chắn sẽ có “tác động lớn”. .

Khẳng định quyền lực

Theo cây bút Anthony Zurcher của BBC, quyết định đưa ra phán quyết cho thấy tòa án đã trao cho Tổng thống Hoa Kỳ quyền lực mạnh mẽ trong vấn đề an ninh quốc gia. — Các thẩm phán cho rằng chính phủ cần thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn và khả năng đóng cửa biên giới dựa trên đánh giá về các mối đe dọa tiềm tàng từ nước ngoài, ít nhất là trong khuôn khổ hiện tại.

Không giống như các thẩm phán của các tòa án cấp dưới, các thẩm phán của Tòa án Tối cao bác bỏ những lời chỉ trích, tin rằng lệnh cấm nhập cảnh phân biệt đối xử với các cá nhân vì những lý do sau đây.

Phán quyết của Tòa án Tối cao thông qua bản án trên thể hiện cách giải thích pháp luật hiện hành, đồng thời là cơ sở để khẳng định thẩm quyền tại tòa án. Tổng thống Mỹ Zurcher nói ..- Giới quan sát cho rằng mặc dù không hoàn hảo nhưng phán quyết của Tòa án Tối cao sau 157 ngày nhận được thực sự là một tin tốt cho Trump. Tôn giáo của đất nước, đặc biệt là trong bối cảnh tín dụng tiếp tục giảm, đã giảm xuống mức cao nhất mọi thời đại. Đây cũng là huyết mạch của những cử tri nòng cốt ủng hộ Tổng thống Mỹ.

Theo một cuộc thăm dò do CBS News thực hiện vào cuối tháng 4, 53% người được hỏi phản đối “ngừng việc tạm thời”. Người đến từ các quốc gia Hồi giáo chiếm phần lớn lượng khách đến từ Mỹ. “Tuy nhiên, gần 3/4 số người tự xưng là đảng viên Cộng hòa ủng hộ lệnh cấm.

Do đó, quyết định của tòa án chống lại người ủng hộ chính của Trump, phóng viên CNN Chris Kriza ( Chris Cillizza) là một lễ kỷ niệm lớn. Các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ, những người từ lâu đã lo lắng về triển vọng chính trị của Trump, cũng có thể cảm thấy nhẹ nhõm. – Theo Financial Times, phán quyết ngày 26 tháng 6 là đặc biệt. Chiến thắng pháp lý đầu tiên của Trump sau một loạt thất bại liên tiếp, nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro đối với quyền lực của tổng thống .- “Điều quan trọng nhất là tất cả các thẩm phán đạt được sự đồng thuận trước tòa. Josh Blackman, một giáo sư tại Trường Luật Nam Texas, cho biết: Mức độ thấp đã tạo ra một sai lầm lớn. – Vì những bí mật của tổng thống đầu tiên, Tổng thống Trump đã ký một lệnh cấm nhập cư sửa đổi vào tháng Ba. Tháng 3. Một người đàn ông đã phản đối. Một sửa đổi để tạm thời cấm người tị nạn và công dân từ sáu quốc gia Hồi giáo ở Hoa Kỳ, bao gồm Iran, Syria, Sudan, Libya, Somalia và Yemen. – – Thẩm phán Liên bang Hawaii Derek Watson (Derrick Watson) đã chặn lệnh hành pháp sửa đổi, buộc chính quyền Trump phải đệ trình vụ việc lên Tòa phúc thẩm Quận 9. Vào ngày 13 tháng 6, Tòa án Quận 9 đã giữ nguyên quyết định của ông Watson vào tháng Năm. Sau đó, Tòa phúc thẩm Quận 4 của Virginia cũng giữ nguyên quyết định chặn phán quyết của Bang Maryland.

Quyết định này vẫn được giữ nguyên trong quyết định của tòa cấp dưới. Phải đến tháng 10, Tòa án Tối cao mới bắt đầu xem xét và sửa đổi quyết định. Các cuộc truy tố liên quan đến lệnh cấm nhập cư. Do đó, lệnh hành pháp do ông Trump ban hành sẽ có hiệu lực trong ít nhất ba tháng.

Một số người phản đối cảnh báo. Khi mọi người đến Hoa Kỳ tìm kiếm bằng chứng, phán quyết của tòa án có thể Những thách thức pháp lý mới Stephen Yale cho biết: “Khi công dân và người tị nạn nước ngoài tìm cách chứng minh quyền nhập cảnh vào Hoa Kỳ, quyết định này có nhiều khả năng gây ra tình trạng bất ổn ở biên giới và bắt đầu các vụ truy tố mới. “-Loehr, giáo sư trường Luật Đại học Cornell.

Vũ Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.