Châu Á đã sẵn sàng cho sự trở lại của Hoa Kỳ?

Home / Phân tích / Châu Á đã sẵn sàng cho sự trở lại của Hoa Kỳ?

Joe Biden cho biết trong một cuộc họp báo ở Delaware vào ngày 24 tháng 11: “Nước Mỹ đã trở lại.” “Hãy chuẩn bị để thống trị thế giới và kiên trì.”

Biden đang trên vai Hoa Kỳ đã trở lại trường quốc tế, và đội ngũ ngoại giao mới của ông bao gồm Ngoại trưởng tương lai Antony Blinken và nhiệm kỳ dài hạn của ông. Là cố vấn cho chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, cựu quan chức an ninh cấp cao của Biden và 4 quan chức khác. Joe Biden có bài phát biểu trong bài phát biểu chính thức của nội các ở Wilmington, Delaware, vào ngày 24 tháng 11. Ảnh: Reuters .. Ông Biden cũng cam kết lật đổ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump vì ông thấy chính sách này dẫn đến “Chỉ ở Mỹ”. Thay vì rời xa các đồng minh của mình và rút khỏi cam kết toàn cầu với Hoa Kỳ, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ hứa sẽ quay trở lại đường lối ngoại giao truyền thống thời hậu Chiến tranh Lạnh, thúc đẩy quan hệ đồng minh và chủ nghĩa đa nguyên. Biden đã viết trong một bài báo trên tạp chí “Foreign Affairs”: “Điều quan trọng nhất là chúng ta phải củng cố liên minh đồng thời khôi phục và khôi phục nền dân chủ của chính chúng ta. Dân chủ đồng hành cùng Hoa Kỳ trên khắp thế giới” vào tháng Ba.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng sứ mệnh của Biden sẽ đối mặt với thực tế khó khăn kéo dài 4 năm. Chính quyền Trump đã làm suy yếu nghiêm trọng ba trụ cột của Hoa Kỳ, bao gồm chủ nghĩa đa phương, liên minh và dân chủ. . – Các nhà phân tích cho rằng điều này rất rõ ràng ở châu Á, nơi chính sách của Mỹ chủ yếu tập trung vào việc cạnh tranh với siêu cường mới nổi Trung Quốc. — Biden cho biết trong một bài báo vào tháng 3 rằng “thiết lập một mặt trận thống nhất cho các đồng minh và đối tác. C. Hoa Kỳ” đang chiến đấu chống lại các hành vi xấu của Trung Quốc như ăn cắp công nghệ, “chúng tôi tìm cách làm việc với Bắc Kinh trong các vấn đề chung. Theo các nhà quan sát, không dễ để xây dựng một liên minh như vậy.

Paul Haenle, giám đốc Trung tâm Chính sách Toàn cầu Tsinghua Carnegie, bởi vì khi sự phát triển của Trung Quốc trong các tổ chức tương tự làm suy yếu uy tín truyền thống của các thể chế đa phương, chính quyền Biden sẽ phải đối mặt với “ngày làm việc đầu tiên của Trận chiến khó khăn ”. Chúng ta sẽ ký Hiệp định Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một hiệp định thương mại tự do đa phương ở châu Á được coi là một giải pháp thay thế cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ dẫn đầu, trước khi Trump rút khỏi năm 2017. Hệ thống liên minh. Tổng thống Trump đã rút quân khỏi Đức và đặt câu hỏi về cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các đồng minh của mình trong chiến tranh. Chắc hẳn nhiều quốc gia đã tìm thấy rapi, và Nhất Dirty là một trong số đó. Ngoài việc thành lập liên minh với Hoa Kỳ, Nhật Bản cũng tăng cường hợp tác với Trung Quốc. Hai nước đã đạt được thỏa thuận vào tháng 11 để nối lại các chuyến công tác vào cuối tháng này và tiến tới một hiệp định thương mại đa phương.

“Đồng thời theo đuổi nhiều mục tiêu khác là nghệ thuật ngoại giao.” Đại sứ Nhật Bản Fujisaki Ichiro nói. Thể hiện sự tôn vinh đối với Washington trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama. Đồng thời, sự nhiệt tình toàn cầu đối với nền dân chủ cũng suy giảm và khả năng Hoa Kỳ trở thành một “mô hình” dân chủ là do bạo lực do cảnh sát gây ra. Cuộc biểu tình bị thiệt hại nặng nề. , Các cuộc bầu cử hỗn loạn và quan trọng nhất, phản ứng hỗn loạn của Hoa Kỳ đối với Covid-19-sự suy thoái của nền dân chủ và hệ thống Hoa Kỳ “xác nhận nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của chúng ta về sự thất bại trong nền dân chủ Hoa Kỳ”, Billahari Kauskan, cựu Bộ trưởng Thường trực Singapore (Bilahari Kausikan) Bộ Ngoại giao nói với tôi: “Những ai trong chúng ta biết Hoa Kỳ đều biết rằng họ có rất nhiều sự hào phóng và khoan dung, và tất cả đều đến từ cùng một bộ giá trị,” Bilahari Kausika nói. Danh tiếng của nền dân chủ Mỹ đã bị tổn hại nghiêm trọng và vẫn là cốt lõi trong thế giới quan của Biden-Blincol. Brinken nói trong một cuộc phỏng vấn: “Phản ứng đầu tiên cơ bản tốt nhất đối với những thách thức ngày nay là dân chủ. Bởi vì dân chủ có hiệu quả, nó là nền tảng sức mạnh của chúng ta ở trong và ngoài nước” với học giả nổi tiếng Walter Russell. Mead (Walter Russell Mead) vào tháng 7.

Theo “Chương trình Lãnh đạo Thế giới” của BidenKhi nền dân chủ đối mặt với những thách thức của thế kỷ 21, ông cam kết tổ chức hội nghị thượng đỉnh về dân chủ thế giới để “vực dậy tinh thần và mục tiêu chung của các quốc gia trong một thế giới tự do.”

“Để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh trong tương lai với Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, chúng ta phải thúc đẩy đổi mới và tiến bộ, đoàn kết sức mạnh kinh tế của các nền dân chủ trên thế giới và chống lạm dụng kinh tế”. Biden ở Tela vào tháng 3 Tại một cuộc họp báo ở Wilmington, Washington. Ảnh: Bloomberg – Tuy nhiên, giới quan sát thừa nhận rằng ý tưởng về một “liên minh dân chủ” có thể khó thành hiện thực, đặc biệt là ở các nước châu Á với nhiều hệ thống khác nhau. “Ý tưởng này chỉ là một cách hay. Nhưng nếu đây là chính sách mà họ đang tích cực theo đuổi, thì họ phải hiểu rằng mọi người, kể cả bạn bè và đồng minh của Mỹ, không hoàn toàn giống nhau. Họ về dân chủ hay dân chủ Mỹ. Các giá trị là: “Kausikan nói thêm rằng nếu làm điều này, ông ấy không chỉ thất bại mà còn đưa khu vực đến gần Trung Quốc hơn.

Ann Marie Murphy, một học giả về Đông Nam Á tại Đại học Seton Hall, nói rằng trong bốn năm nhiệm kỳ của Trump ở Hoa Kỳ, nhiều quốc gia châu Á đã Sự nhiệt tình ngày càng thấp. Việc Biden theo đuổi tham vọng đưa nước Mỹ trở lại khu vực quan trọng này sẽ là một thách thức rất lớn.-Brinken từng nói với Mead rằng ông hiểu rõ những xung đột có thể xảy ra giữa các cuộc tìm kiếm hợp tác và bảo vệ lý tưởng dân chủ. Ông Nói: “Rõ ràng là chúng ta phải hợp tác với một số quốc gia, bao gồm cả châu Á, và không tuân theo những lý tưởng dân chủ mà chúng ta có thể có. “Nhưng khi bạn củng cố nền tảng của nền dân chủ, khi bạn hợp tác với các nước dân chủ, nó sẽ tạo ra nền tảng hợp tác với các nước khác về các vấn đề khác nhau. “Tuy nhiên, Leslie Vinjamuri, giám đốc Hoa Kỳ và Hoa Kỳ tại Chatham House, chỉ ra rằng bất chấp lập trường mạnh mẽ của chính quyền Biden đối với Bắc Kinh về các vấn đề nhân quyền mà họ không thể nhìn thấy. “Nhưng ông chỉ ra. Trung Quốc là kẻ thù và sẽ không bị xóa khỏi” Liên minh Dân chủ “.” – Tôi nghĩ rằng hợp tác Trung-Mỹ là điều cần thiết. Giải pháp cho tất cả các thách thức toàn cầu lớn “, Vinjamuri nói. “Đội của Biden không phải là những chiến binh thời Chiến tranh Lạnh.” -Than (Thanh Tâm) (Nikkei Asia)

Leave a Reply

Your email address will not be published.