Tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ rút ngắn thời gian cách ly Covid-19

Home / Phân tích / Tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ rút ngắn thời gian cách ly Covid-19

Theo hướng dẫn mới được cập nhật bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vào ngày 2 tháng 12, những người đã tiếp xúc gần với nhiễm nCoV có thể ngừng cách ly sau 10 ngày mà không có kết quả âm tính. con số. Nếu họ âm tính với virus, khung thời gian có thể rút ngắn xuống còn 7 ngày, và kết quả sớm nhất phải là ngày thứ 5 cách ly. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói thêm rằng mọi người nên chú ý đến các triệu chứng trong vòng 14 ngày sau khi kết thúc kiểm dịch.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng báo cáo khoảng thời gian cách ly 14 ngày, bao gồm ở nhà và luôn tin rằng tránh tiếp xúc với người khác Nếu họ đã tiếp xúc với người bị nhiễm nCoV ít nhất 15 phút trong vòng 2 mét là an toàn nhất s Lựa chọn. Sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, bất kỳ ai bị nhiễm vi rút phải được cách ly ít nhất 10 ngày, cho đến khi hạ sốt ít nhất 24 giờ trước khi ngừng kiểm dịch. Ý kiến ​​của CDC đã làm rõ các khuyến nghị của cơ quan về việc cách ly 14 ngày, nhưng thừa nhận rằng “rút ngắn thời gian có thể giúp giảm gánh nặng tài chính” và yêu cầu hệ thống y tế công cộng thực hiện kiểm dịch trong vòng hai tuần. Điều này cũng có thể giúp giảm mệt mỏi lâu dài.

Vào tháng 4, cô Pat McCauley nhìn ra cửa sổ khi cô bị cô lập trong nhà của mình ở Kirkland, Washington. Ảnh: Los Angeles Times .

“Các hướng dẫn mới là một ví dụ về các phương pháp giảm thiểu tác hại hoặc tính đến những thách thức mà các cá nhân có thể gặp phải để giảm thiểu rủi ro”, Jen Kates, giám đốc chính sách toàn cầu về sức khỏe và AIDS cho biết. Tổ chức Gia đình Caesars. “Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất của tôi là nó có thể gây nhầm lẫn và yêu cầu thông tin mạnh hơn và rõ ràng hơn. CDC vẫn khuyến nghị cách ly hoàn toàn trong 14 ngày, điều này không thể bỏ qua ở đây”. Thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể dài. Lên đến hai tuần, trong một số trường hợp thậm chí còn lâu hơn. Tuy nhiên, theo nhà dịch tễ học William Hanage (William Hanage) của Đại học Harvard, trong hầu hết các trường hợp, thời gian ủ bệnh khó có thể nằm trong nửa sau của thời gian cách ly 14 ngày. Do đó, hầu hết mọi người có thể rút ngắn thời gian cách ly mà không gây nguy hiểm cho người khác.

Việc chuyển giao CDC diễn ra vào thời điểm các bệnh nhiễm trùng ở Hoa Kỳ đang có xu hướng tăng trong dài hạn. Lần đầu tiên trong tuần này, số ca nhập viện vượt quá 100.000. Tỷ lệ tử vong hàng ngày thường vượt quá 2.000, một mức chưa từng đạt được kể từ lần bùng phát đầu tiên vào mùa xuân. Nhiều người đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với một dịch bệnh nghiêm trọng trong dịp Giáng sinh và Năm mới, và loại vắc xin này có thể phải đợi vài tháng trước khi nó có thể được sử dụng bởi hầu hết người Mỹ. Các hướng dẫn kiểm dịch mới là nỗ lực của CDC nhằm khuyến khích người Mỹ hành động để ngăn chặn Covid-19 vì nhiều người phản đối các biện pháp khác mà nó yêu cầu. Nếu thành công, điều này sẽ giúp đối phó với mọi tình huống bất lợi có thể phát sinh trong những tuần tới.

Tại một cuộc họp báo về các khuyến nghị mới, các quan chức CDC đã nói rõ rằng họ vẫn đang khuyến khích mọi người cách ly trong 14 ngày. Tiếp xúc trong trường hợp. Tuy nhiên, vì mọi người cảm thấy mệt mỏi với thời gian cách ly dài hoặc nhu cầu làm việc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cố gắng tìm ra những lời khuyên linh hoạt hơn.

“Chúng tôi có thể giảm thời gian cách ly. Điều đó an toàn, nhưng rủi ro đối với nhân viên cũng rất nhỏ. Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Covid-19, John Brooks nói rằng nếu bạn bị nhiễm bệnh, cách ly càng sớm càng tốt có thể lây bệnh cho người khác.

German Lopez, tổng biên tập của Vox, nói rằng rủi ro lớn nhất mà hướng dẫn CDC mới phải đối mặt là các nhà khoa học đã không hiểu đầy đủ về Covid-19 kể từ thời kỳ ủ bệnh. Đây là bằng chứng trị giá hàng triệu đô la về hậu quả lâu dài. Việc rút ngắn hậu quả của kiểm dịch có thể khiến Hoa Kỳ để Các trường hợp nhiễm bệnh rơi vào cộng đồng. Ông nói thêm rằng nếu có thể khuyến khích thêm nhân viên kiểm dịch tham gia, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc chiến chống lại Covid-19 của Hoa Kỳ. Một số chuyên gia chỉ trích CDC yêu cầu rõ ràng hơn hoặc điều chỉnh các khuyến nghị Popescu, một nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm, lo lắng rằng mọi người có thể nhận kết quả xét nghiệm âm tính từ thứ Năm để ngừng kiểm dịch trong 7 ngày. Popescu nói: “Tôi hy vọng mọi người sẽ được cách ly trước khi kết thúc kiểm dịch. Thử nghiệm âm tính vào thứ sáu hoặc thứ bảy. “Bà Popescu cũng nói thêm rằng CDC và nhiều quan chức khác cũng nên đưa ra khuyến nghị. Các khuyến nghị nên rõ ràng hơn về các hạn chế và khuyến khích họ tiếp tục thực hiện các biện pháp khác, chẳng hạn như giữ khoảng cách với xã hội và đeo khẩu trang khi có thể.Nhắc nhở mọi người thực thi các quy định cách ly gia đình ở Los Angeles, California. Ảnh: Agence France-Presse.

Các chuyên gia cho rằng nguy cơ lớn nhất là Hoa Kỳ đang trong tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng. Trong môi trường có nhiều vi rút như vậy, mọi người tiếp xúc ngoài trời có thể bị lây nhiễm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghe theo lời khuyên của các cán bộ y tế. Người dân đã được cảnh báo hạn chế việc đi lại trong những tuần trước Lễ Tạ ơn. Nhưng tuần trước, Hoa Kỳ một lần nữa lập kỷ lục về du lịch hàng không.

Tình trạng này có thể xảy ra lần nữa vào dịp Giáng sinh và năm mới, vì có thể xuất hiện thêm các đợt siêu lây nhiễm mới Hoa Kỳ vẫn là khu vực có dịch lớn nhất thế giới, có gần 14,5 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 280.000 ca tử vong. . CDC hy vọng rằng các hướng dẫn mới sẽ khuyến khích mọi người tham gia và giúp họ tránh được nguy cơ lây nhiễm càng nhiều càng tốt.

Thanh Tâm (theo Vox)

Leave a Reply

Your email address will not be published.