G20 hứng chịu sự thờ ơ của Trump

Home / Phân tích / G20 hứng chịu sự thờ ơ của Trump

Ngày 22/11, các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 người (G20) đã ra tuyên bố chung, kết thúc hội nghị thượng đỉnh do Saudi Arabia đăng cai tổ chức. Tuyên bố của G20 là sự kiện rất được mong đợi trong nỗ lực đoàn kết nền kinh tế lớn nhất thế giới để đối phó với những thách thức toàn cầu, cho thấy Mỹ và các đồng minh có những “lỗ hổng sâu sắc” trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu. Khủng hoảng như đại dịch Covid-19 hoặc biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo của Nhóm Hai mươi (G20) nhất quyết gọi đây là “sứ mệnh quan trọng của hệ thống Liên hợp quốc và các cơ quan. Đặc biệt là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),” Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) ) Thông báo rút khỏi hoạt động vào tháng 7, đe dọa cắt quỹ.

Nhóm 20 tuyên bố rằng tổ chức này kêu gọi tăng cường “sự phối hợp và hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới đối với các nỗ lực chung toàn cầu của đại dịch Covid-19 và các quốc gia thành viên” -Tổng thống Trump vào ngày 21 tháng 11 tại Westbrook, Virginia Lin chơi gôn tại Câu lạc bộ gôn Quốc gia Trump. Ảnh: Associated Press Nhìn chung, tuyên bố chung G20 không có tuyên bố đột phá nào khác. Hơn là một lời kêu gọi chung để tăng cường hợp tác toàn cầu và đảm bảo “tiếp cận hợp tác và công bằng.” Cùng với Covid-19. Vào ngày 21/11, Tổng thống Trump đã rút lui giữa chừng trong cuộc họp mang tên “Chuẩn bị cho Đại dịch” trong khuôn khổ cuộc họp golf. – Mỹ ra tuyên bố chung G20 vào ngày chính thức rút khỏi Tr Aite Open Skies, một thỏa thuận quốc tế được ký cách đây 20 năm, thỏa thuận này cho phép các thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trong một vùng trời duy nhất nhằm tăng tính minh bạch của các hoạt động quân sự. -Động thái này đánh dấu một bước tiến quan trọng sau khi chính quyền Trump từ chối một thỏa thuận quốc tế.Trước đó, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ không gia hạn “Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START” mới với Nga, sẽ hết hạn vào tháng 1/2021. . – Tuyên bố của G20 cũng nói về các lĩnh vực khác mà Tổng thống Trump cũng bày tỏ quan điểm bất đồng. G20 gọi biến đổi khí hậu là “một trong những thách thức cấp bách nhất của thời đại chúng ta”, và ông chủ Nhà Trắng chỉ trích thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng nó “không bảo vệ môi trường”, vốn sinh ra để giết người Mỹ. Kinh tế “. Trump thường nghi ngờ rằng biến đổi khí hậu là do con người tạo ra. Vào đầu tháng 11, ông đã sa thải Michael Kuperberg làm giám đốc Đánh giá Khí hậu Quốc gia. Các nhà khoa học đóng vai trò cố vấn khí hậu chính của chính phủ và đặt ra các quy định để giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu. .

Hoa Kỳ sẽ chính thức rút chính sách biến đổi khí hậu khỏi Thỏa thuận Paris trong tháng này, nhưng Tổng thống đắc cử Biden đã hứa sẽ tham gia cùng ông ngay khi ông nhậm chức. — Phong cách “một ngựa” của Tổng thống Trump vẫn chưa xuất hiện. Kể từ khi lên nắm quyền, các hội nghị toàn cầu đã phải đối mặt với ít thách thức. Trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka năm ngoái, Trump đã chỉ trích các đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ, bao gồm cả nước chủ nhà Hoa Kỳ là Nhật Bản, điều này khiến nhiều người ngạc nhiên.

Tham gia vào năm 2019 Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở London, Anh, Trump bất ngờ rời sự kiện sau khi các video trên mạng xã hội về các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Canada và Hà Lan chế nhạo ông trong một cuộc trò chuyện riêng.

Khi thế giới tiếp tục đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt, Hoa Kỳ thiếu vai trò lãnh đạo trong các diễn đàn này để dẫn đến hậu quả kinh tế của đại dịch Covid. 19. Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm 4,4% vào năm 2020. Thời gian phục hồi kéo dài, không cân bằng và không chắc chắn. Ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính vào tháng 10 rằng Covid-19 có thể đẩy hơn 100 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực trong năm nay.

Ngày 22 tháng 11, các quốc gia trên thế giới Các nhà lãnh đạo ủng hộ một khuôn khổ mới nhằm giảm bớt đại dịch nợ ở các nước nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đồng thời nhắc lại cam kết của họ là sẽ đóng băng các khoản trả nợ vào tháng 6 năm sau. Hơn 40 quốc gia đã giảm được hơn 5 tỷ USD thông qua các biện pháp cứu trợ. Nợ đô la. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ủng hộ biện pháp này, nhưng tôi không biết liệu Tổng thống Trump có cùng quan điểm hay không.

Bốn năm sau, Trump đồng ý.Tuyên bố của G20 đã làm rung chuyển trật tự thế giới trong thương mại quốc tế, nhấn mạnh cam kết đối với tương lai của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), bày tỏ sự ủng hộ đối với “hệ thống thương mại đa phương” và kêu gọi duy trì một thị trường và môi trường kinh doanh mở “ổn định”.

Ngay cả khi không đề cập đến các biện pháp thuế, cách diễn đạt của tuyên bố chung dường như là một lời buộc tội thành kiến. Có xu hướng bảo hộ mậu dịch của Tổng thống Trump và các cuộc chiến thương mại.

Sự rạn nứt giữa các nhà lãnh đạo châu Âu và các tổng thống Mỹ không chỉ thể hiện qua ngôn ngữ phát biểu. Vào ngày 21 tháng 11, Trump không có tên trong danh sách các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 về khả năng chuẩn bị và ứng phó với đại dịch cúm.

Khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại cuộc họp, Trump rời Nhà Trắng và chơi gôn đến Virginia . Anh ấy tiếp tục làm hỏng sở thích chơi gôn của mình vào ngày hôm qua.

Nhiều cựu cố vấn của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích hành động của Trump.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008, “Tổng thống George W. Bush đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh G20 đầu tiên và vạch ra lộ trình khắc phục và cải cách nền kinh tế toàn cầu”, Daniel, cựu cố vấn đầu tư và thương mại quốc tế của chính quyền Bush cho biết Price (Daniel M. Price) cho biết: “Khi diễn đàn được tổ chức ngày hôm qua để thảo luận về cuộc khủng hoảng Covid-19, Donald Trump lại chọn chơi gôn. Từ đó có thể thấy rằng nhiệm vụ của Tổng thống đắc cử Biden là Việc khôi phục lòng tin toàn cầu và sự tự tin trong vai trò lãnh đạo của Mỹ là vì người tiền nhiệm khó hơn. “- Trong một tuyên bố đưa ra vào chiều ngày 22 tháng 11, Nhà Trắng tóm tắt lịch trình cuộc họp của Tổng thống Trump và dường như ngụ ý rằng ông sẽ tham gia vào Ý vào năm tới. Cuộc họp G20 được tổ chức.

“Tổng thống Trump cảm ơn Ả Rập Xê-út đã dẫn đầu trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên G20 và mong được hợp tác với Ý với tư cách là chủ tịch G20”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.