Hai con ngựa trong chính trị Nhật Bản

Home / Phân tích / Hai con ngựa trong chính trị Nhật Bản

Fukuda Yasuo. Ảnh: AFP.

Fukuda và Aso đều xuất thân từ những gia đình chính trị nổi tiếng. Fukuda là con trai của cựu Thủ tướng Takeo Fukuda, và Aso là cháu của cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida.

Cả hai đảng đều giữ những vị trí quan trọng trong chính phủ Nhật Bản. Fukuda là cố vấn thân cận của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi và là chánh văn phòng Nhật Bản. Cựu Ngoại trưởng Taro Aso hiện là bí thư Đảng PLD.

Hai ứng cử viên có quan điểm chính trị khác nhau. Fukuda thúc đẩy hợp tác với các nước láng giềng, và Taro Aso được biết đến với quan điểm và phát ngôn bảo thủ khiến Trung Quốc tức giận. Ảnh: AFP.

Fukuda năm nay 71 tuổi và được coi là một ứng cử viên xuất sắc vì nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên Đảng Dân chủ Tự do. Đây là đảng chiếm đa số trong Hạ viện, vì vậy lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do sẽ là thủ tướng Nhật Bản.

Fukuda và Aso sẽ tham gia vào cuộc tranh luận chính trị tại trụ sở Đảng Dân chủ Tự do vào Chủ nhật. Cuộc bầu cử tổng thống quyết định đảng cầm quyền và thủ tướng Nhật Bản dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều. 23 tháng 9.

Quỳnh Mai (Kyodo News Agency, AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.