Mặc dù từ bỏ các mục tiêu tăng trưởng, áp lực đối với Trung Quốc

Home / Phân tích / Mặc dù từ bỏ các mục tiêu tăng trưởng, áp lực đối với Trung Quốc

Năm nay, Quốc hội chưa đặt mục tiêu GDP. Tuy nhiên, Ning Jizhe, phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biết vào ngày 24 tháng 5 rằng một mức tăng trưởng nhất định vẫn quan trọng đối với nền kinh tế và nhằm đạt được một loạt các mục tiêu phát triển. Các khía cạnh kinh tế và xã hội.

“Ngay cả khi có các yêu cầu về an ninh sinh kế, bảo vệ việc làm hoặc giảm nghèo, những mục tiêu này phải được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế.” Ning nói, nói rằng Trung Quốc sẽ duy trì tăng trưởng thông qua vô số cải cách và mở cửa thị trường ra thế giới.

2020 không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh không đặt mục tiêu. “Tăng trưởng hàng năm.” Ông nói ba lần trước năm 2000, 2001 và 2002: “C là lần thứ tư kể từ khi cải cách và mở cửa.”

Ông Ning Jizhe, Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Ảnh: EPA -EFE

Thứ Sáu tuần trước (22 tháng 5), “Báo cáo Đại hội của chúng tôi” của chính phủ Trung Quốc đã không đáp ứng mục tiêu tăng trưởng trong năm nay. Trước đó, quyết định này đã được dự đoán bởi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nơi phải đối mặt với nhiều thách thức khi phục hồi sau đại dịch. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, nếu không có Covid-19, quốc gia này sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 6%.

“Suy thoái kinh tế toàn cầu là không thể tránh khỏi, và mức độ ảnh hưởng vẫn chưa chắc chắn.” Xixi nói với một phái đoàn từ Khu tự trị Nội Mông vào thứ Sáu, ngày 22 tháng 5. Nhưng ông cũng nói rằng việc từ bỏ các mục tiêu cứng cũng tạo cơ hội cho đất nước nói lời tạm biệt với thói quen cũ là đặt tăng trưởng GDP lên trên tất cả các kế hoạch kinh tế khác và tập trung nhiều hơn vào cách hỗ trợ hạnh phúc của người dân. Huang Shouhong, giám đốc Văn phòng Nghiên cứu của Hội đồng Nhà nước, đã lãnh đạo nhóm chịu trách nhiệm soạn thảo báo cáo cho chính phủ trước Quốc hội vào tuần trước. Ông nói rằng có một cuộc tranh luận sôi nổi về vấn đề từ bỏ cơ hội. Mục tiêu tăng trưởng.

— Cuối cùng, quyết định này được đưa ra để giải phóng cộng đồng địa phương khỏi áp lực của các mục tiêu kỹ thuật số và khuyến khích họ tập trung vào bảo vệ công việc, sinh kế và nghề nghiệp nhỏ. Nhưng ông cũng nói rằng không thể tự do phát hành tăng trưởng vì nó sẽ làm hỏng công việc và mức sống cơ bản.

Ông Sun Guojun, một người viết báo cáo khác, nói rằng chính phủ trung ương sẽ tiếp tục chú ý đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Bởi vì giảm tốc có thể gây ra vấn đề mới. Trong báo cáo công việc của chính phủ, Trung Quốc vẫn có kế hoạch tạo ra 9 triệu việc làm đô thị mới trong năm nay.

Liang Zhonghua, một nhà phân tích vĩ mô tại Viện nghiên cứu chứng khoán Trung Quốc-Thái Lan, cho biết điều này có thể có nghĩa là mục tiêu tăng trưởng tiềm năng của đất nước là 3%. 4%, tăng trưởng GDP năm ngoái là 2.216 triệu. Bảo vệ Đại lễ đường Nhân dân tại một cuộc họp quốc hội vào cuối tuần trước. Ảnh: Associated Press

Trong quý đầu tiên của năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc đã giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại lễ khai mạc Quốc hội vào thứ Sáu, ngày 22 tháng 5, Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang nói rằng Trung Quốc đã không đặt mục tiêu GDP như đã thực hiện trong vài năm qua, nhưng đã ưu tiên việc làm ổn định và đảm bảo mức sống sau đại dịch Covid-19. — “Chúng tôi đã đạt được những thành tựu chiến lược quan trọng trong việc ứng phó với hội nghị Covid-19. Dịch bệnh chưa kết thúc và nhiệm vụ chúng tôi đang phải đối mặt là. Khuôn mặt thúc đẩy sự phát triển là rất lớn”, Li nói. Li Zhaoxing cũng cho biết thâm hụt ngân sách của Trung Quốc trong năm nay dự kiến ​​sẽ vượt 3,6% GDP, so với cùng kỳ năm ngoái, thâm hụt sẽ đạt 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (140 tỷ đô la Mỹ). Thủ tướng Trung Quốc nói rằng một nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ sẽ được phát hành để kiểm soát Covid-19, gọi chúng là “các biện pháp độc đáo trong thời kỳ đặc biệt”. Theo ông, chính quyền các cấp nên “thắt lưng buộc bụng”, và tất cả ngân sách không sử dụng, chưa sử dụng và chuyển nhượng sẽ được thu hồi và phân phối lại để sử dụng tốt hơn. Vào tháng 3 năm 2020, Thủ tướng Li Keqiang kêu gọi các quan chức ưu tiên việc làm hơn tăng trưởng GDP. Ông nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo cấp cao quan tâm đến tình trạng bất ổn xã hội. Ông nói rằng miễn là công việc năm nay ổn định, không có vấn đề gì nếu tăng trưởng cao hơn hoặc thấp hơn một chút.

“Bắc Kinh áp dụng thái độ thực dụng và khiêm tốn.Đối mặt với nhiều điều không chắc chắn, có nhiều điều để bỏ qua mục tiêu tăng trưởng trong năm nay “, nhà kinh tế học Betty Wang của ANZ nhận xét rằng điều này có thể được sử dụng như một chỉ báo cho thấy nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới. Đầu tiên, các nhà dịch tễ học cảnh báo rằng các nhà chức trách trong và ngoài Trung Quốc phải áp đặt các hạn chế đối với hoạt động kinh tế. Yếu tố gây bất ổn lớn thứ hai là khi Hoa Kỳ và Hoa Kỳ phải đối mặt Sự ổn định tiếp tục tăng nhanh. Nguồn gốc của thương mại, công nghệ và Covid-19. Đối với Trung Quốc, điều nguy hiểm là các nước có thể áp dụng các biện pháp tiếp theo để đàn áp nền kinh tế Trung Quốc để đối phó với các vấn đề gần đây liên quan đến Đài Loan và Hồng Kông. ” Sự chắc chắn là rất lớn, đặc biệt là trong cuộc bầu cử ở Mỹ đầu năm nay. “Đinh Shuang, một nhà kinh tế tại Ngân hàng Standard Chartered, cho biết trong những trường hợp như vậy, sẽ rất xấu hổ khi Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng và không đạt được nó. -Nếu tình hình xấu đi, các nhà hoạch định chính sách có thể bị buộc phải Chuyên gia kinh tế của Tập đoàn Macquarie, ông Larry Hu (Larry Hu) cho biết. Như đã đề cập trước đó, Trung Quốc có các mục tiêu kinh tế khác trong năm nay, như tạo ra hơn 9 triệu việc làm đô thị và làm thành phố Tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực vẫn dưới 6%. Hu Jintao nói: “Chính phủ Trung Quốc không còn cần phải bảo vệ các mục tiêu tăng trưởng GDP, nhưng họ vẫn chịu áp lực. “

Ping An (SCMP, WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.