Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Home / Phân tích / Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Ông Xuan Qing nói: “Chiến tranh thương mại sẽ không kết thúc.” Trước sức ép này, chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam. Việc đầu tư của Hoa Kỳ và các đồng minh tự chủ hơn và an toàn hơn, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là điểm đến duy nhất của quá trình chuyển đổi. Chiến tranh thương mại và Covid-19 vẫn tiềm ẩn rủi ro, và sự kết hợp của hai yếu tố này cũng đã thúc đẩy các công ty toàn cầu tái đầu tư vào các quốc gia sở tại của họ, bao gồm cả các công ty Bắc Mỹ và châu Âu. Châu Âu.

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 6 tháng 11. Ảnh: Reuters Ngoài dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang rất háo hức với dòng vốn đầu tư gián tiếp của Việt Nam khi có chủ tịch mới.

CNN tuyên bố rằng vì Donald Biden có một ưu tiên ổn định và nhiệm kỳ của ông không ổn định, các nhà lãnh đạo kinh doanh ở Phố Wall và Mỹ không lo lắng.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có thể không làm điều này vì Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập vốn. Chính trị gia 78 tuổi cũng có kế hoạch tăng thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài và gia tăng việc trốn thuế của các công ty công nghệ lớn. Do đó, có một số dự báo cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm trong ngắn hạn và sau đó sẽ tăng trưởng trở lại trong trung và dài hạn.

Ông He Guoan, Giám đốc đầu tư của VinaCapital, từng nói về giá, thời điểm đó, giá mua bán trái phiếu là lãi suất âm, và lãi suất tiền gửi cố định ở nhiều nền kinh tế tiên tiến cũng thấp hơn 0. Việc chuyển dòng tiền đầu tư sang các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam là một vấn đề quan trọng. Sự lựa chọn hấp dẫn. -Tại một cuộc họp gần đây, ông Andy Ho cho rằng từ giữa nhiệm kỳ chủ tịch của Biden, khả năng FII tràn vào Việt Nam ngày càng nhiều. “Châu Á có nhiều tiền và cơ hội, vì vậy các nhà đầu tư có thể tìm đến Việt Nam để có lợi nhuận cao hơn. Khi họ định chào bán cổ phiếu ra công chúng, hãy nhìn Ant và xem khả năng thu hút vốn của anh ấy”, ông nói. Ông Lê Anh Tùng, chuyên gia cao cấp về chiến lược thị trường tại KBSV Securities, cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ được thúc đẩy, đồng thời đây đang trở thành động lực rất lớn, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam. Khi thị trường Mỹ không còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách không nhất quán và phi truyền thống của Trump, thị trường chứng khoán trong nước cũng sẽ giảm tác động và trở nên ổn định hơn. Giáo sư Tài chính tại Đại học Kinh tế TP.HCM, đưa ra một góc nhìn khác Ông Long cho rằng trong ngắn hạn, phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiêu cực vì có tin Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử không phải là một thông điệp mà đây là một sự tăng giảm năng động giúp ổn định giá cả lên xuống trên thị trường. Vì 80% giao dịch tài chính là hoạt động đầu cơ và chỉ 20% là đầu tư dài hạn, họ thích sự không chắc chắn vì đó là cơ hội để kiếm lợi nhuận nhanh chóng “, ông nói. Tuy nhiên, về lâu dài, lãnh đạo của Biden Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ liên kết với các nước sẽ vẫn ổn định. – Phương Anh-Quỳnh Trang-Viễn thông

Leave a Reply

Your email address will not be published.