Warning: getimagesize(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: �������������ʱͨ�����ֵ���ʱ�������ζ�ű��ط����û�д�Ȩ���������յ���Ӧ�� in D:\wwwrootwp\wp_48\wp-content\plugins\schema-and-structured-data-for-wp\output\output.php on line 1526

Warning: getimagesize(http://www.vietnamexplorertours.com/wp-content/uploads/2020/12/22/637442547289071850.jpg): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: �������������ʱͨ�����ֵ���ʱ�������ζ�ű��ط����û�д�Ȩ���������յ���Ӧ�� in D:\wwwrootwp\wp_48\wp-content\plugins\schema-and-structured-data-for-wp\output\output.php on line 1526

Cuộc bầu cử “nghẹt thở” không báo trước bất kỳ chuyển biến nào của nền kinh tế Mỹ

Home / Phân tích / Cuộc bầu cử “nghẹt thở” không báo trước bất kỳ chuyển biến nào của nền kinh tế Mỹ

Một ngày sau cuộc bầu cử, người Mỹ thức dậy, vẫn không biết ai sẽ là tổng thống tiếp theo. Họ có thể phải chờ đợi, tùy thuộc vào cuộc chiến pháp lý và số lượng phiếu bầu. Theo báo cáo của “Washington Post”, khi nói đến nền kinh tế, “điều này có nghĩa là sự bất ổn sẽ tiếp tục vào năm 2020.” Trước cuộc bầu cử, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội để giúp họ áp dụng các chính sách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này hiện nay khó có thể xảy ra. Các biện pháp kích thích mới vẫn có thể được thông qua, nhưng các nhà kinh tế không còn kỳ vọng vượt quá 2 nghìn tỷ USD trong kịch bản “làn sóng xanh”. . Trong đó, nhóm thu nhập cao ở nửa trên sẽ tiếp tục phục hồi tốt, trong khi thu nhập của nửa dưới tiếp tục giảm.

Những người biểu tình ở New York yêu cầu mọi lá phiếu trong cuộc bầu cử phải được kiểm đếm. Ảnh: AFP.-Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư thường ghét sự không chắc chắn. Nhưng tình hình chính trị hiện nay đang leo thang, đặc biệt khi Hoa Kỳ đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai và một cuộc chiến kích thích mới tại Quốc hội. Do đại dịch, nhiều nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, mặc dù thấp hơn.

Ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt vào ngày 4 tháng 11 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1,3%. Đến 27,847 điểm. Trong cuộc họp, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 800 điểm. Lý do là Phố Wall tán thành chiến thắng của Joe Biden, trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa. Các nhà phân tích nhanh chóng chỉ ra rằng tình hình ở Nhà Trắng và Thượng viện do hai đảng khác nhau kiểm soát. Đối với thị trường chứng khoán, việc kiểm soát vẫn rất tốt. Điều này có nghĩa là các chính sách tài chính, khí hậu và sức khỏe của Hoa Kỳ có thể không trải qua những thay đổi lớn.

Phân tích của chiến lược gia đầu tư Sam Stovall của CFRA Research cho thấy kể từ Thế chiến II, cổ phiếu tăng giá mạnh nhất và quyền kiểm soát của tổng thống Dân chủ và Quốc hội được phân bổ đồng đều giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Dưới thời tổng thống của Biden, Thượng viện thuộc sở hữu của đảng Cộng hòa, và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, tình trạng này lại phát triển. Hai trang cá cược P Dự đoánIt và Betfair có tỷ lệ thắng của Biden khoảng 80%.

“Quyền kiểm soát của Thượng viện ít nhất cũng quan trọng như quyền kiểm soát của Nhà Trắng. Khi Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế tại Thượng viện, chúng tôi tin rằng quy mô của gói không kích thích sẽ dưới 1 nghìn tỷ USD”, Goldman Sachs, ngày 4 tháng 11 Đăng một bình luận. Tại cuộc họp chính sách tuần này, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự kiến ​​sẽ thông báo rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức gần 0% trong nhiều năm tới. Điều này sẽ tiếp tục khiến những người Mỹ giàu có trở nên hấp dẫn với việc mua cổ phiếu và nhà ở. Sự bất ổn thậm chí có thể thúc đẩy Fed tăng kế hoạch kích thích kinh tế.

Đồng thời, triển vọng về thị trường lao động bi quan hơn, chỉ mới phục hồi gần đây. Phục hồi một nửa. Sự chậm lại trong việc tuyển dụng và Báo cáo Việc làm của Bộ Lao động Hoa Kỳ được công bố vào ngày 6 tháng 11 dự kiến ​​sẽ cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng việc làm.

Hơn 22 triệu người vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp. Kể từ đầu mùa hè, con số này đã giảm nhẹ. Trợ cấp thất nghiệp cũng giảm mạnh. Các biện pháp giúp sinh viên đối mặt với nợ vay sinh viên sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Với hàng triệu người không thể trở lại làm việc, khó khăn này ngày càng gia tăng.

“Mọi người cần trợ cấp thất nghiệp bây giờ. Tôi chưa bao giờ sống như thế này trước đây. Tôi quản lý tốt, nhưng điều này sẽ không kéo dài mãi mãi”, Ronnie Lauth, 24 tuổi, nói. Anh ấy là một diễn viên và nhân viên pha chế người New York thất nghiệp. Anh ấy không thể tìm được việc làm bây giờ. Chi phí sinh hoạt hàng ngày của Routh là 300 đô la. Một tuần trợ cấp thất nghiệp, nhưng số tiền này chỉ đủ trả tiền thuê nhà cho cô. Bạn cùng phòng đi làm còn phải mua đồ ăn cho cô. -Tất cả những điều này khiến người Mỹ lo lắng hơn vào mùa đông. Đối với nhiều nhà phân tích, tương lai của nền kinh tế và thị trường Mỹ phụ thuộc phần lớn vào 3 câu hỏi chính: Điều gì sẽ xảy ra với đại dịch và biện pháp kích thích? Người Mỹ bắt đầu chi tiền cho các dịch vụ như du lịch, nhà hàng và giải trí từ bao lâu? Liệu các cuộc bầu cử gây tranh cãi có gây ra bất ổn xã hội?

Nếu tình hình chính trị làm trầm trọng thêm tình hình bất ổn xã hội, nó có thể có tác động lâu dài đến đất nước và khu vựcNền kinh tế gây áp lực lên người tiêu dùng và làm tổn thương các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng, cửa hiệu ở những vùng khó khăn. Trước cuộc bầu cử, các cửa hàng trên khắp nước Mỹ đã ăn mặc giản dị trên tường ngoài của họ để ngăn chặn nguy cơ tụ tập. Các công ty như United Airlines đã chuyển đội bay của họ ra khỏi các khách sạn trong thành phố.

Peter Atwater, người sáng lập hệ thống tài chính và là giáo sư tại Đại học William và Mary, nói rằng Hoa Kỳ đang bị chia rẽ nhiều hơn. So với năm 2016. “Các điều kiện của sự tức giận là đúng,” ông nói.

Nền kinh tế Mỹ vẫn phụ thuộc nhiều vào tiêu dùng, đây là áp lực rất lớn của đại dịch. Các cuộc biểu tình và bạo loạn sau bầu cử có thể tiếp tục làm suy yếu tiêu dùng. Nó vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Số tiền người Mỹ chi tiêu ở nhà chỉ là một phần nhỏ của bản dịch trước. Constance Hunter, nhà kinh tế trưởng của KPMG, cho rằng cho đến thời điểm đó, ngành dịch vụ sẽ vẫn yếu và sự phục hồi có thể bị trì hoãn. Ông nói: “Trước phản ứng với đại dịch, nền kinh tế sẽ ở trong tình trạng mong manh.” Hunter chỉ ra rằng chi tiêu cho dịch vụ thường chiếm hơn 45% tăng trưởng kinh tế Mỹ. Nhưng trong quý 3, khi Hoa Kỳ tăng trưởng kỷ lục, chi tiêu cho các dịch vụ như nhà hàng, du lịch và giải trí vẫn ở mức thấp, dưới 43%. Khoảng cách giữa cả hai dường như không lớn, nhưng về số liệu tuyệt đối, nền kinh tế trong quý III đã mất hơn 500 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, công ty phải tồn tại trước đó. Các doanh nghiệp nhỏ được đặc biệt quan tâm. Không rõ liệu có phục hồi vào mùa hè năm 2021 hoặc muộn hơn hay không.

Bình luận của JPMorgan Chase vào sáng thứ Tư có thể tóm tắt các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán. / 11: “Chúng tôi không biết tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ hiện tại là ai. Nhưng rõ ràng là ngay cả về mặt ngân sách, ông ấy sẽ phải đối mặt với sự phản kháng từ Quốc hội về bất kỳ cải cách chính sách hay quy định nào.”

Việc chia sẻ quyền kiểm soát trong Nhà Trắng và Quốc hội có thể có lợi cho thị trường và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và những người thất nghiệp, nỗi đau sẽ còn tiếp diễn. Đối với họ, điều đó vẫn chưa chắc chắn.

Hội nghị thường niên (Theo The Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.