Châu Á trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama

Home / Phân tích / Châu Á trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama

Tổng thống Obama dự kiến ​​sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Campuchia trong tháng này, nhấn mạnh cam kết của ông đối với khu vực. Ông cũng sẽ thăm Myanmar và trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm quốc gia Đông Nam Á này để khuyến khích cải cách dân chủ tại đây.

Giống như nhiều chính phủ khác trên thế giới, nhiều chính phủ lớn ở châu Á ca ngợi Obama vì đã đánh bại đối thủ Mitt Romney của đảng Cộng hòa. Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc trong khu vực, khi Mỹ rút khỏi các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, họ đã ủng hộ chiến lược tái định vị của chính quyền Obama. Đối xử với Trung Quốc, trung tâm kinh tế của Châu Á. Lập trường đối đầu hơn của Romney có thể coi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ, điều này có thể cản trở quan hệ Mỹ-Trung và thậm chí gây ra chiến tranh thương mại.

Bắc Kinh hy vọng sẽ duy trì sự ổn định của mối quan hệ song phương quan trọng nhất vì nước này cũng đã trải qua quá trình chuyển đổi lãnh đạo, bắt đầu từ Đại hội Đảng lần thứ 18 vào tuần này. .—— Nền chính trị châu Á có bị ảnh hưởng bởi Hoa Kỳ như trường hợp đầu tiên hay không một phần phụ thuộc vào việc ai thay thế Hillary Clinton làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Bà đã đến thăm khu vực này nhiều lần và tuyên bố rằng lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ có liên quan đến việc mở rộng quan hệ với khu vực đang mở rộng này. Kurt Campbell, nhà ngoại giao mà ông được kỳ vọng là giỏi nhất trong các vấn đề Đông Á, sẽ được giữ lại.

Walter Lohman, Giám đốc Nghiên cứu Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Quỹ Di sản, nói rằng Trung Quốc là một vấn đề chính mà Hoa Kỳ quan tâm lâu dài, nhưng đối ngoại cấp bách của chính phủ mới là chương trình hạt nhân của Iran. Xung đột xảy ra ở đó sẽ làm cạn kiệt mọi nguồn lực và có thể làm suy yếu những gì chính phủ Mỹ muốn đạt được ở những nơi khác. Không có dấu hiệu nào về cuộc chiến ở Syria. Trong lòng nhẹ nhõm. An ninh ở Iraq vẫn còn mong manh. Khi ở Afghanistan, lực lượng chiến đấu của Mỹ đã rút lui vào năm 2014, khiến đất nước rơi vào tình trạng mong manh và rơi vào tình trạng nội chiến, tàn phá đất nước vào những năm 1990 và dẫn đến sự chiếm đóng của Taliban.

Khó khăn trong nước cũng có thể hạn chế việc Obama quay trở lại chính trường châu Á. Thách thức trước mắt mà ông phải đối mặt là cuộc chiến sắp tới để giải quyết nợ quốc gia, mà các nhà kinh tế cho rằng có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái.

Trước khi Obama nắm giữ nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 20 tháng 1, ông phải đạt được thỏa thuận ngân sách với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa để tránh sự cộng hưởng giữa việc tăng thuế tự động và cắt giảm chi tiêu mạnh. Từ tháng 1 năm sau, tất cả các lĩnh vực kinh tế hay còn gọi là “vách đá tài chính” sẽ có hiệu lực.

Mức giảm này sẽ bao gồm gần 500 tỷ đô la chi tiêu quốc phòng trong mười năm tới. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho các kế hoạch mua thêm thiết bị quân sự cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi khả năng quốc phòng của Trung Quốc đang được tăng cường, đặt ra thách thức ngày càng tăng đối với vị giác. Sự thống trị của Hoa Kỳ trong khu vực – Trung Quốc hiện đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong đại dương Đông Á. Tranh chấp lãnh thổ đối với các hòn đảo do đồng minh của Nhật Bản, Nhật Bản, quản lý, có thể phát triển thành đối đầu quân sự giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á. Năm nay, Trung Quốc đối đầu với Philippines về chủ quyền của Philippines trên Biển Đông. Ngoài ra còn có tranh chấp giữa Philippines với Trung Quốc và các nước láng giềng về nguồn cá tiềm năng và trữ lượng dầu khí. . Dưới đáy biển, nếu không được quản lý hợp lý, xung đột có thể phát sinh.

Hai năm trước, bà Clinton tuyên bố rằng Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo hòa bình và tự do hàng hóa. Biển Đông. Quyết định này đã xúc phạm Bắc Kinh và hòa giải những căng thẳng ngoại giao sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama. Washington ủng hộ thương lượng tập thể về các xung đột giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không muốn tham gia. – Dư luận lo ngại rằng bài phát biểu theo chủ nghĩa dân tộc sẽ tiếp tục tồn tại. Nếu điều kiện kinh tế và xã hội của Trung Quốc xấu đi, tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản có thể tái diễn trong quan hệ của Trung Quốc với các nước khác. Obama đã cân bằng mối quan hệ của mình với Trung QuốcSnail cố gắng thiết lập mối quan hệ sâu sắc hơn và khuyến khích Trung Quốc tuân thủ các thông lệ quốc tế để loại bỏ khả năng xảy ra đối đầu, đồng thời gây ra nhiều vụ khiếu kiện thương mại nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ. -Nhiệm kỳ thứ hai của Obama có thể khiến chính phủ Mỹ quan tâm hơn đến quan hệ kinh tế với châu Á. Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bao gồm nhiều nền kinh tế nhưng không có Trung Quốc. Khi có sự khác biệt đảng phái nghiêm trọng ở Washington, điều này có thể trở thành chủ đề mà Obama và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa có tiếng nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.