Phiên tòa ở Texas khó có thể giúp Trump xoay chuyển tình thế

Home / Phân tích / Phiên tòa ở Texas khó có thể giúp Trump xoay chuyển tình thế

Vào ngày 7 tháng 12, Texas đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao chống lại bốn tiểu bang chiến trường, bao gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, để ngăn cản Cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Luật sư Ken Paxton của Texas, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cáo buộc các thủ tục bỏ phiếu mới của 4 bang chiến trường là làm sai lệch kết quả bầu cử tổng thống và yêu cầu Tòa án Tối cao kéo dài thời gian bầu cử. Chiến thắng của Biden dự kiến ​​vào ngày 14 tháng 12. Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton (Ken Paxton) phát biểu tại Austin vào tháng Chín. Ảnh: Associated Press.

17 tiểu bang đã đệ đơn ủng hộ vụ kiện Texas. Trong số các bang này, 14 bang là thống đốc của Đảng Cộng hòa. Ngày 9/12, Tổng thống Donald Trump cũng đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao, yêu cầu tham gia phiên tòa xét xử ở Texas. Anh viết trên Twitter: “Chúng tôi sẽ can thiệp vào các vụ kiện tụng ở Texas và nhiều bang khác. Đây là một vấn đề lớn. Đất nước chúng tôi cần phải chiến thắng”. Tuy nhiên, nhiều luật sư cho rằng điều này Vụ kiện và sự ủng hộ của 17 bang khác có rất ít hiệu lực pháp lý, và việc gọi những cáo buộc này là “vô lý” và “thú vị” có thể thúc đẩy các nỗ lực pháp lý. Rebecca Green, giáo sư tại Trường Luật William and Mary ở Virginia, tuyên bố rằng vì một mục đích “đáng buồn”, trong hệ thống liên bang Hoa Kỳ, Texas không có tư cách pháp lý để đặt câu hỏi về cách các bang khác giải quyết vấn đề này. Quá trình bầu cử.

“Điều này thật kỳ lạ. Điều này hoàn toàn chống lại phương pháp bầu cử theo hiến pháp.” “Một bang phàn nàn rằng quy trình làm việc của bang khác là vô nghĩa.” Phiên tòa ở Texas đã bị Trump và những người ủng hộ ông đảo ngược Xu hướng của các nỗ lực chuyển động pháp lý mới nhất. Kết quả bầu cử. Trong đơn kiện, Tổng chưởng lý Paxton phàn nàn rằng việc 4 bang thay đổi quy trình bầu cử giữa đại dịch Covid-19 để tăng cường bỏ phiếu qua bưu điện là bất hợp pháp. Texas yêu cầu Tòa án Tối cao của Tòa án quyết định ngăn cản 4 bang nói trên sử dụng kết quả của các cuộc bầu cử phổ thông để lựa chọn đại cử tri tổng thống. Về cơ bản, yêu cầu này của Texas sẽ dập tắt mong muốn của hàng triệu cử tri ở 4 bang.

Thông thường, khi một tiểu bang nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao, người nộp đơn khiếu nại là tổng cố vấn. Cố vấn pháp lý đại diện cho chính quyền tiểu bang tại Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, Luật sư Kyle Hawkins của Texas đã không ký vào đơn kiện mà có quyền khởi kiện Paxton, Tổng chưởng lý của bang.

Lý do tại sao trưởng công tố Hawkins không ký vào đơn kiện, nhưng theo giáo sư luật bầu cử Mỹ Justin Levitt (Justin Levitt), California Loyola Law School (Trường Luật Loyola) cho biết: “Anh ta có thể không muốn giống như thông cáo báo chí. Thêm tên anh ấy vào vụ kiện. “- Tổng chưởng lý Paxton trực tiếp đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao chứ không phải tòa án cấp dưới. Điều này áp dụng cho một số tranh chấp giữa các tiểu bang. Tuy nhiên, các quan chức bầu cử ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin mô tả vụ kiện là một cuộc tấn công vào nền dân chủ.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện có đa số bảo thủ, với đa số 6-3, với ba thẩm phán do tổng thống chỉ định. Jonathan Adler, một giáo sư tại Trường Luật của Đại học Case Western Reserve ở Ohio, cho biết một số thẩm phán có thể bỏ phiếu cho các tuyên bố của Paxton. Mặc dù vậy, những thẩm phán này khó có thể thúc đẩy Paxton cố gắng đảo ngược kết quả bầu cử.

“Ý tôi là, thẩm phán sẽ rất thận trọng khi mở” hộp câu hỏi “. Này, anh ấy nói.

Trên thực tế, Tòa án tối cao thường từ chối phán quyết về các tranh chấp giữa các tiểu bang trong trường hợp các tòa án cấp dưới có thể Giải quyết các tranh chấp liên quan đến các bên. Trong mười năm qua, Tòa án Tối cao chỉ đồng ý xem xét năm trong số các tranh chấp này. – – Adler tin rằng Paxton có thể thúc đẩy vụ kiện với hy vọng Đã nhận được lệnh ân xá tổng thống của Trump. Theo truyền thông địa phương, tổng chưởng lý Texas đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực vì lợi ích của một trong những người ủng hộ chính trị của ông. Lệnh ân xá đang bảo vệ tổng thống “, Adelaide Lê nói. -Lawyers nhanh chóng chỉ ra rằng Texas quá háo hức chuẩn bị nên đã mắc phải sai lầm cơ bản. Trong đơn kiện, Texas tuyên bố rằng bốn tiểu bang trong trận chiến là mục tiêu vì “72 phiếu đại cử tri từ các tiểu bang liên quan sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử.” – Nhưng trên thực tế, tổng số bốn tiểu bang Chỉ có 62 phiếu đại cử tri,o Lyle Denniston, phóng viên cao cấp của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Denniston hỏi: “Không rõ liệu Texas có xem xét các tài liệu được đệ trình lên Tòa án Tối cao để ngăn cản chiến thắng của Biden hay không.” Ngay cả khi Paxton đưa ra những lập luận xác đáng, những yêu cầu của ông đối với các thẩm phán là không thực tế. Nhấn mạnh. “Luật bầu cử không hoạt động như thế này.”

“Các yêu cầu và đòi hỏi mà họ đưa ra là vô lý. Đây là một phiên tòa vô lý”, Joshua Douglas, một giáo sư luật bầu cử đại học, nói. Steve Vladeck, một giáo sư tại Đại học Luật Texas, cho biết tiểu bang đã đệ đơn kiện theo thẩm quyền mơ hồ của Tòa án Tối cao về tranh chấp. Việc giải quyết giữa các tiểu bang ngay lập tức mà không cần thông qua một tòa án cấp dưới được gọi là “quyền tài phán ban đầu.” -Tuy nhiên, các lập luận mà Bộ trưởng Tư pháp Paxton đưa ra trong đơn kiện không liên quan gì đến quan hệ giữa các bang hoặc gian lận bầu cử. Thay vào đó, Texas cho rằng việc thay đổi các quy tắc bỏ phiếu do Covid-19 thiết lập ở mỗi bang là vi phạm Hiến pháp Liên bang, và chính Texas đã thực hiện các quy tắc bỏ phiếu qua bưu điện. Giống như nhiều vụ kiện khác được nộp trong chiến dịch tranh cử của Trump cho đến nay, vụ kiện ở Texas “thiếu bằng chứng thực tế, nghi ngờ sâu sắc về nó và thể hiện sự tôn trọng đối với vai trò của mình.” Tòa án và tiểu bang trong hệ thống hiến pháp Vai trò trong cuộc bầu cử, “Fradeck nói.” Vì vậy, nó chắc chắn sẽ thất bại.

“Nếu Tòa án Tối cao cuối cùng từ chối chấp nhận vụ kiện ở Texas, các nỗ lực pháp lý của Tổng thống Trump sẽ kết thúc trong đau đớn. “Damon Root, một nhà phê bình lý trí nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.