Tham vọng của Tập Cận Bình là cải tổ quân đội như Hoa Kỳ.

Home / Phân tích / Tham vọng của Tập Cận Bình là cải tổ quân đội như Hoa Kỳ.

Quân đội Trung Quốc đang trên đà cải tổ lớn nhất kể từ năm 1949. Ảnh: “Los Angeles Times” – Tờ “National Post” giấu tên hôm nay tuyên bố rằng quân đội Trung Quốc sẽ được tổ chức lại, đặt các lực lượng lục quân, hải quân, không quân và tên lửa chiến lược vào một cơ quan. Huy hiệu độc đáo. Nguồn tin yêu cầu giấu tên vì kế hoạch vẫn chưa được công bố. Mục đích của kế hoạch là giảm số lượng chỉ huy và các lực lượng vũ trang truyền thống, đồng thời tăng cường vai trò của hải quân và không quân nhằm huy động quân đội tốt hơn trong môi trường tác chiến hiện đại.

Những thay đổi trong cơ cấu chỉ huy

Một trong những nguồn tin này cũng xác nhận rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ giảm 7 quân khu hiện tại xuống còn 4 quân khu. Ông Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ tiết lộ kế hoạch này vào dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở châu Á. Theo kế hoạch này, quân đội Trung Quốc sẽ thành lập một lực lượng có thể đáp ứng nhu cầu của Tập Cận Bình, và Tập Cận Bình “có thể đạt được thắng lợi trong chiến tranh hiện đại.”

Ngoài ra, Tổng cục Hậu cần và Cục Vũ trang sẽ được hợp nhất thành một cơ quan. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng sẽ thiên về hành chính và đối ngoại, đồng thời giảm số lượng quân nhân chuyên nghiệp và các tổ chức, đơn vị phi chiến đấu. – “Tập Cận Bình chủ yếu lãnh đạo chiến dịch chống tham nhũng của quân đội nhằm xây dựng lực lượng vũ trang cao nhất để kế hoạch tái cơ cấu quân đội của ông ta có thể tiến hành suôn sẻ”, Yue Gang, đại tá tham mưu trưởng quân đội, nói. Quân Giải phóng Nhân dân (PLA). “Bây giờ quyền lực của bạn đối với quân đội đã đủ mạnh, và nó thể hiện tầm nhìn thay đổi quân đội và khiến nước này cạnh tranh với Hoa Kỳ.” – Kế hoạch trên của Tập Cận Bình là hiện thực hóa hệ thống chỉ huy và quyết định của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với liên minh được đưa ra vào tháng 11/2013. Hệ thống mới – bao gồm các bộ chỉ huy liên minh khu vực và quốc gia – sẽ thay thế cơ cấu chỉ huy quân khu hiện tại. Hệ thống này được coi là thiết yếu để cải thiện thông tin liên lạc và sức mạnh tổng hợp giữa các lực lượng hiện đại ở nhiều bộ phận quân sự khác nhau. Những thay đổi lớn về tổ chức sẽ giúp Trung Quốc chuyển đổi từ một lực lượng dựa trên lục quân sang một lực lượng có thể chiến đấu xa bờ biển. Tập Cận Bình đồng ý với đội danh dự của quân đội Trung Quốc. Ảnh: MalaysiaInsider

Sửa chữa lỗ hổng

PLA đã bắt đầu một loạt các cuộc tập trận bắt đầu từ tháng trước để triển khai một hệ thống chỉ huy chung mới. Theo một báo cáo được công bố vào năm 2013, Quân đội Giải phóng Nhân dân vẫn là lực lượng chính trong lục quân, với 850.000 người, trong khi Hải quân có 235.000 và Không quân có 398.000. Il Phillip Saunders, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân đội Trung Quốc tại Đại học Quốc phòng ở Washington, nói rằng khó khăn trong việc phối hợp nhiều lực lượng là một trong những điểm yếu chiến đấu lớn nhất của PLA hiện nay.

“Việc thành lập một hệ thống chỉ huy và kiểm soát liên minh sẽ khắc phục được điểm yếu này. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã phải mất nhiều năm học hỏi để trao đổi và phối hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự. Các hoạt động chung của quân đội và thực sự. Tôi nghĩ PLA sẽ mất nhiều thời gian hơn thế”. , ”Sanders nói. Các kế hoạch đã được thực hiện để áp dụng mô hình chỉ huy này của Mỹ. Vào thời điểm đó, Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng trên biển và đang cạnh tranh ngày càng gay gắt với Mỹ trên nhiều khu vực.

Những cải cách lớn gần đây nhất của Quân Giải phóng Nhân dân được thực hiện vào năm 1985 dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, khi đó, sức mạnh quân sự của Trung Quốc đã giảm từ 11 xuống còn 7 quân khu và khoảng 1 triệu người trở lại. Trong báo cáo thường niên trước Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 5, Lầu Năm Góc đã phán quyết rằng cuộc cải tổ “là sự thay đổi lớn nhất trong hệ thống chỉ huy của PLA kể từ năm 1949.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.