Những nỗ lực của Biden để giành được Thượng viện Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Những nỗ lực của Biden để giành được Thượng viện Hoa Kỳ

Trong nỗ lực “giành chiến thắng” tại Thượng viện Mỹ, Tổng thống đắc cử Biden sẽ tập trung vào hai nhiệm vụ khó khăn, bao gồm giúp Đảng Dân chủ giành được hai ghế tại Thượng viện Gruzia và nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Và củng cố liên minh với các thượng nghị sĩ chủ chốt của Đảng Cộng hòa.

Hai mục tiêu này là hiển nhiên, khi Biden lần đầu tiên thực hiện cuộc gọi với McConnell với tư cách là tổng thống đắc cử, lãnh đạo đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, sớm Sau khi lên và bay đến Atlanta, Georgia đã vận động các ứng cử viên Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock. Từ các cuộc bổ nhiệm trong nội các đến các dự luật ngân sách, chương trình nghị sự của Biden phần lớn phụ thuộc vào việc liệu ông có phải là thành viên của Thượng viện hay không. Với 36 năm kinh nghiệm trong công ty, Biden dường như tin rằng nếu cựu Tổng thống Barack Obama thất bại, ông có thể thành công hơn. Anita Dunn, cố vấn của Nhóm chuyển tiếp điện Biden, cho biết: “Nếu các bên có thể hợp tác và đạt được tiến bộ tại Thượng viện, sẽ có nhiều điều thay đổi đáng kể.” “Ông ấy nghĩ rằng mình đã làm chủ được nó. Khả năng làm việc với cả hai bên để cùng giải quyết các vấn đề có lợi cho người dân thông qua tham vấn lẫn nhau và tiến bộ. “—Tổng thống thắng cử Hoa Kỳ Joe Biden (Joe Biden) phát biểu trong chiến dịch tranh cử Thượng viện, Atlanta, Georgia , 15/12 Ảnh: Agence France-Presse.

Tại cuộc họp vào ngày 14/12, Biden cũng nhấn mạnh với những người ủng hộ rằng ông có thể hợp tác với đảng Cộng hòa, mặc dù một số thượng nghị sĩ của đảng này vẫn không trả tiền. Nhận chiến thắng của bạn. Tuy nhiên, Biden thừa nhận rằng nhiệm vụ này đòi hỏi nhiều thời gian và sức lực.

Theo Biden, có thể mất sáu đến tám tháng để thiết lập mối quan hệ mới với Tổng thống Cộng hòa, nhưng ông nói thêm rằng ông đã nhận được tín hiệu tích cực từ bảy thượng nghị sĩ “hầu hết là cấp cao”. Ông nói: “Mọi người sẽ ngạc nhiên. Rất nhiều người muốn làm việc với chúng tôi”. Trợ lý lâu năm của McConnell, Scott Jennings nói rằng Biden và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện tin tưởng vào cơ chế của cơ quan lập pháp này. Nhiều thành viên Đảng Dân chủ Mọi người không quan tâm. Jennings dự đoán rằng Biden và McConnell sẽ tìm thấy cơ sở chung cho công việc, và anh ấy lạc quan. “Không ai có được mọi thứ họ muốn”, ông nói thêm.

Jennings cũng ca ngợi Biden, tin rằng tổng thống đắc cử có thể thành công ở Thượng viện hơn Obama, người chỉ là thượng nghị sĩ 4 năm trước khi được bầu làm tổng thống. . Ngoài ra, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng Obama siêu phàm và khinh thường. Jennings chỉ ra: “Sự khác biệt quan trọng là Biden có kinh nghiệm đáng kể trong lĩnh vực lập pháp.” Tuy nhiên, tình hình chính trị của Biden có vẻ “khó khăn” hơn so với việc Obama vào Nhà Trắng. Tại Thượng viện và Hạ viện, đa số đảng viên Dân chủ hoàn toàn khác nhau, trong khi các đối thủ đều nhanh chóng và giàu có. Trong trường hợp của Biden, chỉ có 12/52 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thừa nhận rằng ông đã trúng cử, mặc dù kết quả cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn đã xác nhận điều này.

Cuộc điện đàm với McConnell vào ngày 15 tháng 12 đã kết thúc Sau đó, Biden nói rằng ông đã trực tiếp bày tỏ mong muốn được gặp lãnh đạo phe đa số của Thượng viện và sớm nói rằng cả hai bên đã đồng ý về điểm này. “Tôi rất mong được làm việc với ông ấy,” tổng thống đắc cử nói.

Tuy nhiên, tương lai nhiệm kỳ của Biden phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử thượng nghị sĩ Georgia. Trong hai thập kỷ qua, đảng viên Dân chủ không thể giành được ghế thượng nghị sĩ ở nơi từng là “thành trì của đảng Cộng hòa”. Biden cũng là ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành được phiếu đại cử tri của Georgia kể từ năm 1992.

Vì các ứng cử viên của Georgia không đạt được ít nhất 50% số phiếu bầu vào ngày bầu cử, vòng bầu cử thứ hai sẽ được tổ chức vào tháng 1 vào ngày 5 tháng 5 năm 2021. Cho đến nay, Đảng Dân chủ đã giành được 48 ghế và Đảng Cộng hòa Giành được 50 ghế Thượng viện và đảng kiểm soát Thượng viện cần ít nhất 51 ghế.

Nếu Ossoff và Warnock giành chiến thắng ở Georgia, phe dân chủ vẫn có thể “duy trì hòa bình” tại Thượng viện và dự kiến ​​sẽ nắm quyền kiểm soát nhờ Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, người khi đó là Chủ tịch Thượng viện và có quyền biểu quyết quyết định Có thể phá vỡ thế bế tắc. Bị chặn. Đồng thời, đảng Cộng hòa chỉ cần giành thêm một ghế trong thượng nghị sĩ đến từ Georgia để chiếm đa số. Ngoài ra, câu hỏi quan trọng nhất cần ít nhất 60 phútChỉ có Thượng viện thông qua.

Trong nhiệm vụ thuyết phục những người Cộng hòa hợp tác, Biden tỏ ra rất ôn hòa. Tuy nhiên, trong cuộc đối đầu với David Perdue và Kelly Loeffler của Đảng Cộng hòa, ông dường như buộc phải thể hiện đảng phái nhiều hơn để tranh cử cho Osoff và Warnock. Thật trớ trêu. Ông nói tại Atlanta: “Tôi cần hai thượng nghị sĩ sẵn sàng hoàn thành công việc, không phải thượng nghị sĩ sẽ chỉ cản trở chúng tôi. Chúng tôi có thể làm được rất nhiều. Chúng tôi cần những thượng nghị sĩ sẵn sàng hợp tác. Ngày 15 tháng 12.” — Một số nhân viên của Biden cũng tỏ thái độ đảng phái, chẳng hạn như trưởng nhóm vận động tranh cử Jennifer O’Malley Dillon (Jennifer O’Malley Dillon), người được cho là sẽ trở thành chánh văn phòng tương lai của Nhà Trắng vào ngày 15/12. Trong một cuộc phỏng vấn, Dillon phàn nàn rằng đảng Cộng hòa nói “Mickey McConnell thật tồi tệ.” – Theo quan chức chiến dịch Biden và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân sự, họ đã chi khoảng 5 triệu đô la cho “thời gian nghỉ việc” ở Georgia. Và trả lương cho khoảng 50 nhân viên tiếp tục làm việc tại bang Biden cũng trực tiếp gây quỹ cho Osoff và Warnock Để có thể “tồn tại” ở Georgia, Biden cũng chỉ ra những điều mà đảng viên Dân chủ nên tránh. Đã đề cập đến vấn đề cải cách tư pháp hình sự trước cuộc bỏ phiếu vào ngày 5 tháng 1. Biden nói trong một cuộc gọi video với cảnh sát: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên đi quá xa trong việc cải cách cảnh sát, bởi vì chúng được sinh ra để cho chúng ta khả năng giải tán cảnh sát. ý định. Đây là cách họ tấn công chúng tôi. “Các nhà lãnh đạo của bảy tổ chức dân quyền gần đây nhất. Biden đã giành chiến thắng trước Georgia với tỷ lệ nhỏ 12.000 phiếu bầu. Người thăm dò John Anzaron nói:” Vì tính tình ôn hòa, ông ấy là một người đàn ông đàng hoàng. Mọi người. Mọi người nghĩ rằng ông là người lưỡng đảng, không phải cánh tả.

Ann Nguk (Báo cáo từ Washington)

Leave a Reply

Your email address will not be published.