9 sự kiện toàn cầu năm 2019

Home / Phân tích / 9 sự kiện toàn cầu năm 2019

Washington đe dọa hòa bình khu vực bằng cách triển khai hàng không mẫu hạm, máy bay ném bom và vũ khí quân sự ở Vùng Vịnh.

Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela

Với sự ủng hộ của Hoa Kỳ và một số đồng minh, Juan Guaido, chủ tịch Quốc hội Venezuela, tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào ngày 23 tháng 1, thách thức Tổng thống Nicolas · Sức mạnh của Nicolas Maduro. Sau một thời gian dài suy thoái kinh tế, Venezuela đã rơi vào khủng hoảng chính trị. Tỷ lệ lạm phát năm nay ước tính là 10 triệu%.

Những nỗ lực của Guaido nhằm lật đổ Maduro, từ viện trợ nước ngoài đến phát động một cuộc đảo chính, đều không thành công. Tổng thống Venezuela tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ quân đội và các đồng minh như Nga, Trung Quốc và Cuba. Chính phủ Venezuela sau đó đã cố gắng đàm phán với phe đối lập để giải quyết cuộc khủng hoảng, nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận.

Juan Guaido, thủ lĩnh của đảng đối lập, tuyên bố mình là tổng thống lâm thời trước một nhóm người ủng hộ ở thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 23 tháng 1. Ảnh: Agence Cuộc khủng hoảng chính trị của France-Presse-Venezuela cho thấy phong trào “Thủy triều hồng” ở Nam Mỹ những năm 2000 đã lắng dịu. Suy thoái kinh tế trầm trọng, bất bình đẳng, tham nhũng ngày càng tăng và sự bất mãn ngày càng tăng đối với chính phủ. Một loạt nhà lãnh đạo cánh tả đã mất quyền lực như cựu Tổng thống Brazil Lula, cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa và cựu Tổng thống Argentina Nestor Kirchnar. Mới đây, ngày 10/11, Tổng thống Bô-lô-ven (Evo Morales) cũng buộc phải từ chức.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch quân sự ở Syria.

Vào ngày 9 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ phát động Mùa xuân Hòa bình để lật đổ người Kurd. Hoa Kỳ nhanh chóng rút khỏi lệnh của Trump và lực lượng dân quân (YPG) ở biên giới phía bắc của Syria. Hai tuần sau, một thỏa thuận bắt tay được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, và hoạt động quân sự kết thúc. Kết quả là lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hỗ trợ đã phải rút khỏi dải đất rộng 30 km ở biên giới phía bắc Syria. Biên phòng Syria đã quay trở lại chiếm đóng nhiều khu vực biên giới, trong khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tuần tra chung trong khu vực. Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thị trấn Tuhar ở ngoại ô thành phố. Manbigi từ Syria vào ngày 14 tháng 10. Ảnh: Agence Các hoạt động quân sự của Pháp-Presse-Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi cán cân chính trị của Syria. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria dường như đã đạt được các mục tiêu chính trị của mình. Trong những năm qua, Hoa Kỳ đã đánh mất vị thế của một nhà xây dựng. Nga đóng vai trò trung gian ở Syria và gia tăng đáng kể ảnh hưởng ở Syria. Sau khi Mỹ rút quân, Nga dường như là chính đảng duy nhất có thể đàm phán với tất cả các bên liên quan của Syria.

Boeing 737 MAX chở 157 người gặp nạn – Boeing 737 MAX Ethiopian Airlines gặp nạn vào ngày 10 tháng 3, vài phút sau khi cất cánh từ Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia. 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thứ hai của 737 MAX trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Tại hiện trường vụ tai nạn, các mảnh vỡ của chiếc Boeing 737 MAX. Ảnh: Reuters.

Thảm kịch này đã khiến các cơ quan điều tra của Mỹ và quốc tế trở nên căng thẳng hơn, đồng thời xác nhận hệ thống cải tiến kiểm soát bay (MCAS) mới của Boeing được lắp đặt trên máy bay dòng 737 MAX. Hai nguyên nhân chính gây ra tai nạn. Có thể coi là khi phi công chưa hiểu hết tình huống, MCAS đã điều khiển máy bay quá tay. Phi công không thể tránh khỏi thảm kịch trong trường hợp hệ thống bị lỗi. -Nguyên lý làm việc của hệ thống MCAS trên máy bay Boeing 737 MAX. -Vụ tai nạn khiến toàn bộ thế giới bay 737 MAX bị cấm bay hơn 9 tháng Boeing vướng vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử và thiệt hại ít nhất 8 tỷ đô la Mỹ.

Boeing đã buộc phải ngừng sản xuất loạt máy bay 737 lớn nhất vào ngày 15 tháng 12. Đây là lần đầu tiên Boeing ngừng sản xuất loại máy bay bán chạy nhất trong 20 năm qua. Động thái này có thể tác động không nhỏ đến nền kinh tế Mỹ, bởi Boeing không chỉ sở hữu ngành hàng không dân dụng, mà còn có những đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ của Mỹ. Các hãng hàng không, công ty bảo hiểm và nhà cung cấp linh kiện trên thế giới cũng bị ảnh hưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.