Doanh nhân Mỹ khó quay lại Trung Quốc

Home / Phân tích / Doanh nhân Mỹ khó quay lại Trung Quốc

Những trở ngại đã khiến một số người từ bỏ hy vọng quay trở lại Trung Quốc và mang lại nhiều thách thức cho hoạt động của công ty.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ tuyên bố rằng du lịch đã bị đóng băng do lo ngại rằng tác động đến sức khỏe cộng đồng không chỉ về thương mại mà còn về địa chính trị. Dù căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc (vùng đệm căng thẳng giữa hai bên) có thể bị sụt giảm nghiêm trọng. – Vào tháng 5, trước khi có chuyến bay thuê bao của Lufthansa đến Thiên Tân, Trung Quốc, một hành khách đã đi qua quầy làm thủ tục tại sân bay Frankfurt. Ảnh: Reuters.

“Sự thua lỗ lớn của doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc sẽ làm tổn hại đến thiện chí này”, Ker Gibbs, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Thượng Hải, cho biết. Ông cho rằng nếu quy mô thương mại của Mỹ với Trung Quốc thu hẹp lại, Mỹ có thể mất ảnh hưởng và thiệt hại về kinh tế.

Tính đến giữa tháng 8, hơn 1.000 doanh nhân Mỹ đang làm việc. Thượng Hải Thượng Hải bị “kẹt” ở nước ngoài. Hàng nghìn người Mỹ sống ở các vùng khác của Trung Quốc cũng trong tình trạng tương tự.

Vào ngày 17 tháng 8, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã xin giấy phép sơ bộ từ Bắc Kinh để tiến hành hoạt động kinh doanh. Những người Mỹ đã lên một chuyến bay thuê bao từ San Francisco đến Mỹ ở Thượng Hải, ban đầu dự kiến ​​rời Thượng Hải vào ngày 12 tháng 9, mặc dù họ vẫn còn một số thủ tục nhất định phải hoàn thành để kết thúc chương trình. Phải mất vài tuần Hoa Kỳ mới tổ chức các chuyến bay kinh doanh đến Trung Quốc, và một vài tháng trước, họ cho phép các chuyến bay thuê từ các nước khác đến Trung Quốc.

Theo ước tính của Phòng Thương mại Quốc tế. Kể từ khi sự bùng nổ của Covid-19, tổng cộng khoảng 250.000 người nước ngoài EU làm việc tại Trung Quốc đã được “đưa đón” ở nước ngoài.

Với sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, GDP của Trung Quốc đã tăng 3,2%. Trong quý 2 sau khi trải qua một đợt sụt giảm hiếm hoi trong quý 1, nhiều công ty nước ngoài cho rằng việc thiếu nhân sự đang cản trở nỗ lực trở lại trạng thái bình thường của họ.

Một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu thực hiện tại Thượng Hải vào tháng 7 cho thấy 56% các công ty có nhân viên không thể quay lại Trung Quốc; 40% trong số các công ty này cho biết tình trạng thiếu nhân viên đang ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Vào cuối tháng 1, nhiều người nước ngoài sống ở Trung Quốc, và Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào Trung Quốc. Về quê hoặc đi nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán. Vào thời điểm đó, Trung Quốc là nước duy nhất bị dịch nặng nên nhiều người chọn cách kéo dài thời gian trốn chạy. Tuy nhiên, khi Trung Quốc đóng cửa biên giới vào ngày 28/3, họ đã không trở lại đúng hẹn và chỉ thông báo quyết định trước hai ngày.

Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ khi nào nước này có thể thả lỏng. Các hạn chế đi lại. Tại Hoa Kỳ và các nơi khác, số ca nhiễm nCoV mới xuất hiện hàng ngày vẫn cao hơn nhiều so với Trung Quốc. Nếu công dân nước ngoài đã nhập cảnh vào Trung Quốc, Châu Âu và một số quốc gia / khu vực cụ thể khác trong 14 ngày qua, Hoa Kỳ sẽ cấm họ nhập cảnh. Liên minh châu Âu bắt đầu nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với một số quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp vào tháng 6, và cho biết họ sẽ cho phép công dân Trung Quốc nhập cảnh, vì Bắc Kinh đã đáp ứng điều này. Cửa sau của người châu Âu.

Brian Tam đến từ New Jersey, Hoa Kỳ, sống ở Thượng Hải trong một thời gian dài. Khi chính quyền Trung Quốc đóng cửa biên giới, anh và bạn gái đang đi nghỉ ở châu Âu. Anh ấy nói: “Chúng tôi muốn quay lại Thượng Hải vì đây là nhà của chúng tôi.” “Nhưng điều đó dường như không khả thi bây giờ.” -Tam, người điều hành một công ty tư vấn thương hiệu ở Trung Quốc, đã bị mắc kẹt ở Lisbon từ tháng Ba. Khi chi phí thuê nhà tăng vọt, Tam từ bỏ một căn hộ ở Thượng Hải và mất gần hết tài sản. Ông nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm các lựa chọn, nhưng chúng tôi không có khả năng ở lại Trung Quốc.”

Về lý thuyết, người nước ngoài có thể trở về bằng thuê tàu. Hoặc một số lượng nhỏ các chuyến bay thương mại vẫn đang hoạt động. Hàng trăm doanh nhân Mỹ đã trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, quá trình này rất phức tạp và chỉ những công ty lớn có đủ nguồn lực và kết nối mới có thể thực hiện được. Công dân, nhưng người Mỹ vẫn phải đối mặt với một quy trình “mê cung”, bao gồm yêu cầu lời mời từ chính quyền địa phương Trung Quốc và nộp đơn xin thị thực mới – với Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, các bước trở nên phức tạp hơn và cuối cùng là trốn thoát. -Công ty điều hành Phillip BranhamMột nhà tư vấn kỹ thuật ở Thượng Hải là một trong những người áp dụng các quy định này. Branham bị mắc kẹt trong nhà của mình ở Hawaii và muốn trở về Thượng Hải vào tháng Tư. Anh nhận được lời mời từ chính quyền địa phương để thuyết phục họ rằng anh phải cung cấp các dự án nhà cho khách hàng Mỹ ở Thượng Hải. Cỗ máy này sẽ mang lại khoản đầu tư lớn ở Trung Quốc.

“Kết quả cuối cùng không phải là những gì họ có thể làm cho bạn, mà là những gì bạn có thể làm cho Trung Quốc,” Branham nói. “Tôi biết nhiều người không thể hoàn thành thủ tục.” Branham nói rằng việc tìm một chỗ ngồi trên chuyến bay trở về Trung Quốc là phần khó khăn nhất. Ngoài các doanh nhân nước ngoài, hơn 410.000 sinh viên Trung Quốc đã bị mắc kẹt ở Hoa Kỳ khi Trung Quốc đóng cửa biên giới. Do đó, hầu hết các chuyến bay khởi hành từ Hoa Kỳ, bao gồm cả các chuyến bay thương mại do American Airlines khai thác, đều có đầy đủ cơ hội để công dân Trung Quốc về nước.

Sau một vài tuần mua giảm, giá vé của Branham là khoảng 15.000 đô la, và cuối cùng anh ta có thể sử dụng thẻ thành viên của mình để giành được một chỗ trên chuyến bay của United Airlines ở San Francisco. Anh ấy đã trở lại Thượng Hải vào tháng trước và hiện có thể làm việc bình thường sau hai tuần bị gia đình cách ly.

Người phát ngôn của United Airlines nói rằng họ có hai chuyến bay Mỹ-Trung mỗi tuần và chúng thường bị bỏ trống. Họ hy vọng sẽ tăng chuyến bay nếu Trung Quốc cho phép.

Mặc dù các nhóm doanh nghiệp ở một số quốc gia đã tổ chức các chuyến bay thuê để đưa các lãnh đạo doanh nghiệp trở lại Trung Quốc, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải vẫn đang nỗ lực để có được chuyến bay thuê đầu tiên mà họ hy vọng sẽ hoàn thành trong tháng này.

“Chúng tôi đã hợp tác với các quan chức và nhận được sự ủng hộ cho ý tưởng, nhưng chúng tôi vẫn phải đáp ứng nhiều tiêu chí để có thể tiếp nhận mọi người.” Gibbs nói. Các tài liệu chính xác và sẵn sàng chi khoảng 4.000 đô la một cách. “- Gibbs nói rằng khi chúng ta đến gần mùa thu, nhiều gia đình Mỹ có khả năng sẽ rời đi. Nếu Trung Quốc không thể trở lại trước năm học mới vào tháng 9, Trung Quốc sẽ vĩnh viễn. Khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục, điều này có thể Ông nói: “Để giải quyết vấn đề thương mại, chúng ta phải có tác động đến công nghệ toàn cầu. “” Thời gian rất nhanh. “Chính quyền địa phương và người dân Trung Quốc luôn nhấn mạnh những lợi ích mà cộng đồng doanh nghiệp Mỹ mang lại cho Trung Quốc. Không ai muốn mất nó. “.

Phượng Vũ (Theo báo cáo của The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.