Tại sao Bỉ không thể ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố được công bố

Home / Phân tích / Tại sao Bỉ không thể ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố được công bố

Sau vụ tấn công vào ngày 22 tháng 3, nhân viên an ninh Bỉ đã xuất hiện tại ga tàu điện ngầm Maelbeek. Ảnh: Reuters – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bỉ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận đã phạm sai lầm ngày hôm qua vì họ phớt lờ cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ về công dân Bỉ Ibrahim El Baklawi, người bị nghi ngờ tham gia vào đó khoảng một năm trước. Trong khủng bố. Người đàn ông cuối cùng đã trở thành một trong những kẻ đánh bom tự sát đã tấn công sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek ở Brussels vào ngày 22 tháng 3, làm 31 người chết và hàng trăm người bị thương. The New York Times. Công tố viên người Bỉ cho biết kể từ tháng 12 năm ngoái, anh ta cũng đã trở thành kẻ đánh bom tự sát vì muốn có anh trai Ibrahim, Khalid El Bakraoui. Xuất bản tại Paris, Pháp.

Đánh giá của các chuyên gia về rò rỉ các vật thể nguy hiểm này cho thấy các cơ quan thực thi pháp luật ở Bỉ và châu Âu nói riêng đang phải đối mặt với các vấn đề lớn, đặc biệt là trong việc phối hợp hoạt động và chia sẻ thông tin giữa các lực lượng cảnh sát quốc gia.

Mặc dù bắt tay với Pháp để cùng điều tra và truy tìm nghi phạm bị nghi ngờ sau thảm kịch ở Paris hồi tháng 11 năm ngoái, các nhà điều tra Bỉ vẫn bất ngờ và không thể đáp trả vụ tấn công Brussels. — Kiệt sức

Tổng chưởng lý Bỉ Koen Geens nhấn mạnh: “Ngay cả khi Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo và cung cấp thông tin của chúng tôi, chúng tôi vẫn đến trễ”, ông thừa nhận rằng những sai lầm của chính phủ đã ngăn Brussels ngừng hoạt động Một cuộc tấn công khủng bố đã xảy ra. . Ông nói: “Giữ lại thông tin trong tay, nhưng có lẽ chúng tôi chưa tham gia vào nó, hoặc nó là không đủ.” -Một nhà phân tích tin rằng thiếu lao động và khối lượng công việc quá mức là một trong số đó. Mặc dù Bỉ nhận thức được mối nguy hiểm tiềm tàng, nhưng nó đã không ngăn được các nguyên nhân của các cuộc tấn công khủng bố.

“Mặc dù có nhiều nhân viên có thẩm quyền trong lực lượng an ninh Bỉ, nhưng dường như họ đã làm việc quá sức. Các đại lý phải theo dõi hàng ngàn nghi phạm. Chỉ có vài trăm người”, các quan chức an ninh cấp cao của Bỉ cho biết. Ông nói: “Chúng tôi đã kiệt sức.” Ông nói thêm rằng chính quyền nên huy động tất cả các thám tử và điều tra viên có thể trên khắp đất nước để theo dõi các phần tử Hồi giáo cực đoan. .

David A. Graham, một nhà bình luận từ Atlantic Canada, cho biết vấn đề không chỉ là về nhân viên. Chính phủ châu Âu không thể chia sẻ thông tin một cách hiệu quả về âm mưu khủng bố, khiến việc cảnh báo và phòng ngừa sớm trở nên khó khăn hơn.

“Nhiều quốc gia thậm chí không cảnh báo hàng xóm khi họ phát hiện ra những kẻ khủng bố hoặc hộ chiếu bị đánh cắp từ các nước láng giềng”, Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ. Nghi phạm chính của Paris Holocaust, Salah Abdeslam, đã có thể ẩn náu hơn 120 ngày và đi lại giữa những nơi ẩn náu bí mật ở trung tâm Brussels mà không phát hiện ra rằng chính phủ Bỉ không đủ nghiêm túc. Theo CNN, các nguồn tin trong cộng đồng Hồi giáo.

Nguy cơ cao

Bỉ đã nâng mức cảnh báo an ninh lên mức cao nhất sau vụ tấn công khủng bố vào thủ đô vào ngày 22 tháng 3. Cảnh sát Bỉ đã thực hiện một cuộc đột kích bất ngờ tại các khu dân cư Scherbeck và Jett ở Brussels hôm qua và bắt giữ 6 người để kiểm tra chéo. Đồng thời, các quan chức Pháp tuyên bố rằng công dân nước này đã bị bắt ở ngoại ô Argenteuil ở Paris vì nghi ngờ tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố phức tạp. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Kazenov nói rằng chính quyền chưa phát hiện ra mối liên hệ rõ ràng giữa các nhân viên nói trên và các vụ tấn công ở Paris và Brussels.

Cơ quan điều tra cho biết, ít nhất ba đến bốn người đã tham gia vào các vụ tấn công khủng bố ở Paris và Brussels, trong đó không rõ. Các chuyên gia ước tính rằng các cuộc tấn công tương tự sẽ tiếp tục xảy ra trên quy mô lớn.

Theo thống kê từ một số cơ quan an ninh, khoảng 4.000 đến 6.000 công dân châu Âu đã tới Iraq và Syria đang chiến đấu cho các tổ chức cực đoan. Các quan chức tình báo ước tính rằng khoảng 10% trong số họ trở về châu Âu trên một hành trình tương đối dễ dàng. Giờ đây, những kẻ khủng bố có thể bị trộn lẫn với một lượng lớn người nhập cư đổ vào châu Âu, ẩn đằng sau các cơ hội hoặc âm thầm lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tình cờ.

Việc theo dõi và quản lý các chủ đề trên là vô cùng khó khăn, đặc biệt là khi họ đang sống ở một châu Âu cởi mở nhưng đầy châu ÂuDo tác động của cuộc khủng hoảng tị nạn hiện nay. Người ta tin rằng đây là một phần lý do tại sao Bỉ không thể ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố ở Brussels. Chỉ những kẻ tấn công dưới dạng “sói đơn độc” mới gây ra tác hại lớn, chưa kể đến tình huống chúng phối hợp với nhau để thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn. – “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa những kẻ khủng bố và kẻ tấn công Paris tại sân bay và ga tàu điện ngầm Brussels”, Didier Leroy, một nhà nghiên cứu tại Mạng lưới khủng bố Hồi giáo nói. Hiện đang phát biểu tại Đại học Brussels. Những dấu hiệu này là “dấu vân tay hoặc cuộc gọi điện thoại trong đêm xảy ra vụ khủng bố ở Paris”.

“Tất nhiên chúng tôi có rất nhiều lo lắng, những người này sẽ tiếp tục xuất khẩu.” Leroy nói: “Chúng tôi lo lắng về một cuộc tấn công tầm xa, tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Nếu điều này trở thành hiện thực, nó sẽ gây ra hậu quả cực kỳ khủng khiếp. “”, Claude Moniquet, cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Đối ngoại Pháp (DGSE) nhận xét rằng Cơ quan Tình báo Pháp hiện đang điều hành một công ty tình báo tư nhân ở Brussels.

Xem thêm: Những kẻ khủng bố Châu Âu bối rối khi bắt tay với băng đảng

Leave a Reply

Your email address will not be published.