Bài học rút ra từ hai đợt bùng phát Covid-19 ở Hokkaido

Home / Phân tích / Bài học rút ra từ hai đợt bùng phát Covid-19 ở Hokkaido

Vào cuối tháng 2, do Covid-19, Hokkaido trở thành nơi đầu tiên ở Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Các trường học bị đóng cửa và các sự kiện lớn bị hủy bỏ, khuyến khích mọi người ở nhà. Chính quyền địa phương đã phản ứng rất tích cực với nCoV, điều tra nguồn lây nhiễm và cách ly bất cứ ai tiếp xúc với bệnh nhân.

Chính sách này có hiệu lực. Đến giữa tháng 3, số ca nhiễm bệnh ở New Hokkaido đã giảm xuống chỉ còn 1-2 trường hợp / ngày. Vào ngày 19 tháng 3, tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ và trường học đã mở cửa trở lại vào đầu tháng Tư.

Tuy nhiên, 26 ngày sau khi kết thúc cấp cứu, lệnh khẩn cấp mới được ban hành. Lại một lần nữa. Hoạt động độc lập của Hokkaido và chính phủ Nhật Bản tuần trước đã áp đặt tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, Osaka và năm tỉnh khác. Vào ngày 16 tháng 4, một trường hợp khẩn cấp quốc gia đã được tuyên bố.

Vào ngày 16 tháng Tư, những người trẻ tuổi đi trên một con đường vắng vẻ ở Tokyo. Ảnh: Reuters-Tuần trước, Hokkaido đã ghi nhận 135 trường hợp mới của nCoV. Không giống như dịch đầu tiên vào tháng Hai, không có dấu hiệu cho thấy virus đã quay trở lại Nhật Bản từ nước ngoài. Không có trường hợp mới đến từ người nước ngoài, và không ai rời khỏi Nhật Bản trong tháng qua.

Giáo sư Shibuya Kenji của Đại học Hoàng gia Luân Đôn tin rằng nếu điều trị của Hokkaido có thể được nhìn thấy ngay từ đầu, mọi thứ sẽ được kiểm soát trong dịch bệnh này.

“Nó tương đối dễ tìm và cách ly khỏi dịch bệnh”, ông nói. “Chính phủ đã kiểm soát thành công dịch bệnh. Nhật Bản đang trong giai đoạn đầu chiến đấu với dịch bệnh. Họ đã được địa phương hóa và thành công.”

Về mặt này, Hokkaido tương tự như Hàn Quốc Tại thành phố Daegu, nơi mà sự phổ biến môn phái được theo dõi mạnh mẽ. Người nhiễm bệnh đã được kiểm dịch và dịch bệnh đã được ngăn chặn.

Tuy nhiên, bài học thứ hai ở Hokkaido thì khác. Sau khi làm chủ được dịch bệnh ở Daegu, chính phủ Hàn Quốc bắt đầu thực hiện một chương trình thử nghiệm quy mô lớn để khám phá và theo dõi những người bị nhiễm nCoV. Tình hình ở Nhật Bản thì ngược lại. – Cho đến nay, hơn ba tháng sau khi trường hợp đầu tiên được đăng ký, Nhật Bản vẫn đang thử nghiệm một phần nhỏ dân số. Ban đầu, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố rằng thử nghiệm quy mô lớn là “sự lãng phí tài nguyên”. Bây giờ, anh ta phải thay đổi ý định, nói rằng anh ta sẽ tăng sự phát hiện, nhưng một số lý do cho quá trình này là chậm. Giật giáo Bộ Y tế lo lắng rằng bệnh viện sẽ quá tải, vì những người xét nghiệm dương tính với nCoV nhưng chỉ phát hiện nCoV có triệu chứng nhẹ. Họ cũng tin rằng xét nghiệm là trách nhiệm của trung tâm y tế địa phương, không phải cấp chính phủ. – Đồng thời, một số trung tâm y tế địa phương không có đủ nhân lực hoặc thiết bị. Thực hiện kiểm tra chất lượng. Giáo sư Shibuya nói rằng đường dây trợ giúp địa phương quá đông đến nỗi thậm chí rất khó để ra lệnh cho bác sĩ. Kết hợp các lý do trên, các quan chức Nhật Bản không thể hiểu nCoV lây lan từ người này sang người khác như thế nào. Bảng thông báo của Ga Hokuto mới Hakodate của Hokkaido, ngày 8 tháng 4, mời du khách. Hòn đảo phải được cách ly trong hai tuần. Ảnh: Asahi

Ông nói: “Chúng ta đang ở trong đại dịch bệnh.” “Bài học lớn nhất từ ​​Hokkaido là ngay cả khi bạn kiểm tra lần đầu tiên, rất khó để cô lập và duy trì nó trong một thời gian dài. Nếu không được kiểm tra, sẽ rất khó để xác định nó. Thời lượng của khóa học mới của Google sẽ dài hơn nhiều so với hầu hết mọi người mong đợi. Hokkaido hiện đã áp dụng lại các hạn chế đi lại, mặc dù Nhật Bản phong tỏa Nhật Bản lớn hơn ở các nước khác Thoải mái hơn. Hầu hết mọi người tiếp tục làm việc, trường học có thể bị đóng cửa, nhưng các cửa hàng và quán bar vẫn mở.

Giáo sư Shibuya tin rằng nếu Nhật Bản không áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn, họ không muốn kiểm soát Covid-19. Làn sóng, không chỉ ở Hokkaido mà còn trên khắp Nhật Bản.

“Bài học chính” Ông nói: “Nếu bạn có thể chống lại thành công dịch bệnh địa phương và lây nhiễm sang các tỉnh và thành phố khác trong nước, miễn là mọi người tiếp tục đi du lịch, hãy giữ Tình trạng không có virus là rất khó khăn.

Nền tảng kinh tế của Hokkaido là hòn đảo phụ thuộc vào du lịch, trong khi Nhật Bản cấm khách du lịch từ Hoa Kỳ, Châu Âu và hầu hết các khu vực của Châu Á.Đóng hố kiểm tra và sa thải công nhân. Tại thành phố Asahikawa, Naoki Tamura tuyên bố rằng ông đã mở quán bar, nhưng có rất ít khách hàng.

“Có 1-2 người mỗi đêm,” anh nói. Nói. “Trước đây, có rất nhiều khách du lịch từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Bây giờ họ đã hoàn toàn biến mất. Chúng tôi không còn nghe tiếng nước ngoài trên đường nữa. Cửa hàng nhỏ đã đóng cửa.” Điều đó thực sự khó khăn.

Trường hợp khẩn cấp mới được công bố dự kiến ​​kết thúc kỳ nghỉ “Tuần lễ vàng” vào ngày 6 tháng 5. Tuy nhiên, một quan chức chịu trách nhiệm phòng ngừa và điều trị dịch bệnh ở Hokkaido nói rằng có thể cần phải gia hạn các biện pháp này trong thời gian dài hơn. — – “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta nên giữ điều này. Mục tiêu của anh là giảm thiểu sự tiếp xúc giữa mọi người để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Khi được hỏi phải mất bao lâu để thực hiện các biện pháp trên, anh trả lời: “Cho đến khi tìm thấy vắc-xin, chúng tôi phải tiếp tục. Tiếp tục làm việc để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.” Ange (theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.