Tương lai của nền kinh tế Hoa Kỳ dưới thời Trump hoặc Biden

Home / Phân tích / Tương lai của nền kinh tế Hoa Kỳ dưới thời Trump hoặc Biden

Trì hoãn nhiều hơn Trump. Tuy nhiên, đảng Dân chủ từ lâu đã ủng hộ thuế nhập khẩu và hạn chế thương mại. Do đó, mặc dù chính quyền Biden nên luôn tuân theo sự lãnh đạo của Trump, nhưng chính sách này sẽ được thực hiện từ từ theo cách có thể đoán trước được. Ngay cả khi đường lối chính trị không thuận lợi cho họ, điều này sẽ giúp công ty dễ dàng lập kế hoạch. Các công ty hoạt động tốt vẫn có thể có lãi.

Nền kinh tế Mỹ Nếu Trump làm tổng thống 4 năm

Forbes tin rằng nếu Trump tái đắc cử, nền kinh tế sẽ phát triển như bây giờ. Chính quyền Trump sẽ luôn tập trung vào nguồn cung trong khu vực tư nhân và nền kinh tế. Theo ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump là nơi lý tưởng để tạo việc làm, tăng năng suất và thịnh vượng chứ không phải chính phủ. Ảnh: Reuters-Covid-19 sẽ vẫn là trở ngại lớn đối với nền kinh tế trong hai năm tới. Ngoài ra, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ khiến chính sách mới của Trump gặp khó khăn trong ít nhất hai năm đầu. Thay đổi có thể xảy ra nhất sau cuộc bầu cử là chính sách kích cầu mới. Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa muốn có gói kích thích tiếp theo. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trong vài tháng qua rất khó khăn và không bên nào có thể thống nhất về quy mô và nội dung của gói. Khi kết thúc cuộc bầu cử, khả năng được chấp thuận sẽ lớn hơn. Người hưởng lợi lớn nhất sẽ là những người lao động có thu nhập thấp bị mất việc làm. Một số ngành, chẳng hạn như hàng không, cũng có nhiều khả năng nhận được trợ cấp hơn.

Trong hai năm tới, một dự luật về chi tiêu cho cơ sở hạ tầng cũng sẽ được thông qua. Đề xuất của Biden khác với kế hoạch của Trump về chi tiết, nhưng cả hai bên đều đồng ý với ý kiến ​​này. Việc thi công sẽ được thực hiện trên toàn quốc.

Tuy nhiên, “Forbes” tin rằng điều này sẽ không hiệu quả cho sự phục hồi kinh tế. Vấn đề ở Hoa Kỳ không phải là tiêu thụ thấp mà là thiếu các dịch vụ khuyến khích mọi người tiêu dùng, chẳng hạn như nhà hàng ngoài trời, khách sạn ở các địa điểm vui chơi giải trí và đi lại bằng máy bay. Ngoài ra, Mỹ cũng thiếu lao động và vật liệu xây dựng làm hạn chế hiệu quả kinh tế của chính sách Trump cũng hy vọng sẽ mở rộng việc cắt giảm thuế kể từ năm 2017. Nếu đảng Dân chủ khăng khăng với bất động sản thì không phải như vậy. Nó có thể xảy ra với Hạ viện. Tuy nhiên, nếu đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện vào năm 2022, nó có thể mở rộng phạm vi.

Danh sách các chính sách còn lại dài. Các quan hệ thương mại quốc tế giữa Hoa Kỳ và các nước khác sẽ tiếp tục giảm. Các chính sách nhập cư tiếp tục được thắt chặt. Chính quyền Trump sẽ luôn cắt giảm các quy định, chẳng hạn như môi trường hoặc lao động. Trong bốn năm tới, ngân sách liên bang Hoa Kỳ sẽ vẫn thâm hụt.

– Một nghiên cứu của Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm cho thấy đề xuất của Trump về nhiệm kỳ thứ hai sẽ làm tăng khoản nợ của Mỹ thêm 4,95 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2030. Tương đương 125% GDP trong năm đó. Trong trường hợp chiến thắng của Biden, những con số này là 5,6 nghìn tỷ đô la và 125%.

Moody’s Analytics dự đoán rằng việc Trump tái đắc cử và kiểm soát hệ thống lưỡng viện giữa hai đảng sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP trung bình của Hoa Kỳ là 2,4% trong thập kỷ tới. Số việc làm mới là 13,9 triệu. Con số này cho nhiệm kỳ của Biden sẽ là 2,9% và 21,7 triệu.

Cả hai ứng cử viên đều tuyên bố rằng cuộc bầu cử này rất quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, “Forbes” tin rằng không gì có thể ngăn chặn dịch bệnh này hoặc ngăn cản người Mỹ thức dậy đi làm mỗi sáng. Những thay đổi vẫn tồn tại, nhưng những thay đổi nhỏ và toàn bộ nền kinh tế sẽ không thay đổi nhiều. Những công ty chỉ tập trung vào dịch vụ khách hàng sẽ luôn vượt qua những công ty liên quan đến chính trị-Hà Thu (Theo Forbes, Yahoo Finance)

Leave a Reply

Your email address will not be published.