Chiến thuật Im lặng của Anh

Home / Phân tích / Chiến thuật Im lặng của Anh

Lý do: Với những người bạn như vậy, bạn còn cần gì để tìm thêm kẻ thù? Trong một cuộc họp báo được tổ chức tại Camp David vào cuối tuần trước, Bush đã nhắc lại sự ủng hộ của mình dành cho bạn bè. Băng qua Đại Tây Dương và chỉ trích “Thái độ của Iran là không thể chấp nhận được” trong “Vấn đề con tin của Anh”. Vào tháng 6 năm 2004, John Williams, người đứng đầu Văn phòng Thông tin của Bộ Ngoại giao Anh, nói rằng các con tin đã được sử dụng từ “May mắn” để giúp thuyết phục Iran thả tám binh sĩ Anh bị bắt giữ bởi Tehran. Một bình luận cũng được đưa ra trên tuyến đường thủy Ả Rập Saudi.

Ông nói rằng London nên coi những người hiện đang bị bắt là “nạn nhân của việc giải quyết những hiểu lầm”. Đây là điều kiện tiên quyết cho một chiến lược ngoại giao thầm lặng, đã được sử dụng để giải cứu tám thủy thủ nói trên ba ngày sau khi bị bắt.

Vợ người lính Faye Turney và những người bạn của anh ta đã bị bắt cóc ở HMS Cornwall trong một thời gian dài. Sau khi đài truyền hình Iran phát sóng một cuốn băng video về việc họ được nhận vào lãnh hải Iran, cơ hội giải quyết vấn đề lặng lẽ kết thúc. Tàu Anh đã thực hiện các nhiệm vụ do Liên Hợp Quốc giao tại Vịnh Ba Tư và Bộ Ngoại giao của nước này khẳng định rằng các lực lượng của họ không xâm chiếm Iran. Chính phủ Anh quyết tâm không xin lỗi, vì trong trường hợp này, một lời xin lỗi có thể dẫn đến hậu quả hơn nữa. Ngoài ra, không rõ liệu lời xin lỗi là đủ. Bế tắc hay không. Nhóm lưu vong chống chính phủ Iran mới đây tuyên bố rằng việc bắt giữ quân đội Tehran, việc buộc quân đội Anh phải buộc “cộng đồng quốc tế phải nhượng bộ và chuyển hướng chú ý đến chương trình hạt nhân”. Các nhà hoạt động hy vọng sẽ giải quyết nó một cách nhanh chóng. Các nhà ngoại giao Anh hy vọng rằng sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo Iran sẽ thể hiện rõ lập trường của họ đối với những người đứng sau và London có thể liên lạc với đại diện của các vị trí của Iran. Người này có thể là Ali Larijani, thư ký Hội đồng Bảo an Tối cao Iran.

Trong khi chờ đợi liên kết này được thiết lập, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Margaret Beckett đã rất cẩn thận để tránh những nhận xét gay gắt. Chiến lược của ông đã bị cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc John Bolton chỉ trích. Bolton nói: “Các biện pháp mềm của Bộ Ngoại giao Anh chỉ có thể thuyết phục người Iran rằng nó phụ thuộc vào họ.” Williams nhận xét về điều này: “Đúng là khi anh ta bị khiêu khích, bạn không thể nhẹ nhàng và im lặng. Nhưng, bạn Phản ứng cũng phải được điều chỉnh hợp lý để không gây hại cho binh lính trong tay họ. “

Chỉ 4 ngày sau khi bị bắt, Blair cảnh báo Tehran rằng nếu không có biện pháp ngoại giao nào được thực hiện, cuộc khủng hoảng sẽ trở thành” giai đoạn mới “. gỡ rối. Điều này có nghĩa là các biện pháp trừng phạt mới, cứng rắn hơn. Nhưng Cung điện Westminster (trụ sở của Tòa nhà Quốc hội) và công chúng dường như không quan tâm đến các hoạt động quân sự, họ cũng không quan tâm đến các mối đe dọa mạnh mẽ hơn.

Cựu đặc phái viên người Anh, ông Christopher Meyer, và nhận xét rằng việc tạo ra một câu chuyện có thể phản tác dụng: “Khi bạn rút thanh kiếm ra, bạn sẽ đối phó với nó như thế nào? Có nhiều người kêu gọi hành động, nhưng nếu chúng ta bảo họ bình tĩnh Và hỏi họ chính xác những gì họ muốn, họ sẽ không chắc chắn nếu họ có câu trả lời rõ ràng. ”

Mai TRANG (thời gian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.