Bài phát biểu của CEO Huawei từng vượt qua lệnh trừng phạt Iran

Home / Phân tích / Bài phát biểu của CEO Huawei từng vượt qua lệnh trừng phạt Iran

Tại Mạnh Vãn Chu ở Vancouver ngày 12/12. Ảnh: AP .

Tháng 8/2013, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã gặp giám đốc ngân hàng HSBC và làm một việc mà các lãnh đạo doanh nghiệp không quen thuộc: một bài thuyết trình PowerPoint dựa trên SCMP.

Nhưng theo Hoa Kỳ, động thái này là bất thường: đó là một sự lừa dối được thiết kế để giúp Huawei lách các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ và châu Âu áp đặt đối với Iran.

Huawei là khách hàng của HSBC từ năm 2009. Các báo cáo của Reuters vào năm 2013 cho thấy Huawei, thông qua công ty con Skycom, đã bí mật tiến hành kinh doanh ở Iran và vi phạm các lệnh trừng phạt đối với nước này. HSBC không muốn có bất kỳ vấn đề gì với các công tố viên Mỹ vì đã trả 1,9 tỷ USD vào năm 2012 để tránh các cáo buộc rửa tiền ở Mỹ.

Điểm mấu chốt của bài phát biểu là mối quan hệ giữa Bangladesh và Huawei và công ty Skycom Tech Co của Hồng Kông đã hợp tác với Huawei ở Iran. John Gibb Kasley, một luật sư của chính phủ Canada đại diện cho Hoa Kỳ, nói rằng cá nhân bà Mann đã “chỉ ra cho ngân hàng rằng Huawei và Skycom tách biệt với nhau.” – Thực tế không phải vậy. Skycom là Huawei. Anh ấy nói thêm. HSBC sau đó đã yêu cầu cô nộp bản dịch tiếng Anh, bản dịch đã được giao cho cô vào tháng 9/2013.

Bài phát biểu cho biết: “Huawei nghiêm túc tuân thủ luật pháp, quy định và lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu hoạt động ở Iran. Mối quan hệ giữa Huawei và Skycom chỉ là hợp tác kinh doanh bình thường”. Tài liệu chỉ ra rằng Skycom đang hợp tác với Huawei ở Iran. “Đối tác kinh doanh về bán hàng và dịch vụ.” “Huawei trước đây là cổ đông của Skycom và tôi là thành viên hội đồng quản trị của Skycom,” Mạnh Chu Chu cho biết tại cuộc họp với HSBC. Đây là về “các đối tác giám sát tốt hơn để giúp Skycom tuân thủ tốt hơn các yêu cầu quy định.” Một chiến lược như vậy không còn cần thiết vì “Huawei sẽ tiến hành kinh doanh tại Iran. Thông qua một công ty con địa phương”, Mạnh xác nhận. “Huawei đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại Skycom, và tôi cũng rời bỏ vị trí trong ban giám đốc của Skycom.” Đồng thời, Hoa Kỳ cho biết Skycom thực chất là công ty con của Huawei tại Iran. . Meng và các đại diện khác của Huawei đã nói dối nhiều lần. Mục đích là cho phép Huawei chuyển hàng trăm triệu đô la từ Iran và các quốc gia bị trừng phạt khác thông qua các ngân hàng bao gồm HSBC. Nó được soạn thảo bởi bộ phận pháp lý của Huawei, không phải do cá nhân Meng soạn thảo. Luật sư David J. Martin của Mạnh cũng tuyên bố tại phiên điều trần vào ngày 7 tháng 12 rằng “thật vô lý khi tin rằng bản trình bày PowerPoint 2013 cho phép HSBC tiếp tục cung cấp các dịch vụ tài chính.” — Tuy nhiên, Hoa Kỳ chỉ ra rằng Mạnh Vãn Chu không chỉ xuất bản Ngoài bài phát biểu của chính anh ấy, và cả bài phát biểu và giải thích của anh ấy đều sử dụng góc nhìn thứ nhất, điều này cho thấy Mạnh có hiểu biết cá nhân về sự thật đằng sau tuyên bố. . .

Bài phát biểu của Mann mô tả mối quan hệ giữa Huawei và Skycom là “hợp tác”, trong khi Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng “Huawei đã không hợp tác với Skycom; Skycom hoàn toàn do Huawei kiểm soát.” — HSBC tin tưởng bài phát biểu của Mạnh Vãn Chu và tiếp tục giao dịch cho Huawei. Biên bản của Ủy ban Quản lý Rủi ro HSBC đề cập đến tuyên bố của Mạnh rằng Huawei đã bán cổ phần của Skycom vào năm 2009 và bà Mạnh đã từ chức hội đồng quản trị của Skycom vào tháng 4 năm 2009. Do đó, ủy ban đã đồng ý tiếp tục duy trì quan hệ với Huawei. (Skycom đã tan rã vào năm 2017) -Tuy nhiên, các thành viên HSBC khác không bị thuyết phục. Vào ngày 15 tháng 4 năm 2015, ủy ban quản lý rủi ro của ngân hàng đã họp tại New York để quyết định xem có hoàn tất giao dịch với công ty con của Huawei tại Mỹ hay không. Đã đề cập đến tuyên bố của Meng Wanzhou, nhưng ủy ban cuối cùng đã quyết định từ chối hợp tác.

Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ kết luận rằng Huawei đã bí mật kiểm soát Skycom và sử dụng nó để lách các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Iran trong năm 2009-2014. Vào tháng 8, một thẩm phán liên bang ở Brooklyn đã ký lệnh bắt giữ Meng Wanzhou, người bị giam giữ tại Canada vào ngày 1 tháng 12. Mạnh được tại ngoại tại tòa án Canada để chờ quyết định dẫn độ về Mỹ. “, Thư của Công tố viên BBrooklyn đã gửi cuốn sách cho đối tác người Canada của anh ấy.

Ph

ngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.