RCEP thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á

Home / Phân tích / RCEP thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á

Việc cắt giảm thuế đã làm tăng giá trị doanh nghiệp ở châu Á, và các quy tắc xuất xứ thống nhất giúp rút hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp cận thị trường. “- Triển vọng về mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn của Trung Quốc với các nước láng giềng khiến Washington lo lắng. Phản ứng của Tổng thống Barack Obama vào thời điểm đó là các điều khoản mở rộng TPP liên quan đến dịch vụ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Trí thức Bất động sản, Liên đoàn Lao động Độc lập và Môi trường Việc bảo vệ TPP cũng đòi hỏi những hạn chế đối với sự hỗ trợ của nhà nước đối với các ngành công nghiệp. Đây vừa là một thách thức vừa là một trường hợp thuyết phục cho việc Bắc Kinh nới lỏng kiểm soát kinh tế.

TPP không có Trung Quốc, nhưng bao gồm một số đối tác thương mại lớn nhất, chẳng hạn như Nhật Bản và Úc và Việt Nam và các nước láng giềng của Trung Quốc, sau khi Tổng thống Trump rút hiệp định này khỏi Hoa Kỳ, 11 nước còn lại vẫn tiếp tục duy trì hiệp định và đổi tên thành CPTPP-Trung Quốc rất nhiệt tình, C lấp khoảng trống này, nhưng họ phải kiềm chế. Tham vọng của Ấn Độ. Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xấu đi đáng kể trong những tháng gần đây do xung đột biên giới. Bắc Kinh đang cố gắng lôi kéo New Delhi tham gia. Tuy nhiên, các chính trị gia Ấn Độ rất thận trọng về việc giảm đáng kể thuế và thu một lượng lớn hàng hóa Trung Quốc. Thật vậy, Riva Ganguly Das, Bộ trưởng Quan hệ Phương Đông của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cho biết thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ cao tới 60 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Bà Das chỉ ra rằng Ấn Độ vẫn quan tâm đến việc làm sâu sắc hơn các mối quan hệ thương mại ở Đông Nam Á. Đến tháng 1 năm 2021, Tổng thống đắc cử Biden có thể được thành lập, nhưng thương mại và Trung Quốc đã trở thành điều mà ông ấy cần phải suy nghĩ.

TPP do Đảng Cộng hòa đưa ra Và Đảng Dân chủ cho rằng sự nổi bật này là do các công ty Mỹ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với nước ngoài. Vẫn còn nhiều tranh cãi và Biden không tiết lộ liệu ông có nên tham gia thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng điều này khó có thể trở thành ưu tiên hàng đầu. , Anh ấy sẽ không vội vàng đàm phán một thỏa thuận thương mại mới. Anh ấy hy vọng sẽ tập trung sức lực của mình cho đại dịch, phục hồi kinh tế và đầu tư vào sản xuất và công nghệ của Mỹ. – – Pianan (NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.