Các căn cứ quân sự nổi bật của Mỹ rất khó hồi sinh

Home / Phân tích / Các căn cứ quân sự nổi bật của Mỹ rất khó hồi sinh

Năm 1991, Thượng viện Philippines đóng cửa căn cứ quân sự tại Subic, căn cứ quân sự ở nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ lúc bấy giờ, Thượng nghị sĩ Agapito Aquino đã tràn đầy cảm xúc và nói về hầu hết mọi người. Đất nước phản ánh: “bình minh mới” ở Philippines.

Người Philippines sau đó chia tay tàu USS Bellowood, dẫn đến đợt cuối cùng của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ rời Vịnh Subic, Okinawa vào tháng 11 năm 1992. Aquino, việc rút quân của người Mỹ khỏi Căn cứ Hải quân Subic và Căn cứ Không quân Clark gần đó, là một động thái của các cường quốc thuộc địa nhằm “giải phóng họ khỏi sự trói buộc của nhà nước.”

Nhưng bây giờ người Philippines muốn làm điều đó một lần nữa. Quân đội Hoa Kỳ quay trở lại Vịnh Subic để tăng cường sức mạnh chống lại Trung Quốc ở Biển Đông. Ngay phía tây vịnh Subic, tàu chiến Trung Quốc đã phong tỏa bãi cạn Scarborough, một trong những ngư trường giàu có nhất thế giới, cách bờ biển Philippines chưa đầy 200 hải lý.

Tháng này, tại đây, Manila vừa chứng minh rằng Trung Quốc sẵn sàng xây dựng các công trình kiên cố trên các bãi cạn, như đã làm trên nhiều đảo và bãi đá khác ở Biển Đông. Ở phía nam, các tàu bán quân sự của Trung Quốc đã đuổi theo tàu thám hiểm của Philippines ở Hạt Rong. (Bãi biển này là chủ quyền của Việt Nam, nhưng Philippines và Trung Quốc cũng có chủ quyền.) Trung Quốc mời Philippines hợp lực và khẳng định họ không xây dựng các công trình kiên cố ở Scarborough, nhưng Philippines vẫn cảm thấy bị ức hiếp. Nỗi sợ hãi về Trung Quốc ở khắp mọi nơi, và các cuộc đàm phán để đưa quân đội Mỹ trở lại Subic và các khu vực khác của đảo quốc này vẫn đang diễn ra.

Về mặt kỹ thuật, quân đội Mỹ có thể quay trở lại Subic bất cứ lúc nào. Chính quyền thành phố Subic hiện quản lý vịnh như một cảng tự do, duy trì các tòa nhà mái tôn từng được quân đội Mỹ sử dụng. Căn biệt thự – thường là một công trình xây dựng đàng hoàng với cửa sổ hướng ra biển – vẫn được cho thuê. Các thương gia Hàn Quốc đã thuê một số ngôi nhà để trang trí cho đẹp. Người Hàn Quốc đến đây để đầu tư vào lĩnh vực điện tử và đóng tàu.

Sân bay Subic thừa sức chứa. Đường băng của nó đủ lớn để chứa các máy bay ném bom hạng nặng, nhưng giờ đây nó chỉ có thể được sử dụng để hạ cánh hạng nhẹ của các máy bay phản lực do tư nhân sản xuất hoặc máy bay du lịch và thể thao. -Cánh cảng nơi hàng không mẫu hạm Mỹ từng ghé qua vẫn còn trống dù xung quanh là các câu lạc bộ du thuyền, tàu hạng sang của tỷ phú Hong Kong bay cuối tuần qua. — Nhưng trên thực tế, không dễ để đưa lính Mỹ trở lại đây. Sự thiếu đơn giản giải thích cho sự hồi sinh quân sự của Trung Quốc. Nước này hiện có một hạm đội hiện đại, tàu ngầm hạt nhân, tên lửa đạn đạo và máy bay chiến đấu tàng hình. Đây chính là điều mà các chiến lược gia người Mỹ ở châu Á phải tính đến. Để bắt đầu xây dựng lại căn cứ, người dân Philippines đã phải sửa đổi luật cấm các lực lượng nước ngoài thiết lập các căn cứ quân sự thường trực tại nước này. Tất nhiên, người Mỹ không nhất thiết phải quan tâm. Một đế cố định có thể dễ dàng trở thành một con vịt gắn vào tên lửa của Trung Quốc. Ngoài ra, các căn cứ quân sự rất tốn kém. Trong bối cảnh cắt giảm ngân sách hiện nay, chi phí ký kết hiệp ước hữu nghị với nước này sẽ giảm xuống, để quân đội Mỹ có thể vào sân bay hoặc cảng của nước này nếu cần thiết. Ở cấp độ quân sự, Hoa Kỳ “cần không gian, không phải căn cứ.”

Điều quan trọng là mọi sự xáo trộn quân sự ở Châu Á đều phải do Hoa Kỳ thực hiện để tránh kích động Trung Quốc. Ở miền nam Trung Quốc, căng thẳng đang rất gay gắt. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết đại dương này, bao gồm nhiều đảo nhỏ, rạn san hô và bãi cạn. Khu vực này không chỉ là đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines, mà còn là đối tượng tranh chấp chủ quyền với nhiều nước ASEAN khác. Hoa Kỳ không có lập trường trong tranh chấp này, nhưng một khi nổ ra thì vẫn có thể rơi vào xung đột. – Hoa Kỳ cẩn thận đừng chọc giận Trung Quốc vì những lý do khác. Từ Nhật Bản đến Australia, Bắc Kinh hiện bị bao vây bởi các liên minh quân sự của Mỹ. Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc không phải là Liên Xô. Bắc Kinh có vũ khí ngoài quân sự,Là đối tác thương mại và chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ, đây là điểm đến quan trọng của dòng vốn đầu tư của các công ty ô tô, hàng không và bán lẻ của Mỹ.

Vậy, làm thế nào để Hoa Kỳ và Philippines kết hợp chúng lại với nhau? Roberto Garcia, Chủ tịch Chính quyền Thành phố Subic cho biết, một trong những khả năng có thể xem xét là thành lập một phi đội Không quân Philippines tại sân bay làm căn cứ hỗ trợ cho Không quân Mỹ. Căn cứ Subic vẫn là cảng cho tàu hải quân Philippines, trong khi việc tiếp cận tàu chiến Mỹ bị hạn chế. Quyền sử dụng này có thể được gia hạn.

Hoa Kỳ cũng đã bổ sung hai tàu tuần duyên cũ cho Subic từ những năm 1960 như là “nhà”. Những con tàu này rõ ràng không có loại nào như cựu nghị sĩ Philippines phàn nàn, nhưng hai con tàu này hiện là tàu chiến lớn nhất và hiện đại nhất trên đảo, dẫn đầu tàu tuần tra. Cuộc điều tra có thể bắt nguồn từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Hai nước có một hiệp ước phòng thủ chung, và quân đội Mỹ cũng đang giúp quân đội Philippines trấn áp Hồi giáo chống lại các phần tử Hồi giáo ở miền nam Mindanao. Tuy nhiên, với tư cách là căn cứ quân sự lớn nhất thế giới ở Subic, những ngày hỗn loạn có thể sẽ chỉ lặp lại kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh, bất kể Hoa Kỳ và Philippines đã đạt được những gì sau các cuộc đàm phán đang diễn ra. .—— Mitch Schranz, hiện đã nghỉ hưu, hiện là tuyên úy quân đội Hoa Kỳ và là một trong những người Mỹ cuối cùng rời Subic vào năm 1992. Schranz nhớ lại từng đêm đầy tự sự khi một tàu sân bay Mỹ trở về Subic sau nhiều tháng lênh đênh trên biển, hàng nghìn thủy thủ đã “lạc lối” và lao vào quán bar nghe nhạc thâu đêm. — “Bầu không khí giống như năm mới, ngày 4 tháng 7 và lễ hội Carnival.” Schranz nhớ lại.

Để phục vụ mối quan hệ do bữa tiệc nghỉ tạo ra. Vào thời đại này, Subic cũng đã mở một trường học mang tên “Bridal School” cho phụ nữ Philippines. Họ cố gắng học cách sống ở Hoa Kỳ bằng cách sử dụng máy làm bỏng ngô để thích nghi với Hoa Kỳ. đời sống.

Vào thời điểm đó, người Mỹ sử dụng tới 30.000 công nhân địa phương và mức lương của họ rất cao. Những người Philippines lớn và giàu có thậm chí còn tổ chức các trò chơi bowling của riêng họ.

Khi căn cứ Subic đóng cửa, “có một nỗi buồn chung,” Sharanz nói. “Sau 100 năm tồn tại – một lần và mãi mãi không còn nữa.” – – Ánh Dương (Theo báo cáo của The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.