Những thách thức chính trị ám ảnh Trung Quốc 2019

Home / Phân tích / Những thách thức chính trị ám ảnh Trung Quốc 2019

Tổng biên tập He Tiantian của “Global Times” cho biết:

Giữa những căng thẳng chống lại Hoa Kỳ trên nhiều “mặt trận”, Trung Quốc đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tồi tệ liên quan đến khu vực đặc biệt này vào năm ngoái. Chính quyền Hồng Kông. Các cuộc biểu tình ở SAR nổ ra vào tháng 6 và kéo dài trong vài tháng. Có hàng trăm vụ bắt giữ và vô số vụ đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát.

Người biểu tình Hồng Kông nã pháo vào việc phá dỡ và đốt phá lối vào của Nhà ga Trung tâm vào ngày 8 tháng 9. Video: CNA .

Nguyên nhân của cuộc biểu tình là Đạo luật dẫn độ, cho phép chuyển nghi phạm sang các khu vực tài phán không có thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông, bao gồm cả Trung Quốc Đại lục. Mặc dù chính phủ SAR đã rút lại dự luật, những người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường để đáp ứng các yêu cầu khác.

Trong một thời gian dài, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã đặt chính quyền Bắc Kinh vào tình thế khó khăn. chơi thử. Chính sách “ngồi” chờ người biểu tình dường như không hiệu quả. Tuy nhiên, theo bình luận viên Bret Stephens của New York Times, nếu Trung Quốc kiểm soát những người biểu tình ở Hồng Kông, sự bất mãn sẽ leo thang và có thể làm suy yếu vị thế của Trung Quốc như một trung tâm tài chính toàn cầu. Stephens cho biết thêm, nếu áp dụng các chính sách nghiêm ngặt ở Hong Kong, Trung Quốc có thể gia tăng căng thẳng với Mỹ, đồng thời các nước trong khu vực cũng có thể xa lánh Bắc Kinh. Và di chuyển đến gần Washington.

Đồng thời, Trung Quốc cho rằng nếu họ chấp nhận một thái độ ôn hòa và đáp ứng các yêu cầu của người biểu tình Hồng Kông, khả năng kiểm soát SAR của Bắc Kinh sẽ bị suy yếu, và bất ổn thậm chí còn gia tăng, khiến quốc gia này trở thành một kẻ “mất lòng tin” trên thế giới. – Trump đã ký “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông” vào ngày 27 tháng 11, trong đó bao gồm việc trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền tại SAR và lên án quyết định của Tổng thống Mỹ là “kinh tởm và độc hại.” Bình luận viên Vương (Wang) đánh giá rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến nay đã thất bại trong việc giải quyết triệt để 3 vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hồng Kông và quan hệ với Mỹ. Bắc Kinh gây áp lực và câu trả lời của họ là “gió lớn.” Ông Tập Cận Bình từng xác định tầm nhìn về “Giấc mơ Trung Hoa” với mong muốn “biến Trung Quốc thành một quốc gia hiện đại và hùng mạnh.” Tuy nhiên, theo bình luận viên Stephens (Stephens) Có ý kiến ​​cho rằng, sau hơn một năm thử thách, nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo Trung Quốc lúc này là giúp nước này tránh khỏi “cơn ác mộng” suy thoái kinh tế và giảm tình trạng bị cô lập trên trường quốc tế.

Anh Ngọc (theo New York Times) SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.